Íþyngjandi húsnæðiskostnaður algengari meðal leigjenda

Byrði húsnæðiskostnaðar skiptist ekki jafnt, þar sem einn af hverjum fjórum í lægsta tekjufimmtungnum bjó við íþyngjandi húsnæðiskostnað árið 2018 á meðan hlutfallið var mun lægra í öðrum tekjufimmtungum.

Hús í miðbæ Reykjavíkur
Auglýsing

Helm­ingur Íslend­inga varði allt að 17,7 pró­sent af ráð­stöf­un­ar­tekjum heim­il­is­ins í hús­næð­is­kostnað árið 2018. Sama ár bjuggu 8,9 pró­sent ein­stak­linga á heim­ilum með íþyngj­andi byrði hús­næð­is­kostn­að­ar, eða um 31 þús­und ein­stak­lingar á um 17 þús­und heim­il­um. Hús­næð­is­kostn­aður telst íþyngj­andi þegar heild­ar­kostn­aður hús­næðis nemur meira en 40 pró­sent af ráð­stöf­un­ar­tekjum heim­il­is­ins. 

Þetta kemur fram í nið­ur­stöðum lífs­kjara­rann­sóknar Hag­stofu Íslands fyrir árin 2017 og 2018.

Byrði hús­næð­is­kostn­aðar skipt­ist ekki jafnt, þar sem einn af hverjum fjórum í lægsta tekju­fimmt­ungnum bjó við íþyngj­andi hús­næð­is­kostnað árið 2018 á meðan hlut­fallið var mun lægra í öðrum tekju­fimmt­ung­um.

Auglýsing

Í frétt Hag­stof­unnar segir jafn­framt að íþyngj­andi hús­næð­is­kostn­aður sé algeng­ari meðal leigj­enda en meðal fólks sem býr í eigin hús­næði, og hafi bilið milli þess­ara hópa breikkað ef miðað er við upp­haf mæl­inga árið 2004. Árið 2018 voru 19,6 pró­sent heim­ila á leigu­mark­aði með íþyngj­andi hús­næð­is­kostnað en 7,9 pró­sent heim­ila í einka­eigu. Í fjöl­býlum með 10 eða fleiri íbúðum er hlut­fall heim­ila með íþyngj­andi hús­næð­is­kostnað hærra, eða um 14,6 pró­sent, miðað við hlut­fallið í ein­býlum sem var 9,2 pró­sent árið 2018.

Hlutfall heimila þar sem heildarkostnaður húsnæðis er meira en 40% af ráðstöfunartekjum heimilisins og 95% öryggisbil. Mynd: Hagstofan

Sam­kvæmt Hag­stof­unni bjúggu árið 2018 4,5 pró­sent lands­manna eða tæp­lega 16 þús­und ein­stak­lingar á heim­ilum sem höfðu verið í van­skilum með hús­næð­is­lán eða húsa­leigu á síð­ustu tólf mán­uð­um. Hlut­fallið hefur lækkað ár frá ári síðan 2013, þó að lækk­unin á milli 2017 og 2018 sé innan skekkju­marka, sam­kvæmt Hag­stof­unn­i. 

Hlut­fall heim­ila í leigu­hús­næði sem eru í van­skilum hefur aldrei verið lægra, segir í frétt Hag­stof­unn­ar. Í upp­hafi mæl­inga, árið 2004, voru 12,2 pró­sent heim­ila í leigu­hús­næði í van­skilum en árið 2018 voru þau 5,3 pró­sent. Að jafn­aði er hlut­fallið lægra meðal heim­ila í eigin hús­næði, en árið 2018 var það 3,1 pró­sent.

Tengsl milli mennt­unar og van­skila

Flestir ein­stak­lingar sem bjuggu á heim­ilum í van­skilum árið 2018 voru í lægsta tekju­fimmt­ungi, eða rúm­lega 10 pró­sent. Hlut­fall ein­stak­linga sem býr á heim­ilum í van­skilum minnkar með hækk­andi tekj­um. Van­skil eru algeng­ari meðal yngri ald­urs­hópa en eldri sem til dæmis má sjá á því að hlut­falls­lega eru færri 55 ára og eldri sem búa á heim­ilum í van­skilum miðað við þá sem yngri eru.

Tengsl eru á milli mennt­unar og van­skila, sam­kvæmt Hag­stof­unni. Van­skil eru lægst meðal háskóla­mennt­aðra og hafa farið lækk­andi. Árið 2017 var hlut­fallið 4,4 pró­sent en 2,6 pró­sent árið 2018. Til sam­an­burðar bjuggu 5,9 pró­sent grunn­skóla­mennt­aðra á heim­ilum í van­skilum árið 2018, eða 3,3 pró­sentu­stigum hærra. Að jafn­aði er meiri munur á hlut­falli í van­skilum eftir menntun meðal karla en kvenna. Hæst er hlut­fall van­skila meðal karla með grunn­mennt­un, eða 8,4 pró­sent árið 2018.

Hægt er að skoða frétt Hag­stof­unnar hér

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent