Fyrsti þingfundur ársins í dag – Mótmælendur ætla að láta í sér heyra

Fyrsti þingfundur á Alþingi hefst í dag eftir jólafrí og munu formenn stjórnmálaflokkanna eða staðgenglar þeirra taka til máls. Við tilefnið verður blásið til mótmæla þar sem þess er meðal annars krafist að sjávarútvegsráðherra segi af sér.

Efnt var til fyrstu mótmæla þann 23. nóvember 2019 eftir að Samherjamálið komst upp.
Efnt var til fyrstu mótmæla þann 23. nóvember 2019 eftir að Samherjamálið komst upp.
Auglýsing

Alþingi fundar á ný eftir jóla­hlé í dag klukkan þrjú síð­deg­is. Í upp­hafi fundar mun for­sæt­is­ráð­herra, Katrín Jak­obs­dótt­ir, lesa for­seta­bréf um fram­halds­fundi Alþing­is. Verður fundi síðan frestað til klukkan fjög­ur. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá skrif­stofu Alþingis í dag.

Þegar þing­fundur hefst að nýju verður í upp­hafi minnst lát­ins alþing­is­manns, Guð­rúnar Ögmunds­dótt­ur. Að venju verður gert nokk­urra mín­útna hlé að loknum lestri minn­ing­ar­orða. Þá les for­seti til­kynn­ingar og síðan hefst umræða um stöð­una í stjórn­málum í byrjun árs og verk­efnin framund­an, að því er fram kemur í til­kynn­ing­unni.

Búast má við því að nokkur mál muni verða meira áber­andi en önnur á vor­þingi. Til að mynda verður þings­á­lykt­un­ar­til­laga um áætlun um vernd og orku­nýt­ingu land­svæða, þriðji áfangi ramma­á­ætl­un­ar, lögð fram á Alþingi í febr­úar næst­kom­andi. Um óbreytta til­lögu er að ræða frá því að hún var fyrst lögð fram þing­vet­ur­inn 2015 til 2016. Einnig verður fjöl­miðla­frum­varp Lilju Alfreðs­dótt­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, tekið fyrir en tölu­verð and­staða er við það innan þing­flokks Sjálf­stæð­is­flokks­ins. Jafn­framt má búast við því tek­ist verði á um frum­varp um hálend­is­þjóð­garð sem Guð­mundur Ingi Guð­brands­son, umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra, leggur fram um leið og þings­á­lykt­un­ar­til­lögu um ramma­á­ætl­un.

Auglýsing

Til þess að ræða stöð­una í stjórn­málum á nýju ári taka for­menn stjórn­mála­flokk­anna eða stað­genglar þeirra til máls á þing­fund­inum í dag og er ræðu­tími tíu mín­út­ur. Andsvör eru leyfð og réttur rýmk­aður þannig að einn frá hverjum stjórn­ar­and­stöðu­flokki getur veitt and­svar við ræður for­manna stjórn­ar­flokk­anna.

„Spill­ing­una burt! Auð­lind­irnar í okkar hend­ur!“

Í til­efni þess að þing kemur saman á nýju ári mun Stjórn­ar­skrár­fé­lagið og Sam­tök kvenna um nýja stjórn­ar­skrá mæta með trommuslætti við Alþing­is­húsið í dag klukkan fimm.

„Við mætum þegar þing kemur aftur saman eftir hlé og látum í okkur heyra! Viljum við að arður af auð­lind­unum okkar fari í vasa fárra ein­stak­linga, sem nýta þá til þess að kúga okkur og arð­ræna – eða viljum við nýta arð­inn af þeim í hag almenn­ings? Viljum við gott heil­brigð­is­kerfi sem hefur burði til þess að hlúa að okkur þegar við veikj­um­st? Viljum við gott mennta­kerfi sem eflir okkur sem sam­fé­lag? Viljum við styðja betur við aðgerðir gegn lofts­lags­breyt­ing­um? Viljum við tryggja að allir geti lifað með reisn? Viljum við Nýja stjórn­ar­skrá sem færir okkur spill­ing­ar­varn­ir, eykur gagn­sæi í stjórn­sýslu, eflir fjöl­miðla, eykur vald almenn­ings og vernd nátt­úr­unnar – og umfram allt færir okkur auð­lind­irnar í okkar hend­ur?“ er spurt á við­burða­síðu Lýð­ræði ekki auð­ræði.

Á mót­mæla­fund­inum verður þess kraf­ist að sjáv­ar­út­vegs­ráð­herrann, Krist­ján Þór Júl­í­us­son, segi taf­ar­laust af sér emb­ætti, að Alþingi lög­festi nýja og end­ur­skoð­aða stjórn­ar­skrá sem lands­menn sömdu sér og sam­þykktu í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu árið 2012 – og með því auð­linda­á­kvæði sem kjós­endur sam­þykktu – og að arður af nýt­ingu sam­eig­in­legra auð­linda lands­manna renni í sjóði almenn­ings til upp­bygg­ingar sam­fé­lags­ins og til að tryggja mann­sæm­andi lífs­kjör allra.

Katrín Odds­dótt­ir, for­maður Stjórn­ar­skrár­fé­lags­ins, segir í stöðu­upp­færslu á Face­book að trommu­slátt­ur­inn síðar í dag sé til að minna Alþingi á kröfur þús­unda mót­mæl­enda á Aust­ur­velli fyrir ára­mót. Kröf­unum verði haldið hátt á loft á nýja árinu.

Mánu­dag­ur? já. Gul við­vör­un? já. Ógeðs­lega dimmt í þessu enda­lausa skamm­degi? já. Mót­mæli samt? Já. Í til­efni þess...

Posted by Katrín Odds­dóttir on Monday, Janu­ary 20, 2020


Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent