Þeim fjölgar á Íslandi sem búa við þröngan húsakost

Ef litið er á tekjufimmtunga varð mesta breytingin á milli 2016 og 2018 hjá þeim sem eru í lægsta tekjubilinu, en árið 2016 bjuggu 14,3 prósent einstaklingar á heimili við þröngbýli en 30,2 prósent árið 2018.

Hús í miðbæ Reykjavíkur
Auglýsing

Hlut­fall ein­stak­linga sem býr við þröng­býli hefur hækkað síð­ast­liðin ár. Árið 2018 bjuggu 14,1 pró­sent ein­stak­linga þröngt sem er mun hærra borið saman við 10,9 pró­sent árið 2017 og 7,8 pró­sent árið 2016. Þetta kemur fram á vef Hag­stof­unnar í dag.

Hlut­fall ein­stak­linga sem býr þröngt hefur hækkað á öllum aldri en sér­stak­lega á aldr­inum 25 til 34 ára þar sem 24 pró­sent bjuggu við þröng­býli árið 2018 en 15,6 pró­sent árið 2017. 

Mynd: Hagstofan

Ef litið er á tekju­fimmt­unga varð mesta breyt­ingin á milli 2016 og 2018 hjá þeim sem eru í lægsta tekju­bil­inu, en árið 2016 bjuggu 14,3 pró­sent ein­stak­lingar á heim­ili við þröng­býli en 30,2 pró­sent árið 2018.

Auglýsing

Þró­unin önnur í öðrum Evr­ópu­löndum

Sam­kvæmt Hag­stof­unni virð­ist þessi þróun ekki eiga sér stað í öðrum Evr­ópu­lönd­um. Sam­an­borið við Norð­ur­löndin er hlut­fallið á Íslandi svipað og í Sví­þjóð en það er mun hærra en á hinum Norð­ur­lönd­un­um. Árið 2018 var hlut­fallið 15,2 pró­sent í Sví­þjóð, 6 pró­sent í Nor­egi, 9,2 pró­sent í Dan­mörku og 7,3 pró­sent í Finn­landi.

Not­ast er við alþjóð­lega skil­grein­ingu evr­ópsku Hag­stof­unnar á þröng­býli. „Þröng­býli er reiknað út frá fjölda her­bergja og sam­setn­ingu heim­il­is­fólks. Hvert heim­ili þarf eitt her­bergi sem er sam­eig­in­legt fyrir allt heim­il­is­fólk, eitt her­bergi fyrir hvert par á heim­il­inu, eitt her­bergi fyrir hvern ein­hleypan ein­stak­ling 18 ára og eldri, eitt her­bergi fyrir hverja tvo ein­stak­linga 12 til 17 ára af sama kyni og eitt her­bergi fyrir hverja tvo ein­stak­linga undir 12 ára aldri,“ segir á vef Hag­stof­unn­ar. 

Mark­tækur munur eftir aldri hvort fólk seg­ist búa hús­næði í lélegu ástandi

Frá árinu 2015 hefur hlut­fall ein­stak­linga sem segj­ast búa í hús­næði í lélegu ástandi staðið nokkurn veg­inn í stað. Árið 2017 var hlut­fallið 19,8 pró­sent en 19,2 pró­sent árið 2018. Lít­ill munur er á milli kynja en mark­tækur munur er á aldri. Hlut­fall ein­stak­linga 35 til 44 ára sem seg­ist búa í hús­næði í lélegu ástandi var 23,9 pró­sent árið 2018 en lægst var hlut­fallið fyrir ein­stak­linga 65 ára og eldri eða 8,9 pró­sent.

Þetta er meðal nýrra nið­ur­staðna úr Lífs­kjara­rann­sókn Hag­stofu Íslands. Nið­ur­stöð­urnar byggja á svörum fólks við því hvort það eigi í vand­ræðum með þakleka, raka eða fúa í veggj­um, gólfi eða glugg­um. Sé svarað ját­andi telst við­kom­andi til þeirra sem segj­ast búa við lélegt ástand hús­næð­is.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar.
„Umgangist einungis þá sem þið búið með“
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar brýndi fyrir landsmönnum að sýna meiri ábyrgð í glímunni við veiruna í ávarpi í gær. Átta manna samkomutakmarkanir taka gildi víða í landinu á morgun, en þó ekki alls staðar.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Ólafur Margeirsson
Eru 307 þúsund króna atvinnuleysisbætur rétta leiðin?
Kjarninn 23. nóvember 2020
Félag fréttamanna gagnrýnir yfirstjórn RÚV og stjórnvöld fyrir niðurskurð á fréttastofu
Stöðugildum á fréttastofu RÚV mun fækka um alls níu vegna niðurskurðar. Á meðal þeirra sem sagt var upp er starfsmaður með rúmlega aldarfjórðungs starfsaldur sem staðið hefur í viðræðum við yfirstjórn RÚV vegna vangoldinna yfirvinnugreiðslna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Telja áhrif þess að afnema stimpilgjald af íbúðarhúsnæði óveruleg
Átta þingmenn Sjálfstæðisflokks lögðu í síðasta mánuði fram frumvarp um afnám stimpilgjalda. Það er í sjötta sinn sem frumvarpið er lagt fram. Húsnæðis- og mannvirkjastofnun telur afnámið líklegt til að hækka íbúðarverð.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Inga Sæland, formaður Flokks fólksins.
Flokkur fólksins sækir fylgið til ómenntaðra og tekjulágra á Suðurlandi og Suðurnesjum
Fylgi Flokks fólksins hefur ekki mælst mikið síðastliðið ár. Í nóvember er meðaltalsfylgið 3,9 prósent sem myndi líkast til ekki duga flokknum til að fá þingmann. Áferð kjósenda Flokks fólksins er þó enn svipuð því sem hún var fyrir rúmum þremur árum.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Uwięzieni w płomieniach
Co wydarzyło się na miejscu pożaru przy Bræðraborgarstígur i jak potoczyły się losy tych, którzy go przeżyli? Poniżej znajduje się podsumowanie obszernej serii artykułów na temat tej tragedii opublikowanych przez Kjarninn.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Húsnæði Kauphallarinnar
Verðlagning íslenskra félaga bjartsýnni en áður
Fjárfestum finnst meira varið í flest fyrirtæki í Kauphöllinni heldur en ársreikningar þeirra segja til um og hefur sá mælikvarði hækkað á síðustu árum. Verðlagningin er þó nokkuð lægri en í kauphöllum hinna Norðurlandanna.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Geðheilsa þjóðar í krísu
Áhrif COVID-19 á samfélagið eru mikil og víða marka afleiðinga sjúkdómsins og sóttvarnaaðgerða djúp spor. Fyrirséð er að efnahagsáhrif verða mikil enda atvinnuleysi við það mesta sem Íslendingar hafa séð í áraraðir.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent