Efling fordæmir Dag fyrir að vilja ekki eiga samtal við sig

Efling segir borgarstjórann í Reykjavík tala niður kjara- og réttlætisbaráttu félagsins. Framsetning hans á tilboðum Reykjavíkurborgar um launahækkanir til félagsmanna Eflingar sé í þeim „tilgangi að fegra mögur tilboð borgarinnar.“

Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Auglýsing

„Borg­ar­stjóri, Dagur B. Egg­erts­son: þér hefur nú verið boðið að ræða kröfur okkar á fundum með félags­mönnum Efl­ingar ítrek­að. Þú hefur ætíð hafnað þeim boð­um. Þess í stað hefur þú aðeins látið sjá þig þegar þú færð að sitja einn í sjón­varps­við­tali, þar sem þú hefur talað niður okkar kjara- og rétt­læt­is­bar­áttu. Þú kennir þig við stjórn­mál sam­ræð­unn­ar. Við hörmum og for­dæmum að þú viljir ekki eiga sam­tal við okk­ur, þitt eigið starfs­fólk.“

Þetta segir í yfir­lýs­ingu sem stétt­ar­fé­lagið Efl­ing hefur birt á heima­síðu sinni í kjöl­far þess að Dagur B. Egg­erts­son, borg­ar­stjóri í Reykja­vík, mætti í við­tal við Kast­ljós á RÚV í gær­kvöldi. Dagur hafði áður hafnað því að mæta á sama vett­vang með Sól­veigu Önnu Jóns­dótt­ur, for­manni Efl­ing­ar. 

Í við­tal­inu sagði Dagur að grunn­­laun ófag­lærðra starfs­­manna í leik­­skólum Reykja­víkur muni hækka úr 310 þús­und krónum á mán­uði í 420 þús­und krónur á líf­­tíma þess kjara­­samn­ings sem borgin hefur boð­ið. Ofan á þetta myndu bæt­­ast 40 þús­und krónur á mán­uði vegna álags­greiðslna. Ófag­lærðir starfs­­menn myndu því verða með 460 þús­und krónur á mán­uði í laun við lok samn­ings­­tím­ans. 

Ófag­lærður deild­­ar­­stjóri, sem í dag er með 417 þús­und á mán­uði, á að hækka í 520 þús­und krónur á mán­uði. Grunndag­vinn­u­­laun ófag­lærðs deild­­ar­­stjóra á leik­­skóla í lok samn­ings­­tíma, með álags­greiðsl­um, yrðu þá 572 þús­und krón­­ur. Ofan á þetta myndi koma til að mynda stytt­ing vinn­u­vik­unn­­ar.

Auglýsing
Þetta væri mesta hækkun „lægstu launa sem nokkurn tím­ann hefur verið samið um í kjara­­samn­ingum á Ísland­i.“

Fegra mögur til­boð borg­ar­innar

Í yfir­lýs­ingu Efl­ingar segir að þær upp­hæðir sem Dagur nefndi byggðu á því að telja ekki núver­andi sér­greiðslur í byrj­un­ar­upp­hæð en telja þær með í loka­upp­hæð. „Fram­setn­ing borg­ar­stjór­ans er í anda þeirra vinnu­bragða sem samn­inga­nefnd Reykja­vík­ur­borgar hefur við­haft, þar sem þegar umsamin rétt­indi eru sett í bún­ing kjara­við­bóta. Virð­ist þetta gert í þeim til­gangi að fegra mögur til­boð borg­ar­inn­ar.

Stað­reyndin er sú að samn­inga­nefnd Efl­ingar myndi sam­þykkja, og hefur ítrekað boð­ið, að grunn­laun hækki sem sam­svarar lífs­kjara­samn­ingn­um, að við­bættri leið­rétt­ingu á bil­inu 17-46 þús­und krón­ur. Sú leið­rétt­ing þyrfti ekki að vera í formi grunn­launa­hækk­unar heldur gæti verið sér­stakt álag sem ekki kæmi inn í grunn til útreikn­ings á yfir­vinnu og vakta­vinn­u.“

Samn­inga­nefnd Efl­ingar seg­ist hafa lagt fram þrjú til­boð byggð á tveimur ólíkum nálg­unum til að ná fram leið­rétt­ingu launa sinna félags­manna. „Samn­inga­nefndin hefur lýst sig reiðu­búna til við­ræðu um upp­hæðir og for­sendur slíkra við­bót­ar­hækk­ana í til­viki ólíkra starfa og vinnu­staða. Reykja­vík­ur­borg hefur hafnað þessum nálg­unum án við­ræðu um hugs­an­legar útfærslur og leiðir sem þær kynnu að bjóða upp á.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um 80 prósent HIV smitaðra í Afríku eru undir fimmtugu. Meðferð vegna veirusýkingingarinnar hefur fallið í skuggann af faraldri COVID-19.
„Leikvöllur“ veirunnar hvergi stærri en í sunnanverðri Afríku
HIV smitaðir sem ekki hafa fengið viðeigandi meðferð eru í margfalt meiri hættu á að deyja úr COVID-19. Vísbendingar eru auk þess um að líkami þeirra sé eins og útungunarvél fyrir ný afbrigði veirunnar. Óréttlát dreifing bóluefna er grafalvarlegur vandi.
Kjarninn 5. desember 2021
Ástandið er að eyðileggja líf allra – Á vappinu í stórborginni Hólagarði
Á næstunni munu Auður Jónsdóttir rithöfundur og Bára Huld Beck blaðamaður rúnta um úthverfi höfuðborgarsvæðisins og kanna bæði stemninguna og rekstrarskilyrðin í kófinu í hinum ýmsu verslunarkjörnum. Hólagarður var fyrsti viðkomustaðurinn.
Kjarninn 5. desember 2021
Líkin í lestinni og fangarnir fjórir
Í tíu daga hefur dönsk freigáta lónað skammt undan landi á Gíneuflóa. Áhöfnin bíður fyrirmæla danskra stjórnvalda um hvað gera skuli við óvenjulega fragt um borð í skipinu: fjögur lík og fjóra fanga.
Kjarninn 5. desember 2021
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent