Umsóknir um alþjóðlega vernd hlutfallslega flestar á Íslandi miðað við hin Norðurlöndin

Alls bárust 867 umsóknir um alþjóðlega vernd til Útlendingastofnunar á síðasta ári. Umsækjendur voru af 71 þjóðerni.

Mótmæli hælisleitenda þann 13. mars á síðasta ári.
Mótmæli hælisleitenda þann 13. mars á síðasta ári.
Auglýsing

Umsóknir um alþjóð­lega vernd voru 867 á síð­asta ári, sam­kvæmt Útlend­inga­stofn­un, og fjölg­aði um 67 milli ára en flestir umsækj­endur komu frá Venes­ú­ela og Írak. Hlut­falls­lega voru umsóknir um vernd flestar á Íslandi af Norð­ur­lönd­un­um. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá stofn­un­inni.

Fram kemur að afgreiddum umsóknum hafi fjölgað um 42 pró­sent miðað við árið á und­an, óaf­greiddum umsóknum fækkað um 37 pró­sent frá árs­byrjun auk þess sem máls­með­ferð­ar­tími hafi styst veru­lega eftir því sem leið á árið.

531 ein­stak­lingur fékk alþjóð­lega vernd, við­bót­ar­vernd eða dval­ar­leyfi af mann­úð­ar­á­stæðum

Þá segir að fjöldi ein­stak­linga sem Útlend­inga­stofnun veitti vernd hafi aldrei verið meiri á einu ári sem skýrist af því hve stór hluti umsækj­enda hafði þörf fyrir vernd og hve mörg mál hafi tek­ist að afgreiða. Til við­bótar við þá 376 ein­stak­linga, sem fengu jákvæða nið­ur­stöðu hjá Útlend­inga­stofn­un, hafi sam­tals 155 ein­stak­lingar fengið veitta alþjóð­lega vernd eða mann­úð­ar­leyfi hjá kæru­nefnd útlend­inga­mála, sem aðstand­endur flótta­manna hér á landi eftir umsókn til Útlend­inga­stofn­unar eða sem kvótaflótta­menn í boði íslenskra stjórn­valda.

Í heild fengu því 531 ein­stak­lingur alþjóð­lega vernd, við­bót­ar­vernd eða dval­ar­leyfi af mann­úð­ar­á­stæðum hér á landi árið 2019.

Auglýsing

Fæstar umsóknir í Dan­mörku og Nor­egi

Í sam­an­burði við Norð­ur­löndin voru umsóknir um alþjóð­lega vernd hlut­falls­lega flestar á Íslandi, eða 24 á hverja 10.000 íbúa. Næst­flestar voru þær í Sví­þjóð, eða 22 á hverja 10.000 íbúa. Mun færri umsóknir voru lagðar fram í Finn­landi og fæstar í Dan­mörku og Nor­egi, sem hlut­fall af íbúa­fjölda, sam­kvæmt Útlend­inga­stofn­un. 

Tæpur fimmt­ungur umsókna um vernd hér á landi kom frá rík­is­borg­urum ríkja á lista yfir örugg upp­runa­ríki og er það nokkur fækkun borið saman við árið á undan en þó einkum árin tvö þar á und­an, þegar rúmur helm­ingur umsækj­enda kom frá öruggum upp­runa­ríkj­um, segir í til­kynn­ing­unni. Umsóknum frá öðrum en öruggum upp­runa­ríkjum fjölg­aði hins vegar á sama tíma og voru 720 á árinu.

Stærstu hópar umsækj­enda komu frá Venes­ú­ela, eða 180, og Írak, eða 137, en fjöl­menn­astir þar á eftir voru Níger­íu­menn, Afganar og Alb­an­ir. Um helm­ingur allra umsækj­enda voru karl­ar, fjórð­ungur konur og fjórð­ungur börn.

270 ein­stak­lingar bíða eftir nið­ur­stöðu 

Sam­kvæmt Útlend­inga­stofnun afgreiddi hún 1.123 umsóknir um alþjóð­lega vernd árið 2019, sam­an­borið við 790 afgreidd mál árið 2018. Þessi mikla aukn­ing í afköst­um, sem er 42 pró­sent, skýrist fyrst og fremst af fjölgun starfs­manna í mála­vinnslu og auk­inni áherslu á þjálfun og innra skipu­lag á vernd­ar­sviði. „Þessar for­sendur réðu því að þegar breyt­ing varð á sam­setn­ingu umsækj­enda eftir mitt ár, með fjölgun umsókna frá rík­is­borg­urum Venes­ú­ela, gat stofn­unin brugð­ist hratt við og afgreitt umsókn­irnar í for­gangs­með­ferð jafn­óð­u­m,“ segir í til­kynn­ingu stofn­un­ar­inn­ar.

Þá kemur fram að í upp­hafi árs­ins 2020 hafi 270 ein­stak­lingar beðið eftir nið­ur­stöðu umsókna sinna um alþjóð­lega vernd hjá Útlend­inga­stofn­un, flestir frá Írak og Venes­ú­ela. Það séu færri mál en voru óaf­greidd í upp­hafi árs 2019 þegar 430 ein­stak­lingar biðu eftir nið­ur­stöðu í mál sitt hjá stofn­un­inni.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingibjörg Isaksen mun leiða lista Framsóknar í Norðausturkjördæmi í haust.
Ingibjörg Isaksen efst hjá Framsókn í Norðausturkjördæmi – Líneik önnur
Ingibjörg Ólöf Isaksen bæjarfulltrúi og framkvæmdastjóri á Akureyri varð hlutskörpust í póstkosningu Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Hafði hún betur en Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður flokksins, sem varð önnur í kjörinu.
Kjarninn 17. apríl 2021
Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfis- og auðlindaráðherra.
Guðmundur Ingi leiðir Vinstri græn í Kraganum
Forvali Vinstri grænna í Suðvesturkjördæmi lauk kl. 17:10 í dag. Umhverfis- og auðlindaráðherra verður oddviti flokksins í kjördæminu í komandi kosningum.
Kjarninn 17. apríl 2021
Búast má við hraðri lækkun atvinnuleysis þegar ferðamenn koma hingað aftur, samkvæmt Hagfræðistofnun HÍ.
Verðbólgan gæti aukist aftur á næsta ári
Erfitt gæti reynst að stöðva þensluna í íslensku efnahagslífi eftir að faraldrinum lýkur, samkvæmt nýrri hagspá Hagfræðistofnunar Háskóla Íslands.
Kjarninn 17. apríl 2021
Ásta Möller, fyrir miðju, sat á þingi fyrir Sjálfstæðisflokkinn í áratug með hléum í upphafi aldar. Hún segir ekkert eðlilegra en að varaformaður flokksins sækist eftir oddvitasæti í sínu kjördæmi.
Telur „mikilvægt að veita varaformanni Sjálfstæðisflokksins brautargengi“
Ásta Möller, fyrrverandi þingmaður Sjálfstæðisflokksins og nú kjósandi í Norðvesturkjördæmi, segir að enginn eigi neitt gefið í pólitík og styður Þórdísi Kolbrúnu R. Gylfadóttur í komandi prófkjörsbaráttu við Harald Benediktsson.
Kjarninn 17. apríl 2021
Hvað gerist ef þú fellur í glóandi hraun?
Eigendur Icelandic Lava Show skrifa hraunmola vikunnar á Kjarnann. Þessi er númer tvö.
Kjarninn 17. apríl 2021
Flugfélagið Play kynnti sig til leiks í árslok 2019. Síðan kom heimsfaraldur, en nú er komið nýtt fjármagn að borðinu og stefnt að flugi á næstu mánuðum.
Segir að það sé „sérstök orka“ og „rosalegur kraftur“ hjá Play, sem undirbýr flugtak
Birgir Jónsson, nýráðinn forstjóri flugfélagsins Play, segir að honum líði eins og allt sem hann hafi gert hingað til hafi verið uppbygging að því takast á við forstjórastarfið hjá Play. Félagið auglýsir í dag tvær yfirmannastöður lausar til umsóknar.
Kjarninn 17. apríl 2021
Í bréfinu voru skipulagsbreytingar Þjóðskrár sagðar vanhugsaðar og gerðar í litlu samráði við starfsmenn.
Kraumandi óánægja hjá Þjóðskrá – starfsmenn kvörtuðu til ráðherra
Hluti starfsmanna Þjóðskrár sendi á dögunum bréf á samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, þar sem miklar aðfinnslur voru gerðar við skipulagsbreytingar og stjórnunarhætti hjá stofnuninni. Mikilvæg verkefni voru sögð í uppnámi.
Kjarninn 17. apríl 2021
Helgi Seljan fréttamaður.
Siðanefnd RÚV segir Helga Seljan að það sé ekki hægt að áfrýja
Siðanefnd RÚV segist ekki hafa neinar forsendur til þess að endurupptaka úrskurð sinn í máli fréttamannsins Helga Seljan. Úrskurðir nefndarinnar séu endanlegir og þeim verði ekki áfrýjað.
Kjarninn 17. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent