Þeim fjölgar á Íslandi sem búa við þröngan húsakost

Ef litið er á tekjufimmtunga varð mesta breytingin á milli 2016 og 2018 hjá þeim sem eru í lægsta tekjubilinu, en árið 2016 bjuggu 14,3 prósent einstaklingar á heimili við þröngbýli en 30,2 prósent árið 2018.

Hús í miðbæ Reykjavíkur
Auglýsing

Hlut­fall ein­stak­linga sem býr við þröng­býli hefur hækkað síð­ast­liðin ár. Árið 2018 bjuggu 14,1 pró­sent ein­stak­linga þröngt sem er mun hærra borið saman við 10,9 pró­sent árið 2017 og 7,8 pró­sent árið 2016. Þetta kemur fram á vef Hag­stof­unnar í dag.

Hlut­fall ein­stak­linga sem býr þröngt hefur hækkað á öllum aldri en sér­stak­lega á aldr­inum 25 til 34 ára þar sem 24 pró­sent bjuggu við þröng­býli árið 2018 en 15,6 pró­sent árið 2017. 

Mynd: Hagstofan

Ef litið er á tekju­fimmt­unga varð mesta breyt­ingin á milli 2016 og 2018 hjá þeim sem eru í lægsta tekju­bil­inu, en árið 2016 bjuggu 14,3 pró­sent ein­stak­lingar á heim­ili við þröng­býli en 30,2 pró­sent árið 2018.

Auglýsing

Þró­unin önnur í öðrum Evr­ópu­löndum

Sam­kvæmt Hag­stof­unni virð­ist þessi þróun ekki eiga sér stað í öðrum Evr­ópu­lönd­um. Sam­an­borið við Norð­ur­löndin er hlut­fallið á Íslandi svipað og í Sví­þjóð en það er mun hærra en á hinum Norð­ur­lönd­un­um. Árið 2018 var hlut­fallið 15,2 pró­sent í Sví­þjóð, 6 pró­sent í Nor­egi, 9,2 pró­sent í Dan­mörku og 7,3 pró­sent í Finn­landi.

Not­ast er við alþjóð­lega skil­grein­ingu evr­ópsku Hag­stof­unnar á þröng­býli. „Þröng­býli er reiknað út frá fjölda her­bergja og sam­setn­ingu heim­il­is­fólks. Hvert heim­ili þarf eitt her­bergi sem er sam­eig­in­legt fyrir allt heim­il­is­fólk, eitt her­bergi fyrir hvert par á heim­il­inu, eitt her­bergi fyrir hvern ein­hleypan ein­stak­ling 18 ára og eldri, eitt her­bergi fyrir hverja tvo ein­stak­linga 12 til 17 ára af sama kyni og eitt her­bergi fyrir hverja tvo ein­stak­linga undir 12 ára aldri,“ segir á vef Hag­stof­unn­ar. 

Mark­tækur munur eftir aldri hvort fólk seg­ist búa hús­næði í lélegu ástandi

Frá árinu 2015 hefur hlut­fall ein­stak­linga sem segj­ast búa í hús­næði í lélegu ástandi staðið nokkurn veg­inn í stað. Árið 2017 var hlut­fallið 19,8 pró­sent en 19,2 pró­sent árið 2018. Lít­ill munur er á milli kynja en mark­tækur munur er á aldri. Hlut­fall ein­stak­linga 35 til 44 ára sem seg­ist búa í hús­næði í lélegu ástandi var 23,9 pró­sent árið 2018 en lægst var hlut­fallið fyrir ein­stak­linga 65 ára og eldri eða 8,9 pró­sent.

Þetta er meðal nýrra nið­ur­staðna úr Lífs­kjara­rann­sókn Hag­stofu Íslands. Nið­ur­stöð­urnar byggja á svörum fólks við því hvort það eigi í vand­ræðum með þakleka, raka eða fúa í veggj­um, gólfi eða glugg­um. Sé svarað ját­andi telst við­kom­andi til þeirra sem segj­ast búa við lélegt ástand hús­næð­is.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent