Friðarsamkomulag í sjónmáli?

Vonir hafa vaknað um það á mörkuðum, að tollastríð Bandaríkjanna og Kína sé möguleika að komast á endastöð, með samkomulagi í sjónmáli. Óvissa er þó enn um það.

Trump og Xi
Auglýsing

Tolla­stríð Banda­ríkj­anna og Kína - staðið hefur stóran hluta af for­seta­tíð Don­alds Trumps Banda­ríkja­for­seta - hefur haft alvar­legar afleið­ingar um allan heim, að mati Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins (AGS)

Í nýlegu mati sjóðs­ins, segir að hag­vaxt­ar­horfur hafi versnað að stóru leyti vegna nei­kvæðra áhrifa af tolla­stríði Banda­ríkj­anna og Kína. Það hefur aukið óvissu, dregið úr fjár­fest­ingu og eft­ir­spurn, og skapað vanda­mál í atvinnu­lífi víða, stað­bund­ið. 

Í stuttu máli hefur tolla­stríðið milli þess­ara risa í austri og vestri, snú­ist um að tollar hafa verið settir - oft nær fyr­ir­vara­laust - á fjöl­marga vöru­flokka. Það hefur leitt til verð­hækk­ana og eða hrein­lega hamlað því að við­skipti hafi átt sér stað. Mark­miðið hefur verið - í það minnsta í orði og stefnu Banda­ríkj­anna - að auka umsvif heima fyrir eða verja störf þar. 

AuglýsingAð mati AGS hefur nið­ur­stað­an, á heild­ina lit­ið, til þessa verið sú, að alþjóð­leg við­skipti hafa fengið á sig mikið högg, og eng­inn hefur hagn­ast sér­stak­lega á tolla­stríð­in­u. 

Greint var frá því í dag, að meiri gangur væri nú í við­ræðum Kína og Banda­ríkj­anna, og sagði í umfjöllun Wall Street Journal, að drög að sam­komu­lagi væri nú á borð­inu, sem mið­aði að því að tollar tækju ekki gildi 15. des­em­ber, á fjöl­margar vöru­teg­und­ir. Wang Shouwen, aðstoð­ar­við­skipta­ráð­herra Kína, sem hefur leitt við­ræður fyrir hönd Kína varð­andi þetta sam­komu­lag, sam­kvæmt umfjöllun Bloomberg, segir að Kína muni auka inn­flutn­ing á vörum frá Banda­ríkj­unum og öðrum lönd­um, vegna þessa sam­komu­lags. +

Banda­ríkin hafa sagt í til­kynn­ingu, að sam­komu­lagið muni liðka fyrir inn­flutn­ingi frá Kína til Bandar­í­an­kjna, en ennþá er ein­ungis um eitt skref að ræða, í því að ljúka hinu mikla tolla­stríði, sem verð­lagt hefur verið á meira en 500 millj­arða Banda­ríkja­dala. Erfitt er þó að full­yrða um slíkt, vegna mik­illa óbeinna áhrifa á hag­kerfi heims­ins. 

Ísland á mikið undir

Í grein­ingum Seðla­banka Íslands, meðal ann­ars í Pen­inga­mál­um, hefur komið fram að tolla­stríðið og nei­kvæðar afleið­ingar þess á alþjóða­mörk­uð­um, hafi haft nei­kvæð áhrif á Íslandi. Það birt­ist meðal ann­ars í minni eft­ir­spurn eftir útflutn­ings­vörum frá Íslandi, og marg­feld­is­á­hrifum alþjóða­vætt við­skipta­líf. Ísland á allt undir greiðu aðgengi að mörk­uð­um, en tolla­stríðið hefur haft veru­lega hamlandi áhrif. 

Í umfjöllun Bloomberg segir að svo geti far­ið, að sam­komu­lag milli Kína og Banda­ríkj­anna, um við­skipta­for­sendur í inn- og útflutn­ingi milli land­anna, geti náðst á næstu miss­er­um. Erfitt er þó að spá fyrir um tíma­setn­ing­ar, þar sem óvæntir atburðir - meðal ann­ars yfir­lýs­ingar Trump á Twitter - hafa til þessa sett nokk­urt strik­inn í reikn­ing­inn, þegar kemur að þróun mála.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiErlent