Tveggja milljarða riftunarmál hjá þrotabúi WOW Air

Kröfuhafar hafa fengið kynningu á því að á annan tug riftunarmála fari inn á borð dómstóla, vegna gjörninga sem framkvæmdir voru hjá WOW Air, skömmu áður en félagið fór í þrot.

wow air
Auglýsing

Skipta­stjórar þrota­búss WOW Air hafa kynnt kröfu­höfum ákvörðun um að höfða á annan tug rift­un­ar­mála fyrir dóm­stól­um, þar sem krafa er gerð um að greiðslum verði rift sem nema um tveimur millj­örðum króna. 

Frá þessu var greint á vef RÚV í dag

Málin bein­ast öll að Skúla Mog­en­sen, fyrr­ver­andi eig­anda og for­stjóra WOW Air, þar sem hann sam­þykkti greiðsl­urn­ar. Þær eru meðal ann­ars vegna flug­véla­greiðslna, greiðslna til rík­is­sjóðs og fleiri greiðslna.

Auglýsing

Stærstu málin snúa að reiðslu vegna kaup­rétt­ar­greiðslna til Tít­ans, félags í eigu Skúla sem var móð­ur­fé­lag WOW Air, að því er segir í umfjöllun RÚV.

Skúli Mogensen, stofnandi WOW Air.

Skipta­stjórar WOW Air eru Sveinn Andri Sveins­son hrl. og Þor­steinn Ein­ars­son hrl. en WOW Air féll í lok mars í fyrra, eftir margra mán­aða dauða­stríð.

Morg­un­blaðið greindi frá því um liðna helgi að fjár­festar sem tóku þátt í skulda­bréfa­út­boði félags­ins, skömmu áður en það fór í þrot, haustið 2018, hafi sent fyrr­ver­andi stjórn­endum WOW kröfu­bréf upp á nokkra millj­arða. Þess var kraf­ist að stjórn­endur félags­ins gengju til samn­inga en ann­ars myndi málið fara fyrir dóm­stóla. Málið beind­ist að Skúla og stjórn­ar­mönn­unum Helgu Hlín Hákon­ar­dótt­ur, Liv Berg­þórs­dóttur og Davíð Más­syn­i. 

Skúli hefur sjálfur alfarið neitað því, að nokkuð óeðli­legt hafi átt sér stað hjá WOW Air. Hann, og allir sem að félag­inu komu, hafi reynt að bjarga félag­inu, alveg fram á síð­ustu stundu, þegar ljóst var að það myndi ekki takast. „Það er hins vegar mjög auð­velt að vera vitur eftir á og sorg­legt að sjá hvernig sumir kepp­ast við gera við­skipti WOW air tor­tryggi­leg. Það er frá­leitt að halda því fram að ég og mitt fólk höfum ekki unnið að heil­indum í einu og öllu við upp­bygg­ingu og síðan við það að reyna að bjarga félag­inu frá fall­i,“ sagði Skúli meðal ann­ars í yfir­lýs­ingu.

Ítar­lega hefur verið fjallað um fall WOW Air á vef Kjarn­ans, og þau mál sem skipta­stjórar félags­ins hafi verið með til skoð­un­ar, eftir að þeir hófu störf. 

Á fundi í ágúst í fyrra, sem skipta­stjórar héldu með kröfu­höf­um, kom fram að lýstar kröfur í búið hafi verið upp á 151 millj­arð króna hafði verið lýst í búið, þar af 138 millj­arða króna kröfum sem telj­ast almenn­ar. Eins og staðan var þá,  var 1,1 millj­arður króna á banka­reikn­ingum WOW air upp í þær kröf­ur. Það þýðir að 0,7 pró­sent var á þeim tíma til upp í lýstar kröf­ur.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent