Fjórði hver íbúi á Suðurnesjum útlendingur

Tveir af hverjum þremur erlendum ríkisborgurum sem búa á Íslandi búa á höfuðborgarsvæðinu. Þrír af hverjum fjórum þeirra búa annað hvort þar eða á Suðurnesjunum. Það sveitarfélag sem er með lægst hlutfall útlendinga er einungis með einn útlending á skrá.

Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum.
Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum.
Auglýsing

Af þeim rúm­lega 49 þús­und erlendu rík­is­borg­urum sem bjuggu á Íslandi í byrjun des­em­ber síð­ast­lið­ins bjuggu tæp­lega 31 þús­und, bjuggu næstum tveir af hverjum þremur á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Lang­flestir þeirra búa í Reykja­vík, um 21 þús­und tals­ins og eru erlendir rík­is­borg­arar nú um 16 pró­sent íbúa höf­uð­borg­ar­inn­ar. Á Sel­tjarn­ar­nesi bjuggu 393 útlend­ingar (átta pró­sent íbúa) í Mos­fellsbæ bjuggu 1.019 (átta pró­sent íbúa og í Garðabæ bjuggu 811 (4,7 pró­sent íbú­a).

Þetta er meðal þess sem fram kemur í nýjum tölum Þjóð­skrár Íslands um hlut­fall erlendra rík­is­borg­ara, sem birtar voru í dag. 

Þegar við bæt­ist sá hluti erlendra rík­is­borg­ara sem býr á Suð­ur­nesjum, en þeir eru 6.569 alls, þá liggur fyrir að 75 pró­sent allra erlendra rík­is­borg­ara búa á suð­vest­ur­horn­inu, annað hvort á höf­uð­borg­ar­svæð­inu eða á Suð­ur­nesj­um. Þar af búa um 53 pró­sent í Reykja­vík og í Reykja­nes­bæ, þar sem erlendir rík­is­borg­arar eru nú um 26 pró­sent íbúa.

Einn útlend­ingur í hreppnum

Í töl­unum kemur fram að hlut­fall erlendra rík­is­borg­ara er afar breyti­legt milli sveit­ar­fé­laga eða frá rúmum 44 pró­sentum niður í tæp­lega eitt pró­sent. Hæsta hlut­fall erlendra rík­is­borg­ara eru í Mýr­dals­hreppi þar sem 44 pró­sent 717 íbúa hrepps­ins eru með erlent rík­is­fang, eða 398 tals­ins. 

Auglýsing
Það sveit­ar­fé­lag sem er með lægsta hlut­fall íbúa með erlent rík­is­fang er Sval­barðs­hrepp­ur, en einn íbúi af 92 íbúum hrepps­ins er með erlent rík­is­fang,

Líkt og áður sagði er sá lands­hluti sem er með hæst hlut­fall erlendra rík­is­borg­ara Suð­ur­nes, þar sem þeir eru um 24 pró­sent íbúa. Á Vest­fjörðum eru þeir um 16 pró­sent íbúa, á Suð­ur­landi um 14 pró­sent, á höf­uð­borg­ar­svæð­inu um 13 pró­sent og á Aust­ur­landi um 12 pró­sent. 

Lægst er hlut­fall erlendra rík­is­borg­ara á Norð­ur­landi vestra (8,5 pró­sent) og á Norð­ur­landi eystra (8,2 pró­sent).

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent