Íþyngjandi húsnæðiskostnaður algengari meðal leigjenda

Byrði húsnæðiskostnaðar skiptist ekki jafnt, þar sem einn af hverjum fjórum í lægsta tekjufimmtungnum bjó við íþyngjandi húsnæðiskostnað árið 2018 á meðan hlutfallið var mun lægra í öðrum tekjufimmtungum.

Hús í miðbæ Reykjavíkur
Auglýsing

Helm­ingur Íslend­inga varði allt að 17,7 pró­sent af ráð­stöf­un­ar­tekjum heim­il­is­ins í hús­næð­is­kostnað árið 2018. Sama ár bjuggu 8,9 pró­sent ein­stak­linga á heim­ilum með íþyngj­andi byrði hús­næð­is­kostn­að­ar, eða um 31 þús­und ein­stak­lingar á um 17 þús­und heim­il­um. Hús­næð­is­kostn­aður telst íþyngj­andi þegar heild­ar­kostn­aður hús­næðis nemur meira en 40 pró­sent af ráð­stöf­un­ar­tekjum heim­il­is­ins. 

Þetta kemur fram í nið­ur­stöðum lífs­kjara­rann­sóknar Hag­stofu Íslands fyrir árin 2017 og 2018.

Byrði hús­næð­is­kostn­aðar skipt­ist ekki jafnt, þar sem einn af hverjum fjórum í lægsta tekju­fimmt­ungnum bjó við íþyngj­andi hús­næð­is­kostnað árið 2018 á meðan hlut­fallið var mun lægra í öðrum tekju­fimmt­ung­um.

Auglýsing

Í frétt Hag­stof­unnar segir jafn­framt að íþyngj­andi hús­næð­is­kostn­aður sé algeng­ari meðal leigj­enda en meðal fólks sem býr í eigin hús­næði, og hafi bilið milli þess­ara hópa breikkað ef miðað er við upp­haf mæl­inga árið 2004. Árið 2018 voru 19,6 pró­sent heim­ila á leigu­mark­aði með íþyngj­andi hús­næð­is­kostnað en 7,9 pró­sent heim­ila í einka­eigu. Í fjöl­býlum með 10 eða fleiri íbúðum er hlut­fall heim­ila með íþyngj­andi hús­næð­is­kostnað hærra, eða um 14,6 pró­sent, miðað við hlut­fallið í ein­býlum sem var 9,2 pró­sent árið 2018.

Hlutfall heimila þar sem heildarkostnaður húsnæðis er meira en 40% af ráðstöfunartekjum heimilisins og 95% öryggisbil. Mynd: Hagstofan

Sam­kvæmt Hag­stof­unni bjúggu árið 2018 4,5 pró­sent lands­manna eða tæp­lega 16 þús­und ein­stak­lingar á heim­ilum sem höfðu verið í van­skilum með hús­næð­is­lán eða húsa­leigu á síð­ustu tólf mán­uð­um. Hlut­fallið hefur lækkað ár frá ári síðan 2013, þó að lækk­unin á milli 2017 og 2018 sé innan skekkju­marka, sam­kvæmt Hag­stof­unn­i. 

Hlut­fall heim­ila í leigu­hús­næði sem eru í van­skilum hefur aldrei verið lægra, segir í frétt Hag­stof­unn­ar. Í upp­hafi mæl­inga, árið 2004, voru 12,2 pró­sent heim­ila í leigu­hús­næði í van­skilum en árið 2018 voru þau 5,3 pró­sent. Að jafn­aði er hlut­fallið lægra meðal heim­ila í eigin hús­næði, en árið 2018 var það 3,1 pró­sent.

Tengsl milli mennt­unar og van­skila

Flestir ein­stak­lingar sem bjuggu á heim­ilum í van­skilum árið 2018 voru í lægsta tekju­fimmt­ungi, eða rúm­lega 10 pró­sent. Hlut­fall ein­stak­linga sem býr á heim­ilum í van­skilum minnkar með hækk­andi tekj­um. Van­skil eru algeng­ari meðal yngri ald­urs­hópa en eldri sem til dæmis má sjá á því að hlut­falls­lega eru færri 55 ára og eldri sem búa á heim­ilum í van­skilum miðað við þá sem yngri eru.

Tengsl eru á milli mennt­unar og van­skila, sam­kvæmt Hag­stof­unni. Van­skil eru lægst meðal háskóla­mennt­aðra og hafa farið lækk­andi. Árið 2017 var hlut­fallið 4,4 pró­sent en 2,6 pró­sent árið 2018. Til sam­an­burðar bjuggu 5,9 pró­sent grunn­skóla­mennt­aðra á heim­ilum í van­skilum árið 2018, eða 3,3 pró­sentu­stigum hærra. Að jafn­aði er meiri munur á hlut­falli í van­skilum eftir menntun meðal karla en kvenna. Hæst er hlut­fall van­skila meðal karla með grunn­mennt­un, eða 8,4 pró­sent árið 2018.

Hægt er að skoða frétt Hag­stof­unnar hér

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Ingibjörg Sólrún lætur af störfum hjá ÖSE – Utanríkisráðherra segir þetta aðför að stofnuninni
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir læt­ur af störf­um sem for­stjóri lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE en hún hefur sinnt starfinu í þrjú ár.
Kjarninn 13. júlí 2020
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent