Dagur: Mesta hækkun lægstu launa sem samið hefur verið um í kjarasamningum

Borgarstjórinn í Reykjavík opinberaði hvað felst í tilboði borgarinnar til ófaglærðra starfsmanna Eflingar í sjónvarpsviðtali í kvöld. Hann segir tilboðið upp á mestu hækkun lægstu launa í Íslandssögunni.

Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Auglýsing

Dagur B. Egg­erts­son, borg­ar­stjóri í Reykja­vík, segir að grunn­laun ófag­lærðra starfs­manna í leik­skólum Reykja­víkur muni hækka úr 310 þús­und krónum á mán­uði í 420 þús­und krónur á líf­tíma þess kjara­samn­ings sem borgin hefur boð­ið. Ofan á þetta myndu bæt­ast 40 þús­und krónur á mán­uði vegna álags­greiðslna. Ófag­lærðir starfs­menn myndu því verða með 460 þús­und krónur á mán­uði í laun við lok samn­ings­tím­ans. 

Ófag­lærður deild­ar­stjóri, sem í dag er með 417 þús­und á mán­uði, á að hækka í 520 þús­und krónur á mán­uði. Grunndag­vinnu­laun ófag­lærðs deild­ar­stjóra á leik­skóla í lok samn­ings­tíma, með álags­greiðsl­um, yrðu þá 572 þús­und krón­ur. Ofan á þetta myndi koma til að mynda stytt­ing vinnu­vik­unn­ar.

Þetta kom fram í við­tali við Dag í Kast­ljósi í kvöld. 

Auglýsing
Hann sagði að stundum þegar hann heyrði full­yrð­ingar for­svars­manna Efl­ingar um til­boð borg­ar­innar í deil­unni, að hann efað­ist um að til­boðið hefði verið sæmi­legt kynnt. „Mér finnst ekki ganga að tala eins og þetta sé ekki neitt vegna þess að þetta er lík­lega mesta hækkun lægstu launa sem nokkurn tím­ann hefur verið samið um í kjara­samn­ingum á Íslandi. Mest hækkun í krónu­tölu og ef að grunnur lífs­kjara­samn­ing­anna heldur þá er þetta lang­mesta kaup­mátt­ar­hækkun sem við höfum séð.“

Samn­inga­­nefnd Efl­ingar gagn­vart Reykja­vík­­­ur­­borg birti fyrr í dag yfir­­lýs­ingu þar sem hún lýsti von­brigðum með við­brögð Reykja­vík­­­ur­­borgar við til­­­boði sem samn­inga­­nefndin lagði fram á fundi hjá Rík­­is­sátta­­semj­­ara í gær, þriðju­dag­inn 18. febr­­ú­­ar. „Reykja­vík­­­ur­­borg hefur enn á ný slegið á sátt­­ar­hönd lág­­launa­­fólks. Ótíma­bundið verk­­fall heldur áfram,“ sagði í yfir­­lýs­ing­unni.

Til­­boð Efl­ingar var lagt fram í gær á fundi hjá Rík­­is­sátta­­semj­­ara. Við­brögð borg­­ar­innar komu fram í dag og voru þau nei­­kvæð. Efl­ing sagði að þetta væri í þriðja sinn sem samn­inga­­nefnd Efl­ingar leggur fram við­ræð­u­grund­­völl til lausnar á deil­unni sem borgin hafn­­ar.

Í til­­­boð­inu hafi verið lagt til að greiða starfs­­fólki sér­­stakt starfstengt leið­rétt­ing­­ar­á­lag til við­­ur­­kenn­ingar á fag­­legri ábyrgð, álagi, starfstengdum kostn­aði og fleiri þáttum sem félags­­­menn hafa lagt áherslu á í við­ræð­un­­um. „Upp­­hæðir og for­­sendur álags­ins yrðu ákvarð­aðar út frá ein­­stökum starfs­heitum og vinn­u­­stöð­­um. Álagið yrði sér­­­stök auka­greiðsla og kæmi ekki inn í grunn­­laun til útreikn­ings á yfir­­vinnu- og vakta­álög­­um.

Einnig var gert ráð fyrir upp­­­bótum vegna sér­­greiðslna frá fyrra samn­ings­­tíma­bili sem borgin hefur kraf­ist að falli út. Lagt var til að upp­­hæðir nýrra álaga og upp­­­bóta taki sam­­bæri­­legum hækk­­unum og launa­­taxtar á samn­ings­­tím­an­­um. Fall­ist var á til­­lögu borg­­ar­innar um breytta launa­töflu.

Samn­inga­­nefnd og starfs­­fólk Efl­ingar lögðu mikla vinnu í til­­lög­una og var hún lögð fram að höfðu sam­ráði við trún­­að­­ar­­menn félags­­ins hjá borg­inn­i.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Málsmeðferð kærunefndar fær falleinkunn hjá Héraðsdómi Reykjavíkur
Kærunefnd útboðsmála er sögð hafa farið á svig við lög og stuðst við vafasama útreikninga er hún komst að þeirri niðurstöðu að rétt væri að óvirkja samning Orku náttúrunnar við Reykjavíkurborg um hraðhleðslustöðvar.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur undirritað reglugerð sem markar fyrstu viðbrögð íslenskra stjórnvalda við hinu svokallað Ómíkrón-afbrigði veirunnar.
Síðasta kórónuveiruverk Svandísar að bregðast við „Ómíkrón“
Á sunnudag tekur gildi reglugerð sem felur í sér að þeir sem koma til landsins frá skilgreindum hááhættusvæðum þurfa að fara í tvö PCR-próf með sóttkví á milli. Ómíkrón-afbrigðið veldur áhyggjum víða um heim og líka hjá sóttvarnalækni.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Vinstri græn fá sjávarútvegsmálin og Framsókn sest í heilbrigðisráðuneytið
Miklar breytingar verða gerðar á stjórnarráði Íslands, ný ráðuneyti verða til og málaflokkar færðir. Ráðherrarnir verða tólf og sá sem bætist við fellur Framsóknarflokknum í skaut. Vinstri græn stýra sjávarútvegs- og landbúnaðarmálum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Hjalti Hrafn Hafþórsson
Það sem ekki var talað um á COP26
Kjarninn 27. nóvember 2021
Bankastjórar þriggja stærstu banka landsins.
Útlán til heimila hafa aukist en útlán til fyrirtækja dregist saman það sem af er ári
Bankarnir nýttu svigrúm sem var gefið til að takast á við efnahagslegar afleiðingar kórónuveirunnar til að stórauka útlán til íbúðarkaupa. Útlán til fyrirtækja hafa hins vegar dregist saman.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Lerbjergskógurinn er nú kominn í eigu og umsjá Danska náttúrusjóðsins.
Danir gripnir kaupæði – „Við stöndum frammi fyrir krísu“
Lerbjergskógurinn mun héðan í frá fá að dafna án mannlegra athafna. Hann er hluti þess lands sem Danir hafa keypt saman til að auka líffræðilegan fjölbreytileika og draga úr áhrifum loftslagsbreytinga.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Þolendur kynfæralimlestinga, nauðgana, ofbeldis og fordóma sendir til baka til Grikklands
Tvær sómalskar konur standa nú frammi fyrir því að verða sendar til Grikklands af íslenskum stjórnvöldum og bíða þær brottfarardags. Þær eru báðar þolendur grimmilegs ofbeldis og þarfnast sárlega aðstoðar fagfólks til að vinna í sínum málum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Undirbúa sókn fjárfesta í flesta innviði samfélagsins „til að létta undir með hinu opinbera“
Í nýlegri kynningu vegna fyrirhugaðrar stofnunar á 20 milljarða innviðasjóði er lagt upp með að fjölmörg tækifæri séu í fjárfestingu á innviðum á Íslandi. Það eru ekki einungis hagrænir innviðir heldur líka félagslegir.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent