Fjórði hver íbúi á Suðurnesjum útlendingur

Tveir af hverjum þremur erlendum ríkisborgurum sem búa á Íslandi búa á höfuðborgarsvæðinu. Þrír af hverjum fjórum þeirra búa annað hvort þar eða á Suðurnesjunum. Það sveitarfélag sem er með lægst hlutfall útlendinga er einungis með einn útlending á skrá.

Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum.
Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum.
Auglýsing

Af þeim rúm­lega 49 þús­und erlendu rík­is­borg­urum sem bjuggu á Íslandi í byrjun des­em­ber síð­ast­lið­ins bjuggu tæp­lega 31 þús­und, bjuggu næstum tveir af hverjum þremur á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Lang­flestir þeirra búa í Reykja­vík, um 21 þús­und tals­ins og eru erlendir rík­is­borg­arar nú um 16 pró­sent íbúa höf­uð­borg­ar­inn­ar. Á Sel­tjarn­ar­nesi bjuggu 393 útlend­ingar (átta pró­sent íbúa) í Mos­fellsbæ bjuggu 1.019 (átta pró­sent íbúa og í Garðabæ bjuggu 811 (4,7 pró­sent íbú­a).

Þetta er meðal þess sem fram kemur í nýjum tölum Þjóð­skrár Íslands um hlut­fall erlendra rík­is­borg­ara, sem birtar voru í dag. 

Þegar við bæt­ist sá hluti erlendra rík­is­borg­ara sem býr á Suð­ur­nesjum, en þeir eru 6.569 alls, þá liggur fyrir að 75 pró­sent allra erlendra rík­is­borg­ara búa á suð­vest­ur­horn­inu, annað hvort á höf­uð­borg­ar­svæð­inu eða á Suð­ur­nesj­um. Þar af búa um 53 pró­sent í Reykja­vík og í Reykja­nes­bæ, þar sem erlendir rík­is­borg­arar eru nú um 26 pró­sent íbúa.

Einn útlend­ingur í hreppnum

Í töl­unum kemur fram að hlut­fall erlendra rík­is­borg­ara er afar breyti­legt milli sveit­ar­fé­laga eða frá rúmum 44 pró­sentum niður í tæp­lega eitt pró­sent. Hæsta hlut­fall erlendra rík­is­borg­ara eru í Mýr­dals­hreppi þar sem 44 pró­sent 717 íbúa hrepps­ins eru með erlent rík­is­fang, eða 398 tals­ins. 

Auglýsing
Það sveit­ar­fé­lag sem er með lægsta hlut­fall íbúa með erlent rík­is­fang er Sval­barðs­hrepp­ur, en einn íbúi af 92 íbúum hrepps­ins er með erlent rík­is­fang,

Líkt og áður sagði er sá lands­hluti sem er með hæst hlut­fall erlendra rík­is­borg­ara Suð­ur­nes, þar sem þeir eru um 24 pró­sent íbúa. Á Vest­fjörðum eru þeir um 16 pró­sent íbúa, á Suð­ur­landi um 14 pró­sent, á höf­uð­borg­ar­svæð­inu um 13 pró­sent og á Aust­ur­landi um 12 pró­sent. 

Lægst er hlut­fall erlendra rík­is­borg­ara á Norð­ur­landi vestra (8,5 pró­sent) og á Norð­ur­landi eystra (8,2 pró­sent).

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur: Mesta hækkun lægstu launa sem samið hefur verið um í kjarasamningum
Borgarstjórinn í Reykjavík opinberaði hvað felst í tilboði borgarinnar til ófaglærðra starfsmanna Eflingar í sjónvarpsviðtali í kvöld. Hann segir tilboðið upp á mestu hækkun lægstu launa í Íslandssögunni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Frá baráttufundi á vegum Eflingar fyrr í mánuðinum.
Segja borgina hafa slegið á sáttarhönd láglaunafólks – Verkfallið heldur áfram
Engin lausn er í sjónmáli í deilum Eflingar við Reykjavíkurborg eftir að tilboði sem Efling lagði fram í gær til lausnar á deilunni var ekki tekið.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Krínólín, kjólar og ómældur kvennakraftur!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Konur & krínólin eftir Eddu Björgvinsdóttur.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Sanna Magdalena Mörtudóttir
Láglaunastefnan gerir mann svangan
Kjarninn 19. febrúar 2020
Loftslagsbreytingar, hnignun vistkerfa, fólksflótti, stríðsátök, ójöfnuður og skaðleg markaðssetning er meðal þess sem ógnar heilsu og framtíð barna í öllum löndum.
Loftslagsbreytingar ógn við framtíð allra barna
Ísland er eitt besta landið í veröldinni fyrir börn en samkvæmt nýrri skýrslu UNICEF, WHO og læknaritsins Lancet dregur mikil losun gróðurhúsalofttegunda okkur niður listann yfir sjálfbærni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, fyrrverandi og líkast til verðandi forstjóri Samherja.
Búist við að Þorsteinn Már snúi aftur sem forstjóri Samherja í næsta mánuði
Tímabundnu leyfi Þorsteins Más Baldvinssonar frá forstjórastóli Samherja virðist vera að fara að ljúka. Sitjandi forstjóri reiknar með að hann snúi aftur í næsta mánuði. Engin niðurstaða liggur fyrir í rannsókn Samherjamálsins hérlendis.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Útvegsmenn vilja að sjómenn greiði hlutdeild í veiðigjaldi til stjórnvalda
Ein af nítján kröfum Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi er að sjómenn greiði hlut í veiðigjaldi og kolefnisgjaldi. Formanni Sjómannasambands Íslands líst ekki kröfurnar „frekar en endranær.“
Kjarninn 19. febrúar 2020
Hluthafar Arion banka gætu tekið út tugi milljarða úr bankanum í ár
Áframhaldandi breytt fjármögnun, samdráttur í útlánum, stórtæk uppkaup á eigin bréfum og arðgreiðslur sem eru langt umfram hagnað eru allt leiðir sem er verið að fullnýta til að auka getu Arion banka til að greiða út eigið fé bankans í vasa hluthafa.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent