Ingveldur skipuð nýr Hæstaréttardómari

Ingveldur Einarsdóttir hefur verið skipuð dómari við Hæstarétt. Hún var ein af þremur sem dómnefnd mat hæfasta af umsækjendum.

Dómssalur 1 í Hæstarétti Íslands.
Dómssalur 1 í Hæstarétti Íslands.
Auglýsing

Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra hefur gert til­lögu til for­seta Íslands um skipun Ing­veldar Ein­ars­dótt­ur, dóm­ara við Lands­rétt, sem dóm­ara við Hæsta­rétt Íslands frá 1. jan­úar 2020. Við skipan Ing­veldar í Hæsta­rétt losnar emb­ætti eins dóm­ara í Lands­rétti og verður það emb­ætti aug­lýst laust til umsóknar fljót­lega, sam­kvæmt því sem fram kemur í til­kynn­ingu frá stjórn­ar­ráð­in­u. 

Þau Ing­veld­ur, Davíð Þór Björg­vins­­son og Sig­­urður Tóma­s ­­Magn­ús­­son voru af dóm­­nefnd metin hæfust þeirra átta umsækj­enda sem sóttu um lausa stöðu við Hæsta­rétt. 

Fyrir lá, í ljósi mik­ils kynja­halla í Hæsta­rétti, að lík­legt yrði að Ing­veldur yrði skip­uð en af þeim sem nú sitja í Hæsta­rétti er ein­ungis ein kona, Gréta Bald­­ur­s­dótt­­ir. Hún er komin á eft­ir­­launa­ald­ur. 

Auglýsing
Tveir hæsta­rétt­­­ar­­­dóm­­­ar­­­ar, Markús Sig­­­ur­­­björns­­­son og Viðar Már Matt­h­í­a­s­­­son ósk­uðu í ágúst eftir lausn frá emb­ætti dóm­­­ara við Hæsta­rétt. 

Þeir hættu störfum frá og með 1. októ­ber. Sam­hliða átti að fækka dóm­­­urum við Hæsta­rétt úr átta í sjö, líkt og staðið hefur til frá því að nýju milli­­­­­dóm­­­stígi, Lands­rétti, var komið á. Eitt emb­ætti dóm­­­ara við Hæsta­rétt var því aug­lýst til umsókn­­ar.

Menn­irnir tveir voru afar reynslu­­miklir dóm­­ar­­ar. Markús hafði verið dóm­­­ari við Hæsta­rétt Íslands frá árinu 1994, eða í 25 ár. Hann var vara­­­for­­­seti Hæsta­réttar 2002 og 2003 og for­­­seti Hæsta­réttar 2004 og 2005 og frá 1. jan­úar 2012  til loka árs 2016. Áður en að Markús var skip­aður dóm­­­ari var hann meðal ann­­­ars pró­­­fessor í rétt­­­ar­fari við laga­­­deild Háskóla Íslands 1988 -1994. Eng­inn dóm­­­ara við Hæsta­rétt í dag kemst nálægt því að hafa setið þar jafn lengi og Mark­ús. Sá sem kemst næst því er Ólafur Börkur Þor­­­valds­­­son sem var skip­aður í emb­ætti árið 2003.

Þar á eftir kom Viðar Már sem var skip­aður 2010. Hann var vara­­­for­­­seti Hæsta­réttar Íslands frá byrjun árs 2012 og út árið 2016. Viðar Már var pró­­­fessor í skaða­­­bóta­rétti við laga­­­deild Háskóla Íslands 1996 – 2010 og var auk þess settur hæsta­rétt­­­ar­­­dóm­­­ari í aðdrag­anda þess að hann var skip­aður í emb­ætt­ið, eða á árunum 2009 til 2010. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent