Fyrirhuguð fjölmiðlalög ógn við íþróttaumfjöllun á Íslandi

Framkvæmdastjóri Fótbolti.net gagnrýnir harðlega fjölmiðlafrumvarp mennta- og menningarmálaráðherra og segir að margt bendi til minnkandi umfjöllunar annarra fjölmiðla um íþróttir. Miðillinn óskar nú eftir mánaðarlegum styrktargreiðslum frá almenningi.

Kvennalandsliðið í fótbolta hefur verið öflugt undanfarin ár.
Kvennalandsliðið í fótbolta hefur verið öflugt undanfarin ár.
Auglýsing

Hafliði Breiðfjörð, framkvæmdastjóri Fótbolti.net, segir að hart sé sótt að íþróttaumfjöllun á Íslandi og margt sem bendi til þess að hún fari minnkandi á næstunni. Komandi fjölmiðlalög séu svo enn meiri ógn við umfjöllunina.

Þetta kemur fram í grein sem hann birtir á Fótbolti.net í dag.

„Þegar búið verður að samþykkja ný fjölmiðlalög Lilju Alfreðsdóttur menntamálaráðherra er ljóst að þau taka gildi frá 1. janúar 2019! Já þau virka ár aftur í tímann. Í frumvarpinu er klásúla sem útilokar möguleika Fótbolta.net á að sitja við sama borð og aðrir fjölmiðlar og við vitum núna að baráttan við að fá því breytt er töpuð,“ skrifar Hafliði. 

Auglýsing

Mælt var fyrir frum­varp­inu þann 16. des­em­ber síð­ast­lið­inn. Í því felst að að end­ur­greiddur verður 18 pró­sent af kostn­aði vegna rit­stjórnar upp að 50 millj­ónum króna, en upp­haf­lega hafði staðið til að hún yrði 25 pró­sent af kostn­aði. Ástæða þess að hlut­fallið var lækkað var and­staðan hluta þing­manna Sjálf­stæð­is­flokks­ins við mál­ið.

Auk þess gerir frum­varpið ráð fyrir sér­stökum við­bót­ar­stuðn­ingi sem nemur allt að fjórum pró­­sentum af þeim hluta af launum launa­­manna fjöl­mið­ils sem falla undir lægra skatt­­þrep tekju­skatts­­stofns. Kostn­að­ur­inn við frum­varpið var tak­mark­aður við þær 400 millj­ónir króna sem þegar hefur verið tryggðar til mála­flokks­ins á fjár­lög­um, sem sam­þykkt voru í des­em­ber 2019.

Miðillinn fær ekkert úr auglýsinga- og áskriftarpotti ríkisins

Hafliði Breiðfjörð Mynd: Fótbolti.netHafliði bendir á að frá og með þeim tíma sem lögin taka gildi séu fimm atriði þar sem ríkið láti halla á Fótbolta.net í samkeppni við aðra fjölmiðla. Í fyrsta lagi að ríkið endurgreiði samkeppnisaðilum þeirra ákveðinn hluta af kostnaði við vinnslu frétta en þeim ekkert. Í öðru lagi reki ríkið stóran fjölmiðil, RÚV, í samkeppni við Fótbolta.net um auglýsingatekjur. RÚV taki 2,2 milljarða á ári af auglýsingamarkaðnum. Í þriðja lagi rukki ríkið íslenska fjölmiðla um skatta en Facebook og Google sem taka æ meiri hlut af íslenska auglýsingamarkaðnum starfi skattlaust á Íslandi. „Gleymum ekki að Amazon innheimtir gjöld fyrir íslenska ríkið svo það ætti að vera hægt að gera samskonar með Facebook og Google.“

Í fjórða lagi banni ríkið íslenskum fjölmiðlum að auglýsa veðmálastarfsemi og áfengi. Samt séu veðmála- og og áfengisauglýsingar áberandi hér á landi, ýmist á erlendum vefmiðlum sem Íslendingar lesa, fótboltavöllum og búningum sem sjást í sjónvarpsútsendingum hér á landi sem og erlendum tímaritum. Í fimmta og síðasta lagi greiði ríkið stærstu fjölmiðlum í einkaeigu á Íslandi yfir 150 milljónir á ári fyrir auglýsingar og áskriftir. Fótbolti.net fái ekkert úr þeim potti.

Reksturinn í járnum

Þá segir Hafliði að margt bendi til minnkandi umfjöllunar annarra fjölmiðla um íþróttir. „Morgunblaðið sagði upp 60 prósent fastastarfsmanna á íþróttadeild og er ekki lengur að fylgja landsliðum okkar eftir í verkefnum erlendis. Auk þess hafa verið uppsagnir á öðrum fjölmiðlum og sameiningar að ganga í gegn,“ skrifar hann.

Í greininni kemur fram að á árinu 2019 hafi velta Fótbolta.net lækkað um rúm 20 prósent frá árinu 2018 og ljóst sé að reksturinn sé í járnum.

Þó ætli Fótbolti.net að koma standandi „út úr þessum ólgusjó og auka frekar í en að draga úr umfjöllun.“

Hafliði greinir frá því að frá og með deginum í dag muni Fótbolti.net óska eftir því við lesendur að taka þátt í áframhaldandi starfi miðilsins með mánaðarlegum styrktargreiðslum. „Ég vil biðja alla þá lesendur sem kunna að meta umfjöllun okkar að taka þátt. Með ykkar stuðningi mun umfjöllun okkar aukast enn frekar í stað þess að minnka,“ skrifar hann.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Samfélagslegar áskoranir og lýðræðislegt hlutverk háskóla
Kjarninn 18. maí 2021
Skúli Magnússon var boðinn velkominn til starfa af þeim Steingrími J. Sigfússyni forseta Alþingis og Rögnu Árnadóttur skrifstofustjóra þingsins fyrr í mánuðinum.
Nýr umboðsmaður ætlar í leyfi frá HÍ og vonast eftir meira fé frá pólitíkinni
Nýr umboðsmaður Alþingis er enn að ljúka síðustu verkunum við lagadeild Háskóla Íslands. Í bili. Hann segir við Kjarnann að stofnunin þurfi meira fé til að geta gert annað og meira en að „standa við færibandið“ og vinna úr kvörtunum.
Kjarninn 18. maí 2021
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent