Segja Trump hafa brotið af sér

Sérfræðingar sem kallaðir voru til yfirheyrslu í Bandaríkjaþingi í dag, sögðu Bandaríkjaforseta hafa gerst sekan um brot sem gæti kostað hann embættið.

h_53647472.jpg Donald Trump forseti bandaríkin
Auglýsing

Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti gerð­ist sekur um brot í starfi, með því að taka sér­hags­muni sína fram yfir þjóð­ar­hags­muni í sam­skiptum við annað þjóð­ríki, að mati sér­fræð­inga sem kall­aðir voru fyrir Banda­ríkja­þing í dag, til að ræða um rann­sókn­ar­ferlið sú er í gangi sem leitt getur til emb­ætt­is­missis (impeach­ment). 

Demókratar segja Trump hafa gerst brot­legan, meðal ann­ars með því að þrýsta á um rann­sókn á Joe Biden, fyrr­ver­andi vara­for­seta og nú for­seta­fram­bjóð­anda, en líka með því að fylgja ekki form­legum leiðum í sam­skiptum við önnur ríki, í þessu til­felli Úkra­ín­u. 

Skýrsla var gefin út af rann­sókn­ar­nefnd þings­ins í gær.

Auglýsing

Sam­kvæmt umfjöllun New York Times lét Mich­ael J. Ger­hardt, pró­fessor við Uni­versity of North Carol­ina, hafa eftir sér í vitn­is­burði, að ef þær stað­reyndir um sam­skipti Trump og sam­starfs­manna hans við Úkra­ínu, væru ekki atriði sem leitt gætu til emb­ætt­is­miss­is, þá væru í raun engin atriði sem gætu gert það. Svo aug­ljós væru brot Trump, einkum gagn­vart stjórn­ar­skrá lands­ins en einnig gagn­vart form­legum reglum um hvernig ætti að haga sam­skiptum við önnur ríki í til­felli for­seta. Noah Feld­man, pró­fessor við Harvard, gekk raunar lengra en Ger­hardt, og sagði að ef það væri ekki hægt að láta það leiða til emb­ætt­is­miss­is, að taka eig­in­hags­muni fram yfir þjóð­ar­hags­muni, þá væri lýð­ræðið í raun ekki fyrir hend­i. 

Repúblikanar köll­uðu fyrir Jon­athan Tur­ley, pró­fessor við Geor­getown Uni­versity, sem sagð­ist ótt­ast það að Demókratar væru að teygja lopann, og ná því fram að athafnir Trumps myndu leiða til emb­ætt­is­miss­is, án þess að nægi­legar sann­anir væru á borð­in­u. Sam­kvæmt umfjöllun New York Times, er búist við að harka­lega verði deil í Banda­ríkja­þingi næstu daga, þegar mat verður lagt á það hvort Trump hafi brotið af sér, eða ekki. Mike Pence vara­for­seti er sagður beita sér af hörku, og segir Repúblik­ana þurfa að standa saman og taka til varna, eins og það er orðað í umfjöllun New York Times.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Ástráður Haraldsson
Ástráður varar við dómsmáli ef þegar skipaðir dómarar verði skipaðir í lausa stöðu
Umsækjandi um stöðu Landsréttardómara hefur skrifað dómsmálaráðherra og varað við því að hann áskilji sér rétt til þess að láta reyna á það fyrir dómstólum ef þegar skipaðir dómarar fái stöðuna. Tveir hinna umsækjendanna eru nú þegar dómarar við réttinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Stefán Eiríksson á meðal umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra
Búið er að velja út fámennan hóp umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra sem valið verður úr. Sitjandi borgarritari er á meðal þeirra sem eru í þeim hópi.
Kjarninn 24. janúar 2020
Vilja þjóðaratkvæði um auðlindarákvæði fyrir mitt ár 2020
Hópurinn sem safnaði á sjötta tug þúsunda undirskrifta gegn afhendingu makrílkvóta í meira en eitt ár í senn á árinu 2015 hefur sent áskorun til Alþingis um að fram fari þjóðaratkvæðagreiðsla um tvær tillögur um auðlindaákvæði í stjórnarskrá.
Kjarninn 24. janúar 2020
Ástráður Haraldsson héraðsdómari.
Ástráður var á meðal umsækjenda um skipun í Landsrétt en gleymdist
Alls sóttu fjórir um embætti Landsréttardómara sem auglýst var laust til umsóknar í byrjun árs. Þar á meðal er einn þeirra sem var metinn á meðal hæfustu umsækjenda árið 2017, en ekki skipaður.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiErlent