Samkomulag liggur fyrir sem tryggir laun til þeirra sem þurfa að vera í sóttkví

Stjórnvöld og aðilar vinnumarkaðarins hafa komist að samkomulagi um hvernig megi tryggja að þeir sem þurfa að vera í sóttkví til að hindra útbreiðslu COVID-19 geti áfram fengið laun.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Auglýsing

Rík­is­stjórn­in, Sam­tök atvinnu­lífs­ins og Alþýðu­sam­band Íslands hafa kom­ist að sam­komu­lagi um hvernig staðið verði að launa­greiðslum til fólks sem þarf að vera í sótt­kví vegna COVID-19.

Í sam­eig­in­legri til­kynn­ingu frá aðil­unum þremur kemur fram að í sam­komu­lag­inu felist að Sam­tök atvinnu­lífs­ins muni beina þeim til­mælum til atvinnu­rek­enda að laun verði greidd til ein­stak­linga sem sæta sótt­kví að fyr­ir­mælum heil­brigð­is­yf­ir­valda og að Alþýðu­sam­band Íslands muni beina þeim til­mælum til aðild­ar­sam­taka sinna að sjóð­fé­lagar í sjúkra­sjóðum þeirra sem sýkj­ast njóti óskertra greiðslna úr sjóð­unum að tæmdum veik­inda­rétt­i.  

Auglýsing
Stjórnvöld munu svo beita sér fyrir því að breyt­ingar verði gerðar á lögum um sjúkra­trygg­ingar í þá veru að atvinnu­rek­andi sem greiðir launa­manni, sem sætt hefur eða mun sæta sótt­kví, laun, „geti krafið sjúkra­trygg­ingar um end­ur­greiðslu kostn­aðar upp að ákveðnu hámarki séu til­teknar aðstæður fyrir hendi eins og til dæmis að launa­maður geti ekki sinnt vinnu heiman frá sér.“

Útfærsla á aðkomu stjórn­valda á að liggja fyrir í síð­asta lagi 13. mars næst­kom­andi.

Í til­kynn­ing­unni seg­ir allir aðilar sam­komu­lags­ins séu sam­mála um nauð­syn þess að hægja á útbreiðslu COVID-19 veirunn­ar. „Vitað er að veiran er meira smit­andi en hefð­bundin inflú­ensa og bólu­efni er ekki fyrir hendi. Veiran og aðgerðir gegn henni eru nú þegar byrjuð að hafa áhrif á vinnu­mark­að­inn og sam­fé­lagið allt og má búast við að þau áhrif muni aukast á næstu dög­um. ­Mark­mið sótt­varna er að hægja á útbreiðslu veirunn­ar, vernda við­kvæma hópa fyrir smiti og draga úr á­lagi á heil­brigð­is­kerfið og inn­viði sam­fé­lags­ins á meðan veiran gengur yfir. Sótt­kví er mik­il­vægt úrræð­i í þessu skyni og er því beint til fólks sem af ýmsum ástæðum má ætla að sé í veru­legri hættu að smitast eða smita aðra virði fyr­ir­mæli heil­brigð­is­yf­ir­valda um að dvelja í sótt­kví. Á­kvörðun um sótt­kví er tekin með hags­muni heild­ar­innar í huga og því mik­il­vægt að ein­stak­lingar get­i ­fylgt fyr­ir­mælum heil­brigð­is­yf­ir­valda um að fara í sótt­kví án þess að hafa áhyggjur af afkomu sinn­i.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent