Segir könnun sýna að 23 prósent hafi hug á að kjósa stjórnmálaafl verkalýðshreyfingarinnar

Stjórn VR fól MMR að gera könnun á því hvort óstofnað stjórnmálaafl verkalýðshreyfingarinnar nyti brautargengis í næstu Alþingiskosningum. Niðurstaðan var að slíkt framboð myndi taka fylgi frá öllum flokkum, að sögn formanns VR.

Ragnar Þór heldur ræðu 1. maí 2018
Auglýsing

„Stjórn VR lét því gera við­horfskönnun almenn­ings á því hvort óstofnað stjórn­mála­afl verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar nyti braut­ar­gengis í næsti Alþing­is­kosn­ing­um. Nið­ur­staðan var athygl­is­verð og ánægju­leg því 23% svar­enda höfðu hug á að kjósa slíkan flokk verði hann stofn­að­ur. Það þýðir að um væri að ræða stærsta stjórn­mála­flokk­inn miðað við síð­ustu kann­anir og mögu­lega ráð­andi afl eftir næstu kosn­ing­ar.“ 

Þetta segir Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR, stærsta stétt­ar­fé­lags lands­ins, í stöðu­upp­færslu á Face­book. Þar segir hann að þetta hljóti að telj­ast vera stór­fréttir og að sama skapi áfell­is­dómur yfir núver­andi flokka­kerfi. Sam­kvæmt könn­un­inni, sem MMR gerði fyrir VR, taki hið óstofn­aða fram­boð fylgi af öllum flokkum sem í dag eru starf­and­i. 

Auglýsing
Ragnar Þór segir að stjórn VR hafi sam­þykkt á síð­asta stjórn­ar­fundi sínum að fela honum að kynna ítar­legar nið­ur­stöður fyrir mið­stjórn Alþýðu­sam­bands Íslands. 

Vakti hörð við­brögð

Um miðjan nóv­em­ber viðr­aði Ragnar Þór þá hug­mynd í pistli að kjós­endur myndu fá raun­veru­­legan val­­kost sem snúi að „raun­veru­­legum breyt­ingum á kerfi sem merg­­sýgur sam­­fé­lagið að utan sem inn­­­an. Val­­kost sem refsar þeim sem allt vilja fá og ekk­ert gefa í stað­inn. Val­­kost sem raun­veru­­lega er til höf­uðs þeim sem neyta að taka þátt í sam­­fé­lags­sátt­­mál­an­­um. Sátt­­mála um að allir hjálp­­ist að við að baka brauðið og þeir veik­­ustu fái að borða fyrst.“ 

Í pist­l­inum sagði Ragnar enn fremur að val­­kost­­ur­inn gæti orðið sá að verka­lýðs­hreyf­­ingin færi af stað með þverpóli­­tískt fram­­boð um þessar breyt­ing­­ar.

Hug­myndin vakti hörð við­brögð víða, sér­stak­lega úr atvinnu­líf­inu og innan stjórn­mál­anna, og fékk litlar und­ir­tektir hjá öðrum for­ystu­mönnum innan verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar. 

Seg­ist vera á „há­réttri leið“

Ragnar Þór segir í stöðu­upp­færsl­unni í dag að athyglin sem hug­myndin hafi verið svo mikil að „varð­hundar núver­andi kerfis reyndu að halda því fram að það stang­að­ist á við lög að hreyf­ingin hefði skoð­anir á því eða vildi hafa bein áhrif á hvernig land­inu okkar er stjórn­að. Þó byggð­ist hug­myndin ein­göngu á því að hreyf­ingin bjóði fram með stuttan verk­efna­lista sem kjós­endur gætu valið um. 

Verk­efna­lista sem væri ekki útþynntur með bit­lingum á háborði stjórn­ar­ráðs­ins heldur væri fram­boðið nauð­vörn gegn þeirri stöðu sem uppi er í íslenskum stjórn­mál­um. Fram­boðið væri til­raun í eitt kjör­tíma­bil. Sterk við­brögð sér­hags­muna­afla er mæli­kvarði á það hvort við erum á réttri leið eða ekki. Mín til­finn­ing var sú að með þess­ari hug­mynd vorum við á hár­réttri leið.“

Stjórn VR hafi því látið MMR gera við­horfskönnun almenn­ings á því hvort óstofnað stjórn­mála­afl verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar nyti braut­ar­gengis í næstu Alþing­is­kosn­ing­um. Nið­ur­staðan hafi ver­ið, líkt og áður sagði, að 23 pró­sent svar­enda hefðu hug á að kjósa þverpóli­tískt fram­boð verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar. 

Ég er þeirrar skoð­unar að finn­ast ólík­legt að þeir flokkar sem bjóða fram til Alþingis nái að brúa það van­traust sem...

Posted by Ragnar Þór Ing­ólfs­son on Fri­day, Janu­ary 10, 2020

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent