Hagnaður í sjávarútvegi 27 milljarðar í fyrra

Hagnaður í sjávarútvegi jókst til muna á milli ára en hann nam 12,2 prósentum í fyrra samanborið við 7,1 prósent árið áður. Í árslok 2018 var eigið fé sjávarútvegsins tæpir 297 milljarðar króna.

HBGrandi
Auglýsing

Hagn­aður í sjáv­ar­út­vegi jókst tölu­vert í fyrra þrátt fyrir að veiði­gjöld hafi aldrei verið hærri. Hreinn hagn­aður (EBT) í sjáv­ar­út­vegi nam 26,9 millj­örðum króna í fyrra, sam­kvæmt árgreiðslu­að­ferð. Hagn­að­ur­inn nam 12,2 pró­sentum sam­an­borið við 7,1 pró­sent árið áður. 

Þetta kemur fram hag­tíð­indum Hag­stofu Íslands en hún tekur árlega saman yfir­lit um rekstur helstu greina sjáv­ar­út­vegs. Úrvinnsla Hag­stofu Íslands á þessum gögnum er með sama hætti og tíðkast hefur um langt ára­bil og er að mestu leyti reist á upp­gjörs­að­ferðum sem beitt er við gerð þjóð­hags­reikn­inga.

Í sam­an­tekt Hag­stof­unnar kemur fram að hagn­aður sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækja fyrir afskrift­ir, fjár­magns­kostnað og tekju­skatt (EBIT­DA) sem hlut­fall af heild­ar­tekj­u­m hækk­að­i milli áranna 2017 og 2018. Í fisk­veiðum og fisk­vinnslu hækk­aði hlut­fallið (án milli­við­skipta) úr 21,2 pró­sentum í 25,2 pró­sent, í fisk­veiðum fór hlut­fallið úr 18,1 pró­senti í 18,0 pró­sent og í fisk­vinnslu úr 10,6 pró­sentum í 14,8 pró­sent.

Auglýsing

Hagn­aður í sjáv­ar­út­vegi ef við miðað er við ­upp­gjörs­að­ferð er 11,5 pró­sent árið 2018 eða 25,4 millj­arð­ar­ ­sam­an­borið við 6,9 pró­sent hagn­að árið 2017 eða 13,1 millj­arð­ar. 

Sam­kvæmt efna­hags­reikn­ingi voru heild­ar­eignir sjáv­ar­út­vegs­ins rúmir 709 millj­arðar króna í árs­lok 2018. Heild­ar­skuldir hækk­uðu um 10 pró­sent á milli ára og numu 412 millj­örðum króna. Eigið fé ­sjáv­ar­út­vegs­ins var tæp­lega 297 millj­arðar króna í árs­lok 2018.

Ótrú­­legt góð­æri í grein­inni síð­­ast­lið­inn ára­tug

Frá hruni hefur eig­in­fjár­­­staða sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tækj­anna batnað um 355 millj­­arða króna, en hún var nei­­kvæð í lok árs 2008. Nú, líkt og áður sagði er eigin fjár­staða jákvæð um 297 millj­­arða króna. 

Alls greiddu fyr­ir­tækin sér arð upp á 12,3 millj­­arða króna í fyrra. Frá árinu 2010 hafa þau greitt 92,5 millj­­arða króna til eig­enda sinna í arð­greiðsl­­ur. 

Sam­an­lagt hefur hagur sjá­v­­­ar­út­­­veg­­ar­ins, því vænkast um 447,5 millj­­arða króna frá árinu 2008 og út síð­­asta ár, eða á einum ára­tug.

Veið­i­­­gjöld voru 11,3 millj­­arðar króna í fyrra, sem eru þau hæstu sem geir­inn hefur greitt. Það nán­­ast tvö­­­föld­uð­ust milli ára, úr 6,8 millj­­örðum króna árið 2017. Sam­tals frá árinu 2011, og út síð­­asta ár, greiddi sjá­v­­­ar­út­­­veg­­ur­inn 63,3 millj­­arða króna í veið­i­­­gjöld. 

Veið­i­­­gjöldin áttu að lækka á þessu ári, og áætlað var að þau myndu skila um sjö millj­­örðum króna í rík­­is­­kass­ann í ár sam­­kvæmt fjár­­laga­frum­varp­i stjórn­valda. Veiði­gjöldin eiga síðan að skila inn enn minna í rík­is­kass­ann á næsta ári vegna fjár­fest­inga í grein­inni eða alls 5 millj­arða króna. 

Ný lög um veið­i­­­­gjald tóku gildi um síð­­­­­ustu ára­­­mót þar sem meðal ann­­­ars var settur nýr reikn­i­­stofn sem bygg­ist á afkomu við veiðar hvers nytja­­­stofns. Í fjár­­­laga­frum­varp­inu sagði að með breyt­ing­unum sé dregið úr töf við með­­­­­ferð upp­­­lýs­inga um átta mán­uði. „Þá er veið­i­­gjaldið nú ákveðið fyrir alm­an­aksár í stað fisk­veið­i­­ár­s.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent