Ekki sést jafn mikil neikvæð áhrif á flugiðnað síðan 11. september 2001

Greinendur segja að smám saman sé að koma í ljós hversu gríðarleg áhrif kórónaveiran hefur haft í Kína og víðar. Útlit er fyrir að efnahagslegu áhrifin verði mikil á næstu mánuðum.

flug
Auglýsing

Kór­óna­veiran hefur haft gríð­ar­leg áhrif á flug­iðnað og ferða­þjón­ustu um allan heim, en hvergi hafa áhrifin verið meiri en í Kína og í öðrum Asíu­ríkj­um. Á sumum stöðum hefur allt að 80 pró­sent sam­dráttur orð­ið, frá því að veiran kom upp í Wuhan í Kína, sam­kvæmt umfjöllun Wall Street Journal

Mörg flug­fé­lög í Asíu eru nú sögð leita leiða til að hag­ræða veru­lega í rekstri, með upp­sögnum starfs­fólks og öðrum nauð­syn­legum aðgerð­um. Ef það gengur ekki, eru fjölda­gjald­þrot sögð í kort­un­um. 

Sú dýfa sem flug­iðn­að­ur­inn hefur upp­lifað að und­an­förnu, vegna veirunn­ar, er sú mesta sem sést hefur frá því 11. sept­em­ber 2001, þegar turn­arnir tveir í New York hrundu eftir að far­þega­þotum var flogið á þá í hryðju­verka­árás.

AuglýsingVísi­tölur hluta­bréfa­mark­aða hafa fallið mikið á und­an­förnum tveimur dög­um, eða um 3 til 6 pró­sent að með­al­tali, sé horft til stöðu stærstu mark­að­ana sér­stak­lega. Í Banda­ríkj­unum féll S&P500 vísi­talan um 3 pró­sent, annan dag­inn í röð. 

Á Íslandi hefur vísi­tala mark­að­ar­ins fallið tvo daga í röð, og hefur meðal ann­ars 20 pró­sent af mark­aðsvirði Icelandair þurrkast út, en það féll um 10,74 pró­sent í dag.

Ótti við að miklar nei­kvæðar efna­hags­legar afleið­ingar vegna kór­óna­veirunn­ar, eigi enn eftir að koma fram, er það sem nefnt er helst sem áhrifa­valdur á mikla nei­kvæðni á mörk­uðum og lækkun á mark­aðsvirði fyr­ir­tækja.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni: Sveiflujöfnunin öflugri hér en í ríkjum þar sem björgunarpakkarnir eru stærri
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir að þegar verið sé að bera saman stærðargráðu efnahagsviðbragða hér á landi við útlönd þurfi að horfa til þess að Ísland hafi öflugri sveiflujafnara í félagslegu kerfunum en mörg önnur ríki.
Kjarninn 8. apríl 2020
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiErlent