Hækka þarf lífeyrisaldurinn um 3 til 6 ár

Hækkun lífaldurs og breytt ávöxtunarumhverfi, kalla á breytingar á lífeyrissjóðakerfinu.

peningar
Auglýsing

Mik­il­vægt er að bregð­ast við breyt­ingum í sam­fé­lag­inu, þegar kemur að lengri með­al­líf­tíma og breyttu ávöxt­un­ar­um­hverfi - ekki síst með lægra vaxta­stigi - með því að breyta líf­eyr­is­kerf­in­u. 

Í grein sem Valdi­mar Ármann skrif­aði í Vís­bend­ingu, sem kom út í vik­unni, er fjallað um þessi mál, eins og greint var frá í gær

Í grein­inni er meðal ann­ars farið ítar­lega yfir það, hvað þurfi að gera, til að ná betra jafn­vægi í grunn­for­sendur líf­eyr­is­kerf­is­ins, en heild­ar­eignir íslenskra líf­eyr­is­sjóða nema nú um 5 þús­und millj­örðum króna

Auglýsing

„Mik­il­vægt er að byrja aðlögun sem fyrst að hækkun á við­mið­un­ar­aldri fyrir töku eft­ir­launa og má sjá fyrir sér að gera þurfi það á mis­mun­andi hátt fyrir mis­mun­andi kyn­slóð­ir:

1. Hækka við­mið­un­ar­aldur fyrir töku eft­ir­launa hjá nýjum sjóðs­fé­lögum um t.d. 3-6 ár, í einu eða tveimur skref­um.

2. Hækka við­mið­una­ald­ur­inn hjá núver­andi inn­greið­endum í skrefum – hrað­ast hjá yngri kyn­slóðum og hægar hjá eldri kyn­slóð­um.

3. Engin breyt­ing hjá þeim sem eru nokkrum árum frá töku eft­ir­launa t.d. hjá 60 ára og eldri.

Sveigj­an­leg starfs­lok hafa verið í umræð­unni og eru sjálf­sögð rétt­indi að fólk ákveði sjálft hvenær það fer á elli­líf­eyri. Það er ekki þjóð­fé­lag­inu til hags­bóta að senda heilsu­hraust fólk á elli­líf­eyri en það getur verið mjög mis­mun­andi eftir eðli starfa hversu heilsu­hraustir ein­stak­lingar eru á eldri árum. Vinnu­fram­lag eldra fólks er mik­il­vægt og heilsa fólks hefur batnað á efri árum með breyttu starfs­um­hverfi, þannig að sumir myndu kjósa að vinna áfram eftir 67 ára ald­ur­inn t.d. vegna félags­skapar og vilja hafa nóg fyrir stafni. En aðrir neyð­ast þó til að halda áfram að vinna af fjár­hags­legum ástæð­um. Sveigj­an­leg starfs­lok leyfa frestun á töku líf­eyris að hluta eða öllu leyti gegn því að mán­að­ar­legur líf­eyrir hækki þegar taka hans hefst. Þannig koma sveigj­an­leg starfs­lok ekki beint til móts við hækk­andi lífaldur og áhrif þess á stöðu líf­eyr­is­sjóð­anna,“ segir Valdi­mar meðal ann­ars í grein sinni. 

Hægt er að ger­ast áskrif­andi Vís­bend­ingu hér.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði
Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.
Kjarninn 3. júlí 2020
Róbert Marshall, upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Marshall-aðstoð ríkisstjórnarinnar orðin ótímabundin
Róbert Marshall hefur verið ráðinn ótímabundið í stöðu upplýsingafulltrúa ríkisstjórnarinnar, en áður hafði hann verið ráðinn tímabundið í stöðuna til þriggja mánaða.
Kjarninn 3. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Fötin og tískan
Kjarninn 3. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Staðfest: Íslendingar þurfa í sóttkví við komuna til landsins
Heilbrigðisráðherra hefur fallist á tillögu sóttvarnalæknis um að Íslendingar og aðrir sem búsettir eru hér þurfi að fara aftur í skimun 4-5 dögum eftir komu til landsins og vera í sóttkví þangað til niðurstaða fæst.
Kjarninn 3. júlí 2020
Þörf á öflugra eftirliti af hálfu hins opinbera varðandi málefni erlends vinnuafls
Samkvæmt nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu er árangursríkasta leiðin til að stöðva alvarleg brot í geiranum að stoppa upp í göt í lögum og efla eftirlit opinberra stofnana.
Kjarninn 3. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir tók við sem dómsmálaráðherra í september í fyrra. Líkur eru á að hún muni hafa skipað fjóra nýja dómara við Hæstarétt á fyrsta ári sínu sem ráðherra.
Tveir dómarar við Hæstarétt óska lausnar
Fimm dómarar við Hæstarétt hafa óskað lausnar úr starfi á innan við einu ári. Samsetning réttarins hefur því breyst gríðarlega mikið á skömmum tíma. Af þeim sjö sem munu mynda réttinn í nánustu framtíð munu fjórir hafa verið skipaðir frá því í desember.
Kjarninn 3. júlí 2020
Fyrrum eigendur Mjólku vilja skaðabætur frá Mjólkursamsölunni
Stofnendur og fyrrum eigendur Mjólku fara fram á að MS viðurkenni skaðabótaskyldu vegna samkeppnisbrota sem hafi leitt til þess að Mjólka fór í greiðsluþrot. Brot MS hafa verið staðfest fyrir dómstólum og fyrirtækið greitt sektir vegna þeirra.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent