Ætla að huga að aðgerðum í byrjun næsta árs

Formaður BSRB segir að ef viðhorf viðsemjenda þeirra breytist ekki snarlega á nýju ári þá megi búast við að þau fari að huga að aðgerðum snemma á næsta ári.

Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Auglýsing

Við­semj­endur BSRB geta ekki sýnt félags­mönnum þá óvirð­ingu að draga við­ræður um nýjan kjara­samn­ing von úr viti og nú er kom­inn tími til að opin­berir starfs­menn beiti þeim vopnum sem þeir hafa til að þrýsta á um gerð kjara­samn­ings. 

Þetta kemur fram í pistli sem Sonja Ýr Þor­bergs­dótt­ir, for­maður BSRB, skrifar og birt­ist á vef­síðu banda­lags­ins í dag. Í pistl­inum fer hún yfir stöð­una í kjara­við­ræð­unum og öðrum verk­efnum sem BSRB hefur sinnt á árinu sem er að líða.

„Við erum að vinna að mestu breyt­ingum á vinnu­tíma opin­berra starfs­manna frá því lög um 40 stunda vinnu­viku voru sett fyrir nærri hálfri öld síðan og það skiptir máli að vanda til verka. Stytt­ing vinnu­vik­unnar án launa­skerð­ingar hefur verið krafa BSRB um langt ára­bil og þegar ekki sér til lands eftir níu mán­aða við­ræður er ljóst að við þurfum að end­ur­skoða aðferða­fræð­ina,“ skrifar hún.

Auglýsing

Hún segir jafn­framt að í gegnum tíð­ina hafi opin­berir starfs­menn þurft að standa í harð­vít­ugri bar­áttu til að ná fram mik­il­vægum kjara­bót­um. Þar hafi skipt gríð­ar­miklu máli sú góða sam­staða sem náðst hafi og sá þrýst­ingur sem sam­einað afl rúm­lega 22 þús­und félags­manna í aðild­ar­fé­lögum BSRB geti beitt.

Fólk verður að geta lifað af á launum sínum

Sonja telur að á nýju ári þurfi opin­berir starfs­menn á þess­ari sam­stöðu að halda enn á ný. Full sam­staða sé innan BSRB um að ekki verði gengið til kjara­samn­inga nema fólk geti lifað af á launum sín­um, vinnu­vikan verði stytt hjá bæði dag­vinnu­fólki og gengið verði enn lengra hjá vakta­vinnu­fólki, tekið verið skref í átt að jöfnun launa á milli almenna og opin­bera vinnu­mark­að­ar­ins og samið verði um bætt starfs­um­hverfi og launa­þró­un­ar­trygg­ingu.

Hún segir að tím­inn sé runn­inn frá þeim. „Við getum ekki beðið samn­ings­laus, viku eftir viku, mánuð eftir mán­uð. Við­semj­endur geta ekki sýnt okkar félags­mönnum þá van­virð­ingu að draga samn­inga­við­ræður von úr viti. Nú þurfum við að beita þeim vopnum sem við höfum til að tryggja þetta mikla hags­muna­mál. Breyt­ist við­horf við­semj­enda okkar ekki snar­lega á nýju ári má búast við að við förum að huga að aðgerðum snemma á næsta ári,“ skrifar hún.

Hægt er að lesa pistil­inn í heild sinni hér.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent