Samkomulag liggur fyrir sem tryggir laun til þeirra sem þurfa að vera í sóttkví

Stjórnvöld og aðilar vinnumarkaðarins hafa komist að samkomulagi um hvernig megi tryggja að þeir sem þurfa að vera í sóttkví til að hindra útbreiðslu COVID-19 geti áfram fengið laun.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Auglýsing

Rík­is­stjórn­in, Sam­tök atvinnu­lífs­ins og Alþýðu­sam­band Íslands hafa kom­ist að sam­komu­lagi um hvernig staðið verði að launa­greiðslum til fólks sem þarf að vera í sótt­kví vegna COVID-19.

Í sam­eig­in­legri til­kynn­ingu frá aðil­unum þremur kemur fram að í sam­komu­lag­inu felist að Sam­tök atvinnu­lífs­ins muni beina þeim til­mælum til atvinnu­rek­enda að laun verði greidd til ein­stak­linga sem sæta sótt­kví að fyr­ir­mælum heil­brigð­is­yf­ir­valda og að Alþýðu­sam­band Íslands muni beina þeim til­mælum til aðild­ar­sam­taka sinna að sjóð­fé­lagar í sjúkra­sjóðum þeirra sem sýkj­ast njóti óskertra greiðslna úr sjóð­unum að tæmdum veik­inda­rétt­i.  

Auglýsing
Stjórnvöld munu svo beita sér fyrir því að breyt­ingar verði gerðar á lögum um sjúkra­trygg­ingar í þá veru að atvinnu­rek­andi sem greiðir launa­manni, sem sætt hefur eða mun sæta sótt­kví, laun, „geti krafið sjúkra­trygg­ingar um end­ur­greiðslu kostn­aðar upp að ákveðnu hámarki séu til­teknar aðstæður fyrir hendi eins og til dæmis að launa­maður geti ekki sinnt vinnu heiman frá sér.“

Útfærsla á aðkomu stjórn­valda á að liggja fyrir í síð­asta lagi 13. mars næst­kom­andi.

Í til­kynn­ing­unni seg­ir allir aðilar sam­komu­lags­ins séu sam­mála um nauð­syn þess að hægja á útbreiðslu COVID-19 veirunn­ar. „Vitað er að veiran er meira smit­andi en hefð­bundin inflú­ensa og bólu­efni er ekki fyrir hendi. Veiran og aðgerðir gegn henni eru nú þegar byrjuð að hafa áhrif á vinnu­mark­að­inn og sam­fé­lagið allt og má búast við að þau áhrif muni aukast á næstu dög­um. ­Mark­mið sótt­varna er að hægja á útbreiðslu veirunn­ar, vernda við­kvæma hópa fyrir smiti og draga úr á­lagi á heil­brigð­is­kerfið og inn­viði sam­fé­lags­ins á meðan veiran gengur yfir. Sótt­kví er mik­il­vægt úrræð­i í þessu skyni og er því beint til fólks sem af ýmsum ástæðum má ætla að sé í veru­legri hættu að smitast eða smita aðra virði fyr­ir­mæli heil­brigð­is­yf­ir­valda um að dvelja í sótt­kví. Á­kvörðun um sótt­kví er tekin með hags­muni heild­ar­innar í huga og því mik­il­vægt að ein­stak­lingar get­i ­fylgt fyr­ir­mælum heil­brigð­is­yf­ir­valda um að fara í sótt­kví án þess að hafa áhyggjur af afkomu sinn­i.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn Íslands fá myndarlega launahækkun.
Laun þingmanna og ráðherra hækkuðu um 6,3 prósent í byrjun árs 2020
Launahækkun sem þingmenn, ráðherrar og aðrir háttsettir embættismenn frestuðu í fyrra í tengslum við gerð Lífskjarasamninganna tók gildi 1. janúar. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent