Segja Trump hafa brotið af sér

Sérfræðingar sem kallaðir voru til yfirheyrslu í Bandaríkjaþingi í dag, sögðu Bandaríkjaforseta hafa gerst sekan um brot sem gæti kostað hann embættið.

h_53647472.jpg Donald Trump forseti bandaríkin
Auglýsing

Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti gerð­ist sekur um brot í starfi, með því að taka sér­hags­muni sína fram yfir þjóð­ar­hags­muni í sam­skiptum við annað þjóð­ríki, að mati sér­fræð­inga sem kall­aðir voru fyrir Banda­ríkja­þing í dag, til að ræða um rann­sókn­ar­ferlið sú er í gangi sem leitt getur til emb­ætt­is­missis (impeach­ment). 

Demókratar segja Trump hafa gerst brot­legan, meðal ann­ars með því að þrýsta á um rann­sókn á Joe Biden, fyrr­ver­andi vara­for­seta og nú for­seta­fram­bjóð­anda, en líka með því að fylgja ekki form­legum leiðum í sam­skiptum við önnur ríki, í þessu til­felli Úkra­ín­u. 

Skýrsla var gefin út af rann­sókn­ar­nefnd þings­ins í gær.

Auglýsing

Sam­kvæmt umfjöllun New York Times lét Mich­ael J. Ger­hardt, pró­fessor við Uni­versity of North Carol­ina, hafa eftir sér í vitn­is­burði, að ef þær stað­reyndir um sam­skipti Trump og sam­starfs­manna hans við Úkra­ínu, væru ekki atriði sem leitt gætu til emb­ætt­is­miss­is, þá væru í raun engin atriði sem gætu gert það. Svo aug­ljós væru brot Trump, einkum gagn­vart stjórn­ar­skrá lands­ins en einnig gagn­vart form­legum reglum um hvernig ætti að haga sam­skiptum við önnur ríki í til­felli for­seta. Noah Feld­man, pró­fessor við Harvard, gekk raunar lengra en Ger­hardt, og sagði að ef það væri ekki hægt að láta það leiða til emb­ætt­is­miss­is, að taka eig­in­hags­muni fram yfir þjóð­ar­hags­muni, þá væri lýð­ræðið í raun ekki fyrir hend­i. 

Repúblikanar köll­uðu fyrir Jon­athan Tur­ley, pró­fessor við Geor­getown Uni­versity, sem sagð­ist ótt­ast það að Demókratar væru að teygja lopann, og ná því fram að athafnir Trumps myndu leiða til emb­ætt­is­miss­is, án þess að nægi­legar sann­anir væru á borð­in­u. Sam­kvæmt umfjöllun New York Times, er búist við að harka­lega verði deil í Banda­ríkja­þingi næstu daga, þegar mat verður lagt á það hvort Trump hafi brotið af sér, eða ekki. Mike Pence vara­for­seti er sagður beita sér af hörku, og segir Repúblik­ana þurfa að standa saman og taka til varna, eins og það er orðað í umfjöllun New York Times.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Miklar landslagsbreytingar þetta árið í Surtsey
Nú stendur yfir árlegur líffræðileiðangur í Surtsey en sérstaka athygli vöktu landslagsbreytingar þar sem jarðvegur hefur skolast úr hlíðum og út í haf. Það hefur myndað sandstrendur á austanverðri eynni.
Kjarninn 15. júlí 2020
Herferðin styðst við kenningar um að það að öskra af lífs og sálarkröftum sé streitulosandi.
Öskur útlendinga munu hljóma á sjö stöðum á Íslandi
Í nýrri herferð Íslandsstofu eru útlendingar hvattir til að taka upp öskur sín sem síðan munu glymja í gegnum hátalara víðs vegar um Ísland. Streitulosun og ferðalög eru markmiðin.
Kjarninn 15. júlí 2020
„Nú var það þannig að ég var tekin í gíslingu“
Öll þau fimmtíu og sjö ríki sem eiga aðild að ÖSE hafa neitunarvald þegar kemur að skipan æðstu yfirmanna. „Fyrir svona rúmum mánuði síðan hefði mér ekki dottið þetta í hug – að þetta væri yfirvofandi,“ segir Ingibjörg Sólrún í samtali við Kjarnann.
Kjarninn 15. júlí 2020
Bæjarhúsin að Heyklifi.
Hágæða ferðaþjónusta „sem á engan sinn líka“ þarf ekki í umhverfismat
Á jörðinni Heyklifi sunnan Stöðvarfjarðar er áformað að reisa hótel og heilsulind fyrir um 250 gesti. Framkvæmdaaðili hyggst reyna að raska „sérstæðri og tilkomumikilli“ náttúru svæðisins sem minnst en hún einkennist af klettakömbum og klettóttri strönd.
Kjarninn 15. júlí 2020
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiErlent