Sigríður mætt til Strassborgar þar sem Landsréttarmálið verður flutt

Málflutningur í máli Guðmundar Ástráðssonar gegn Íslandi fyrir yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu hefst á morgun. Fyrrverandi dómsmálaráðherra er mætt til Strassborgar og ætlar hún að fylgjast þar með honum.

Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
Auglýsing

Mál­­flutn­ingur í Lands­rétt­­ar­­mál­inu svo­­kall­aða fyrir yfir­­­deild Mann­rétt­inda­­dóm­stóls Evr­­ópu mun fara fram á morg­un, 5. febr­­úar í Strass­­borg. Sig­ríður Á. And­er­sen, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins og fyrr­ver­andi dóms­mála­ráð­herra, mun fylgj­ast með mál­flutn­ingnum á staðnum en frá því greinir hún í pistli á blogg­síðu sinni í dag.

Alls munu 17 dóm­­arar sitja í yfir­­­deild­inni við með­­­ferð máls­ins. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, vara­­for­­seti Mann­rétt­inda­­dóm­stóls­ins. Hann var einnig á meðal þeirra þeirra dóm­­ara sem felldu áfell­is­­dóm í mál­inu 12. mars síð­­ast­lið­inn. ­Ís­lenska ríkið ákvað í apríl að áfrýja þeirri nið­­­­ur­­­­stöðu og beina því til yfir­­­deildar dóms­ins að taka málið aftur fyr­­­­ir. 

Greint var frá því þann 9. sept­­em­ber síð­ast­lið­inn að yfir­­­deildin hefði ákveðið að taka Lands­rétt­­ar­­málið fyr­­ir. Dóm­­stóll­inn felldi upp­­haf­­legan dóm sinn síð­asta vor þar sem bæði Sig­ríður og Alþingi fengu á sig áfell­is­­­­­­dóm fyrir það hvernig haldið var á skipan 15 dóm­­­­­­ara við Lands­rétt í byrjun júní árið 2017.

Auglýsing

Hæsti­réttur stað­festi refs­ing­una

Sig­ríður fjallar um málið á blogg­síðu sinni en hún segir að málið varði einn til­tek­inn dóm­ara við Lands­rétt en þó um leið alla þá 15 sem hún skip­aði vorið 2017 eftir að Alþingi hafði sam­þykkt til­lögu hennar þar um. 

„Málið varðar dóm sem Hæsti­réttur kvað upp í maí 2018 í máli manns sem ját­aði á sig akstur undir áhrifum fíkni­efna. Hann var dæmdur til refs­ingar með hér­aðs­dómi sem stað­festur var af Lands­rétti. Mað­ur­inn óskaði eftir því að dómur Lands­réttar yrði ómerktur með þeim rökum að á meðal þriggja dóm­ara þar hafði setið dóm­ari sem ég lagði til við Alþingi að yrði meðal skip­aðra dóm­ara þótt hann hefði ekki verið meðal þeirra fimmtán sem hæfn­is­nefndin hafði lagt til við mig. Mað­ur­inn telur sig ekki hafa notið rétt­látrar máls­með­ferðar vegna þessa. Hann telur dóm­ar­ann ekki lög­lega skip­að­an,“ skrifar hún.

Í dómi Hæsta­réttar hafi mað­ur­inn verið tal­inn hafa notið rétt­látrar máls­með­ferðar fyrir Lands­rétti. Hæsti­réttur hafi stað­fest refs­ing­una sem dóm­ar­arnir þrír í Lands­rétti, og áður hér­aðs­dóm­ari, ákvörð­uðu hon­um. Hæsti­réttur Íslands hafi þannig kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að dóm­ar­inn sé lög­lega skip­að­ur.

Engin vafi í hennar huga að umræddur maður hafi notið rétt­látrar máls­með­ferðar

„Engin vafi er á því í mínum huga að umræddur mað­ur, sem ját­aði fíkni­efna­akst­ur, naut rétt­látrar máls­með­ferðar af hálfu allra dóm­ar­anna sem sak­felldu hann. Sú máls­með­ferð er í sam­ræmi við stjórn­ar­skrá Íslands, almennar íslenskar rétt­ar­fars­reglur og einnig mann­rétt­inda­sátt­mála Evr­ópu.

Í máli þessu er mik­il­vægt að hafa hug­fast að í því er deilt um lög­fræði, túlkun laga­á­kvæða og vald­mörk lög­gjafans, fram­kvæmda­valds og dóm­stóla, inn­lendra sem erlendra. Sjálfri hefur mér þótt afskap­lega áhuga­vert að fylgj­ast með fram­gangi alls þessa máls allt frá því ég fékk í hendur 34 umsóknir um stöður dóm­ara við Lands­rétt, og kom þeim í hendur hæfn­is­nefnd­ar, og fram til dags­ins í dag þegar yfir­deild MDE fjallar um dóm Hæsta­rétt­ar. MDE er að „leggja dóm á dóm Hæsta­rétt­ar“ myndu þeir kannski segja sem halda rang­lega að dóms­valdið sé end­an­lega í Strass­borg,“ skrifar hún. 

„Við ætlum að fara með málið alla leið“ heyr­ist æ oftar frá þeim sem leita til dóm­stól­anna með ágrein­ing. Í því felst...

Posted by Sig­ríður Á. And­er­sen on Tues­day, Febru­ary 4, 2020


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fimm forvitnilegar (og covid-lausar) fréttir
Stórmerkilegur fundur í Argentínu, fugl vakinn upp frá dauðum, úlfur á landshornaflakki, „frosnar“ skjaldbökur teknar í skjól og alveg einstaklega áhugaverð mörgæs. Það er ýmislegt að frétta úr heimi dýranna.
Kjarninn 1. mars 2021
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ritdómur um Spegil fyrir skuggabaldur
Kjarninn 1. mars 2021
Samkvæmt tölum frá Seðlabanka Íslands er lífeyriseign landsmanna á við tvöfalda landsframleiðslu.
Lífeyriseign landsmanna rúmlega sex þúsund milljarðar
Lífeyrissparnaður landsmanna jókst um 773 milljarða króna á síðasta ári þrátt fyrir óvissu á fjármálamörkuðum. Hlutfall erlendra gjaldmiðla af heildareignum samtryggingardeilda hefur aldrei verið hærra.
Kjarninn 1. mars 2021
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
Vissi að Bjarni hefði verið í Ásmundarsal þegar hún hringdi í lögreglustjórann
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra hafði ekki verið í sambandi við Bjarna Benediktsson áður en hún hringdi í lögreglustjórann á höfuðborgarsvæðinu á aðfangadag. Hún vissi hins vegar að hann væri sá ráðherra sem hefði verið í Ásmundarsal.
Kjarninn 1. mars 2021
Gylfi Magnússon, prófessor í viðskiptafræðideild Háskóla Íslands
Segir Bitcoin vera „túlipana 21. aldarinnar“
Prófessor í viðskiptafræðideild HÍ segir miklar verðhækkanir á Bitcoin vera fjárfestingabólu og að heildarframlag rafmyntarinnar til hagkerfisins verði neikvætt þegar bólan springur.
Kjarninn 1. mars 2021
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Afreksvæðing barnaíþrótta
Kjarninn 1. mars 2021
Þórður Snær Júlíusson
50.876 Íslendingar
Kjarninn 1. mars 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Það þarf að fremja jafnrétti strax
Kjarninn 1. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent