Marel hækkaði um 66 prósent í fyrra – Icelandair lækkaði um 21 prósent

Markaðsvirði hlutabréfa í íslensku Kauphöllinni var 30 prósent hærra í lok liðins árs en ári áður. Velta jókst um rúman fimmtung milli ára en langmest var verslað með bréf í Marel annars vegar og Arion banka hins vegar. Icelandair lækkaði mest.

Árni Oddur Þórðarson, forstjóri Marel. Félagið er það langverðmætasta sem skráð er í íslensku Kauphöllina og hækkaði mikið á árinu sem var að líða.
Árni Oddur Þórðarson, forstjóri Marel. Félagið er það langverðmætasta sem skráð er í íslensku Kauphöllina og hækkaði mikið á árinu sem var að líða.
Auglýsing

Alls námu heild­ar­við­skipti með hluta­bréf í Kaup­höll Íslands 612 millj­örðum króna í fyrra. Lang­mest við­skipti voru með bréf í Mar­el, 118 millj­arðar króna, og í Arion banka, 98 millj­arðar króna. Sam­an­lagt námu við­skipti með hluta­bréf þess­ara tveggja verð­mæt­ustu félaga sem skráð eru á íslenskan hluta­bréfa­markað því 216 millj­örðum króna og voru 35,3 pró­sent af heild­ar­við­skiptum með hluta­bréf í henni á árinu 2019. 

Hluta­bréf í Marel voru tekin til við­skipta í E­uro­­next-­­Kaup­höll­inni í Amster­dam í byrjun júlí og eru því tví­skráð. Í aðdrag­anda skrán­ing­­ar­innar fór fram hluta­fjár­­út­­­boð hjá Marel þar sem félagið seldi 100 milljón nýja hluti. Þeir hlutir jafn­­­gilda 15 pró­­sent af heild­­ar­hlutafé Mar­el. Arion banki er einnig tví­skráður á mark­að, hér­lendis og í Sví­þjóð.  

Alls varð veltu­aukn­ing upp á 21,3 pró­sent í fyrra, en heild­ar­við­skipti á árinu 2018 voru 506 millj­arðar króna. Heild­ar­við­skiptin voru samt sem áður minni en þau voru árið 2017 þegar þau náðu hámarki sínu eftir banka­hrun og voru 632 millj­arðar króna. 

Þetta má lesa úr við­skipta­yf­ir­liti fyrir árið 2019 sem Nas­daq Iceland, sem rekur íslensku Kaup­höll­ina, hefur birt.

Flest félög hækk­uðu í virði

Mark­aðsvirði skráðra hluta­bréfa var í árs­lok 1.251 millj­arður króna sem er 30 pró­sent hærra en í lok árs 2018. Í lok árs 2019 voru alls 24 félög skráð á mark­að, 20 á Aðal­markað og fjögur á Nas­daq First Nort­h. 

Auglýsing
Úrvalsvísitalan hækk­aði um 31,4 pró­sent á árinu 2019.

Marel hækk­aði lang­mest allra félaga á árinu, eða um 65,9 pró­sent. Mark­aðsvirði félags­ins í lok árs var 473,4 millj­arðar króna. Ekk­ert annað félag í Kaup­höll­inni kemst nálægt því að vera svo verð­mætt. Næst verð­mætasta félagið er Arion banki sem metið er á 156,5 millj­arða króna, en bréf í bank­anum hækk­uðu um 22,4 pró­sent á árinu 2019.  Bréf í Sím­anum hækk­uðu hlut­falls­lega næst mest, eða um 43,2 pró­sent. 

Bréf alls 13 félaga sem skráð eru á Aðal­markað hækk­uðu á árinu og bréf í tveimur til við­bót­ar, í fast­eigna­fé­lög­unum Reitum og Eik, lækk­uðu undir eitt pró­sent. Þau félög sem fóru verst út úr árinu og lækk­uðu umtals­vert voru Hagar (virði bréfa lækk­aði um 6,0 pró­sent), Sýn (virði bréfa lækk­aði um 16,3 pró­sent), Eim­skip (virði bréfa lækk­aði um 16,9 pró­sent) og Icelandair Group, sem lækk­aði mest allra eða um 21,2 pró­sent. 

Ávöxtun talin góð

Í til­kynn­ingu frá Nas­daq OMX er haft eftir Finn­boga Rafni Jóns­syni, for­stöðu­manni við­skipta, að Kaup­höllin sé sátt með gang mála á árinu. „Ávöxtun á árinu var alveg sér­stak­lega góð, en Úrvals­vísi­talan hækk­aði um rúmt 31 pró­sent á árinu og heild­ar­vísi­talan um 24,5 pró­sent. Sama á við um skulda­bréfa­markað þar sem vextir fóru á áður óþekktar slóðir og hækk­aði sem dæmi óverð­tryggða skulda­bréfa­vísi­talan um tæp 15 pró­sent. Velta á hluta­bréfa­mark­aði jókst einnig tölu­vert á milli ára, eða um 21 pró­sent.“

Fast­eigna­þró­un­ar­fé­lagið Kalda­lón var skráð á First North á árinu og Kvika banki og Iceland Seafood International færðu sig bæði frá First North yfir á Aðal­mark­að­inn. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sonur mannsins með leppinn: „Svona flúði ég vígasamtök föður míns“
Dakota Adams, sonur leiðtoga vígasamtakanna the Oath Keepers, ólst upp við að heimsendir væri í nánd og að öruggast væri að klæðast herklæðum og eiga sem flestar byssur. Dakota tókst að frelsa móður sína og yngri systkini frá heimilisföðurnum.
Kjarninn 5. desember 2022
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf hjá Veitum.
Aðstoðarmaður borgarstjóra ráðinn, án auglýsingar, í nýja yfirmannsstöðu hjá Veitum
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf þróunar- og viðskiptastjóra hjá Veitum, dótturfélagi Orkuveitu Reykjavíkur. Starfið var ekki auglýst, samkvæmt svari sem Kjarninn fékk frá Orkuveitunni.
Kjarninn 5. desember 2022
María Heimisdóttir.
María hættir – Vill ekki taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun
María Heimisdóttir hefur sagt upp störfum sem forstjóri Sjúkratrygginga Íslands. Hún segist ekki vilja taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun.
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Migration and Integration in the Era of Climate Change
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Fólksflutningar og samþætting á tímum loftslagsbreytinga
Kjarninn 5. desember 2022
Helga Árnadóttir hannar og myndskreytir Lestar Flóðhesta
Lestrar Flóðhestar eru fjölskylduverkefni
Lestrar Flóðhestar eru ný spil fyrir börn sem eru að taka sín fyrstu skref í lestri. „Okkur fannst vanta eitthvað fjörugt og skemmtilegt í lestrarúrvalið fyrir byrjendur,“ segir Helga Árnadóttir sem hannar og myndskreytir spilin.
Kjarninn 5. desember 2022
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
„Þetta er bara eins og að fara með rangt barn heim af róló“
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi skaut föstum skotum að forsvarsmönnum Bankasýslunnar á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar og sakaði Lárus Blöndal um að hafa talað gegn betri vitund er hann sjálfur kom fyrir nefndina.
Kjarninn 5. desember 2022
Þórður Snær Júlíusson
Er Tene nýju flatskjáirnir eða eru kerfin og þeir sem stjórna þeim kannski vandamálið?
Kjarninn 5. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent