Umsóknir um alþjóðlega vernd hlutfallslega flestar á Íslandi miðað við hin Norðurlöndin

Alls bárust 867 umsóknir um alþjóðlega vernd til Útlendingastofnunar á síðasta ári. Umsækjendur voru af 71 þjóðerni.

Mótmæli hælisleitenda þann 13. mars á síðasta ári.
Mótmæli hælisleitenda þann 13. mars á síðasta ári.
Auglýsing

Umsóknir um alþjóð­lega vernd voru 867 á síð­asta ári, sam­kvæmt Útlend­inga­stofn­un, og fjölg­aði um 67 milli ára en flestir umsækj­endur komu frá Venes­ú­ela og Írak. Hlut­falls­lega voru umsóknir um vernd flestar á Íslandi af Norð­ur­lönd­un­um. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá stofn­un­inni.

Fram kemur að afgreiddum umsóknum hafi fjölgað um 42 pró­sent miðað við árið á und­an, óaf­greiddum umsóknum fækkað um 37 pró­sent frá árs­byrjun auk þess sem máls­með­ferð­ar­tími hafi styst veru­lega eftir því sem leið á árið.

531 ein­stak­lingur fékk alþjóð­lega vernd, við­bót­ar­vernd eða dval­ar­leyfi af mann­úð­ar­á­stæðum

Þá segir að fjöldi ein­stak­linga sem Útlend­inga­stofnun veitti vernd hafi aldrei verið meiri á einu ári sem skýrist af því hve stór hluti umsækj­enda hafði þörf fyrir vernd og hve mörg mál hafi tek­ist að afgreiða. Til við­bótar við þá 376 ein­stak­linga, sem fengu jákvæða nið­ur­stöðu hjá Útlend­inga­stofn­un, hafi sam­tals 155 ein­stak­lingar fengið veitta alþjóð­lega vernd eða mann­úð­ar­leyfi hjá kæru­nefnd útlend­inga­mála, sem aðstand­endur flótta­manna hér á landi eftir umsókn til Útlend­inga­stofn­unar eða sem kvótaflótta­menn í boði íslenskra stjórn­valda.

Í heild fengu því 531 ein­stak­lingur alþjóð­lega vernd, við­bót­ar­vernd eða dval­ar­leyfi af mann­úð­ar­á­stæðum hér á landi árið 2019.

Auglýsing

Fæstar umsóknir í Dan­mörku og Nor­egi

Í sam­an­burði við Norð­ur­löndin voru umsóknir um alþjóð­lega vernd hlut­falls­lega flestar á Íslandi, eða 24 á hverja 10.000 íbúa. Næst­flestar voru þær í Sví­þjóð, eða 22 á hverja 10.000 íbúa. Mun færri umsóknir voru lagðar fram í Finn­landi og fæstar í Dan­mörku og Nor­egi, sem hlut­fall af íbúa­fjölda, sam­kvæmt Útlend­inga­stofn­un. 

Tæpur fimmt­ungur umsókna um vernd hér á landi kom frá rík­is­borg­urum ríkja á lista yfir örugg upp­runa­ríki og er það nokkur fækkun borið saman við árið á undan en þó einkum árin tvö þar á und­an, þegar rúmur helm­ingur umsækj­enda kom frá öruggum upp­runa­ríkj­um, segir í til­kynn­ing­unni. Umsóknum frá öðrum en öruggum upp­runa­ríkjum fjölg­aði hins vegar á sama tíma og voru 720 á árinu.

Stærstu hópar umsækj­enda komu frá Venes­ú­ela, eða 180, og Írak, eða 137, en fjöl­menn­astir þar á eftir voru Níger­íu­menn, Afganar og Alb­an­ir. Um helm­ingur allra umsækj­enda voru karl­ar, fjórð­ungur konur og fjórð­ungur börn.

270 ein­stak­lingar bíða eftir nið­ur­stöðu 

Sam­kvæmt Útlend­inga­stofnun afgreiddi hún 1.123 umsóknir um alþjóð­lega vernd árið 2019, sam­an­borið við 790 afgreidd mál árið 2018. Þessi mikla aukn­ing í afköst­um, sem er 42 pró­sent, skýrist fyrst og fremst af fjölgun starfs­manna í mála­vinnslu og auk­inni áherslu á þjálfun og innra skipu­lag á vernd­ar­sviði. „Þessar for­sendur réðu því að þegar breyt­ing varð á sam­setn­ingu umsækj­enda eftir mitt ár, með fjölgun umsókna frá rík­is­borg­urum Venes­ú­ela, gat stofn­unin brugð­ist hratt við og afgreitt umsókn­irnar í for­gangs­með­ferð jafn­óð­u­m,“ segir í til­kynn­ingu stofn­un­ar­inn­ar.

Þá kemur fram að í upp­hafi árs­ins 2020 hafi 270 ein­stak­lingar beðið eftir nið­ur­stöðu umsókna sinna um alþjóð­lega vernd hjá Útlend­inga­stofn­un, flestir frá Írak og Venes­ú­ela. Það séu færri mál en voru óaf­greidd í upp­hafi árs 2019 þegar 430 ein­stak­lingar biðu eftir nið­ur­stöðu í mál sitt hjá stofn­un­inni.Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur: Mesta hækkun lægstu launa sem samið hefur verið um í kjarasamningum
Borgarstjórinn í Reykjavík opinberaði hvað felst í tilboði borgarinnar til ófaglærðra starfsmanna Eflingar í sjónvarpsviðtali í kvöld. Hann segir tilboðið upp á mestu hækkun lægstu launa í Íslandssögunni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Frá baráttufundi á vegum Eflingar fyrr í mánuðinum.
Segja borgina hafa slegið á sáttarhönd láglaunafólks – Verkfallið heldur áfram
Engin lausn er í sjónmáli í deilum Eflingar við Reykjavíkurborg eftir að tilboði sem Efling lagði fram í gær til lausnar á deilunni var ekki tekið.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Krínólín, kjólar og ómældur kvennakraftur!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Konur & krínólin eftir Eddu Björgvinsdóttur.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Sanna Magdalena Mörtudóttir
Láglaunastefnan gerir mann svangan
Kjarninn 19. febrúar 2020
Loftslagsbreytingar, hnignun vistkerfa, fólksflótti, stríðsátök, ójöfnuður og skaðleg markaðssetning er meðal þess sem ógnar heilsu og framtíð barna í öllum löndum.
Loftslagsbreytingar ógn við framtíð allra barna
Ísland er eitt besta landið í veröldinni fyrir börn en samkvæmt nýrri skýrslu UNICEF, WHO og læknaritsins Lancet dregur mikil losun gróðurhúsalofttegunda okkur niður listann yfir sjálfbærni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, fyrrverandi og líkast til verðandi forstjóri Samherja.
Búist við að Þorsteinn Már snúi aftur sem forstjóri Samherja í næsta mánuði
Tímabundnu leyfi Þorsteins Más Baldvinssonar frá forstjórastóli Samherja virðist vera að fara að ljúka. Sitjandi forstjóri reiknar með að hann snúi aftur í næsta mánuði. Engin niðurstaða liggur fyrir í rannsókn Samherjamálsins hérlendis.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Útvegsmenn vilja að sjómenn greiði hlutdeild í veiðigjaldi til stjórnvalda
Ein af nítján kröfum Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi er að sjómenn greiði hlut í veiðigjaldi og kolefnisgjaldi. Formanni Sjómannasambands Íslands líst ekki kröfurnar „frekar en endranær.“
Kjarninn 19. febrúar 2020
Hluthafar Arion banka gætu tekið út tugi milljarða úr bankanum í ár
Áframhaldandi breytt fjármögnun, samdráttur í útlánum, stórtæk uppkaup á eigin bréfum og arðgreiðslur sem eru langt umfram hagnað eru allt leiðir sem er verið að fullnýta til að auka getu Arion banka til að greiða út eigið fé bankans í vasa hluthafa.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent