Sendiherrastöður verði auglýstar en ráðherra samt heimilt að skipa sendiherra án auglýsingar

Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra boðar breytingar á umgjörð þess hvernig sendiherrar verða skipaðir í framtíðinni. Hann hefur ekki skipað einn nýjan sendiherra frá því að hann tók við sem ráðherra.

Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra.
Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra.
Auglýsing

Verði frum­varp Guð­laugs Þórs Þórð­ar­sonar utan­rík­is­ráð­herra að lögum mun verða sett þak á fjölda sendi­herra á hverjum tíma þannig að þeir verði aldrei fleiri en fjöldi sendi­skrif­stofa að fimmt­ungi við­bætt­um. Í dag eru sendi­skrift­stof­urnar 25 tals­ins og hámarks­fjöldi sendi­herra væri því 30 ef frum­varpið væri orðið að lög­um, en þeir eru 36 í dag. Eng­inn sendi­herra verður rek­inn heldur verður ekki skip­aður nýr fyrr en að þeim hefur verið fækkað niður fyrir 30. 

Frá þessu greinir Guð­laugur Þór í aðsendri grein sem birt er í Morg­un­blað­inu í dag.

Í frum­varp­inu felst einnig að laus emb­ætti sendi­herra verða að vera aug­lýst laus til umsóknar og umsækj­endum gert að upp­fylla lög­á­kveðin hæf­is­skil­yrði. Gert verður ráð fyrir að umsækj­endur verði að hafa háskóla­próf og reynslu af alþjóða- og utan­rík­is­mál­um. Sam­kvæmt frum­varp­inu verður þó utan­rík­is­ráð­herra áfram heim­ilt að skipa „ein­stak­ling tíma­bundið til allt að fimm ára í emb­ætti sendi­herra til að veita sendi­skrif­stofu for­stöðu eða að gegna hlut­verki sér­staks erind­reka án þess að starfið yrði aug­lýst. Skipun þeirra sem koma að starfi sínu með þessum hætti verður þó hvorki heim­ilt að fram­lengja eða senda annað og fjöldi þeirra má ekki nema meira en fimmt­ungi af heild­ar­fjölda skip­aðra sendi­herra. Að þessu marki yrði ráð­herra áfram heim­ilt að leita út fyrir raðir fastra starfs­manna utan­rík­is­þjón­ust­unnar eftir sendi­herrum sem hafa aflað sér sér­þekk­ing­ar, reynslu og tengsla á öðrum vett­vangi, svo sem í stjórn­málum eða í atvinnu­líf­inu, til að ann­ast afmörkuð verk­efni í þágu hags­muna Íslands á alþjóða­vett­vangi. Með þessu móti verður þeirri heim­ild, sem nú er ótak­mörk­uð, settar mál­efna­legar skorð­ur.“

Auglýsing

Þar segir enn fremur að frum­varpið geri ráð fyrir þeirri breyt­ingu að ráð­herra geti tíma­bundið sett lægra setta starfs­menn, sendi­full­trúa, í emb­ætti sendi­herra. 

Hefur ekki skipað einn sendi­herra

Í grein­inni segir Guð­laugur Þór að sam­kvæmt núgild­andi lögum hafi ráð­herra að mestu leyti frjálsar hendur við skipan sendi­herra. Engar sér­stakar hæfn­is­kröfur séu gerðar til sendi­herra umfram það sem almennt tíðkast og emb­ætti þeirra séu und­an­þegin aug­lýs­inga­skyldu áður en í þau er skip­að. „Þessi skipan mála hefur sætt gagn­rýni. Auk þess hefur sendi­herrum fjölgað jafnt og þétt hin síð­ustu ár og er nú svo komið að fjöldi þeirra sam­ræm­ist illa umfangi og verk­efnum utan­rík­is­þjón­ust­unn­ar. Þetta hefur einnig leitt til þess að fram­gangur yngri starfs­manna hefur reynst hæg­ari en ella enda er þröngt á fleti fyrir þegar fjórð­ungur starfs­manna utan­rík­is­þjón­ust­unnar gegnir stjórn­enda­stöð­u.“

Guð­laugur Þór bendir á að frá því að hann tók við sem utan­rík­is­ráð­herra 11. jan­úar 2017 hafi hann ekki skipað neinn nýjan sendi­herra eftir að ég tók við emb­ætti. Þeim hafi á sama tíma fækkað um fjóra, úr 40 í 36. „Það er eins­dæmi í síð­ari tíma sögu utan­rík­is­þjón­ust­unnar að meira en þrjú ár líði án þess að nýr sendi­herra sé skip­að­ur.“

Utan­rík­is­ráð­herra seg­ist vera þeirrar skoð­unar að óbreytt fyr­ir­komu­lag stand­ist ekki lengur og því ætlar hann að leggja fram áður til­greindar breyt­ingar í frum­varp­inu.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Charles Michel, formaður leiðtogaráðs ESB, á blaðamannafundi síðasta föstudag.
Erfiðar viðræður um björgunarpakka ESB framundan
Aðildarríki Evrópusambandsins munu reyna að sammælast um björgunarpakka vegna efnahagslegra afleiðinga COVID-19 faraldursins næsta föstudag. Búist er við erfiðum viðræðum þar sem mikill ágreiningur ríkir milli landa um stærð og eðli útgjaldanna.
Kjarninn 12. júlí 2020
Stíflurnar loka fyrir flæði sjávar úr Adríahafi inn í Feneyjalónið.
Feneyingar prófa flóðavarnir sem beðið hefur verið eftir
Framkvæmdir við flóðavarnakerfi Feneyinga hafa staðið yfir frá því 2003. Verkefnið er langt á eftir áætlun og kostnaður við það hefur margfaldast.
Kjarninn 12. júlí 2020
Meiri áhugi virðist vera á íbúðum utan höfuðborgarsvæðisins.
Fleiri kaupa utan Reykjavíkur
Talið er að vaxtalækkanir Seðlabankans hafi komið í veg fyrir mikla niðursveiflu á íbúðamarkaðnum, sem tekið hefur við sér að nokkru leyti á síðustu mánuðum. Fleiri kjósa þó að kaupa íbúð utan höfuðborgarsvæðisins heldur en innan þess.
Kjarninn 12. júlí 2020
Trump stígur í vænginn við Færeyinga
Bandaríkjamenn hafa mikinn áhuga á aukinni samvinnu við Færeyinga. Þótt í orði kveðnu snúist sá áhugi ekki um hernaðarsamvinnu dylst engum hvað að baki býr.
Kjarninn 12. júlí 2020
Fé á leið til slátrunar.
Bændum á Íslandi heimilt að aflífa dýr utan sláturhúsa með ýmsum aðferðum
Yrði sláturhús á Íslandi óstarfhæft vegna hópsmits yrði fyrsti kosturinn sá að senda dýr til slátrunar í annað sláturhús. Ef aflífa þarf dýr utan sláturhúsa mega bændur beita til þess ýmsum aðferðum, m.a. gösun, höfuðhöggi og pinnabyssu.
Kjarninn 12. júlí 2020
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent