Hagnaður í sjávarútvegi 27 milljarðar í fyrra

Hagnaður í sjávarútvegi jókst til muna á milli ára en hann nam 12,2 prósentum í fyrra samanborið við 7,1 prósent árið áður. Í árslok 2018 var eigið fé sjávarútvegsins tæpir 297 milljarðar króna.

HBGrandi
Auglýsing

Hagn­aður í sjáv­ar­út­vegi jókst tölu­vert í fyrra þrátt fyrir að veiði­gjöld hafi aldrei verið hærri. Hreinn hagn­aður (EBT) í sjáv­ar­út­vegi nam 26,9 millj­örðum króna í fyrra, sam­kvæmt árgreiðslu­að­ferð. Hagn­að­ur­inn nam 12,2 pró­sentum sam­an­borið við 7,1 pró­sent árið áður. 

Þetta kemur fram hag­tíð­indum Hag­stofu Íslands en hún tekur árlega saman yfir­lit um rekstur helstu greina sjáv­ar­út­vegs. Úrvinnsla Hag­stofu Íslands á þessum gögnum er með sama hætti og tíðkast hefur um langt ára­bil og er að mestu leyti reist á upp­gjörs­að­ferðum sem beitt er við gerð þjóð­hags­reikn­inga.

Í sam­an­tekt Hag­stof­unnar kemur fram að hagn­aður sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækja fyrir afskrift­ir, fjár­magns­kostnað og tekju­skatt (EBIT­DA) sem hlut­fall af heild­ar­tekj­u­m hækk­að­i milli áranna 2017 og 2018. Í fisk­veiðum og fisk­vinnslu hækk­aði hlut­fallið (án milli­við­skipta) úr 21,2 pró­sentum í 25,2 pró­sent, í fisk­veiðum fór hlut­fallið úr 18,1 pró­senti í 18,0 pró­sent og í fisk­vinnslu úr 10,6 pró­sentum í 14,8 pró­sent.

Auglýsing

Hagn­aður í sjáv­ar­út­vegi ef við miðað er við ­upp­gjörs­að­ferð er 11,5 pró­sent árið 2018 eða 25,4 millj­arð­ar­ ­sam­an­borið við 6,9 pró­sent hagn­að árið 2017 eða 13,1 millj­arð­ar. 

Sam­kvæmt efna­hags­reikn­ingi voru heild­ar­eignir sjáv­ar­út­vegs­ins rúmir 709 millj­arðar króna í árs­lok 2018. Heild­ar­skuldir hækk­uðu um 10 pró­sent á milli ára og numu 412 millj­örðum króna. Eigið fé ­sjáv­ar­út­vegs­ins var tæp­lega 297 millj­arðar króna í árs­lok 2018.

Ótrú­­legt góð­æri í grein­inni síð­­ast­lið­inn ára­tug

Frá hruni hefur eig­in­fjár­­­staða sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tækj­anna batnað um 355 millj­­arða króna, en hún var nei­­kvæð í lok árs 2008. Nú, líkt og áður sagði er eigin fjár­staða jákvæð um 297 millj­­arða króna. 

Alls greiddu fyr­ir­tækin sér arð upp á 12,3 millj­­arða króna í fyrra. Frá árinu 2010 hafa þau greitt 92,5 millj­­arða króna til eig­enda sinna í arð­greiðsl­­ur. 

Sam­an­lagt hefur hagur sjá­v­­­ar­út­­­veg­­ar­ins, því vænkast um 447,5 millj­­arða króna frá árinu 2008 og út síð­­asta ár, eða á einum ára­tug.

Veið­i­­­gjöld voru 11,3 millj­­arðar króna í fyrra, sem eru þau hæstu sem geir­inn hefur greitt. Það nán­­ast tvö­­­föld­uð­ust milli ára, úr 6,8 millj­­örðum króna árið 2017. Sam­tals frá árinu 2011, og út síð­­asta ár, greiddi sjá­v­­­ar­út­­­veg­­ur­inn 63,3 millj­­arða króna í veið­i­­­gjöld. 

Veið­i­­­gjöldin áttu að lækka á þessu ári, og áætlað var að þau myndu skila um sjö millj­­örðum króna í rík­­is­­kass­ann í ár sam­­kvæmt fjár­­laga­frum­varp­i stjórn­valda. Veiði­gjöldin eiga síðan að skila inn enn minna í rík­is­kass­ann á næsta ári vegna fjár­fest­inga í grein­inni eða alls 5 millj­arða króna. 

Ný lög um veið­i­­­­gjald tóku gildi um síð­­­­­ustu ára­­­mót þar sem meðal ann­­­ars var settur nýr reikn­i­­stofn sem bygg­ist á afkomu við veiðar hvers nytja­­­stofns. Í fjár­­­laga­frum­varp­inu sagði að með breyt­ing­unum sé dregið úr töf við með­­­­­ferð upp­­­lýs­inga um átta mán­uði. „Þá er veið­i­­gjaldið nú ákveðið fyrir alm­an­aksár í stað fisk­veið­i­­ár­s.“

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar.
„Umgangist einungis þá sem þið búið með“
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar brýndi fyrir landsmönnum að sýna meiri ábyrgð í glímunni við veiruna í ávarpi í gær. Átta manna samkomutakmarkanir taka gildi víða í landinu á morgun, en þó ekki alls staðar.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Ólafur Margeirsson
Eru 307 þúsund króna atvinnuleysisbætur rétta leiðin?
Kjarninn 23. nóvember 2020
Félag fréttamanna gagnrýnir yfirstjórn RÚV og stjórnvöld fyrir niðurskurð á fréttastofu
Stöðugildum á fréttastofu RÚV mun fækka um alls níu vegna niðurskurðar. Á meðal þeirra sem sagt var upp er starfsmaður með rúmlega aldarfjórðungs starfsaldur sem staðið hefur í viðræðum við yfirstjórn RÚV vegna vangoldinna yfirvinnugreiðslna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Telja áhrif þess að afnema stimpilgjald af íbúðarhúsnæði óveruleg
Átta þingmenn Sjálfstæðisflokks lögðu í síðasta mánuði fram frumvarp um afnám stimpilgjalda. Það er í sjötta sinn sem frumvarpið er lagt fram. Húsnæðis- og mannvirkjastofnun telur afnámið líklegt til að hækka íbúðarverð.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.
Flokkur fólksins sækir fylgið til ómenntaðra og tekjulágra á Suðurlandi og Suðurnesjum
Fylgi Flokks fólksins hefur ekki mælst mikið síðastliðið ár. Í nóvember er meðaltalsfylgið 3,9 prósent sem myndi líkast til ekki duga flokknum til að fá þingmann. Áferð kjósenda Flokks fólksins er þó enn svipuð því sem hún var fyrir rúmum þremur árum.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Uwięzieni w płomieniach
Co wydarzyło się na miejscu pożaru przy Bræðraborgarstígur i jak potoczyły się losy tych, którzy go przeżyli? Poniżej znajduje się podsumowanie obszernej serii artykułów na temat tej tragedii opublikowanych przez Kjarninn.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Húsnæði Kauphallarinnar
Verðlagning íslenskra félaga bjartsýnni en áður
Fjárfestum finnst meira varið í flest fyrirtæki í Kauphöllinni heldur en ársreikningar þeirra segja til um og hefur sá mælikvarði hækkað á síðustu árum. Verðlagningin er þó nokkuð lægri en í kauphöllum hinna Norðurlandanna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Geðheilsa þjóðar í krísu
Áhrif COVID-19 á samfélagið eru mikil og víða marka afleiðinga sjúkdómsins og sóttvarnaaðgerða djúp spor. Fyrirséð er að efnahagsáhrif verða mikil enda atvinnuleysi við það mesta sem Íslendingar hafa séð í áraraðir.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent