Kári býðst til að skima fyrir veirunni

Nýja kórónuveiran hefur nú greinst hjá 43 einstaklingum hér á landi. Þar af eru tvö svokölluð innanlandssmit.

Kári Stefánsson, forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar.
Kári Stefánsson, forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar.
Auglýsing

Kári Stef­áns­son, for­stjóri Íslenskrar erfða­grein­ing­ar, hef­ur haft sam­band við heil­brigð­is­yf­ir­völd og boð­ist til að skima í sam­fé­lag­inu fyr­ir­ nýju kór­ónu­veirunni. „Ein­stakt á heims­vís­u,“ sagði Alma Möller land­læknir um málið á sam­eig­in­leg­um ­blaða­manna­fundi almanna­varna­deildar rík­is­lög­reglu­stjóra, Land­lækn­is­emb­ætt­is­ins og Land­helg­is­gæsl­unnar í dag.

Nýja kór­óna­veiran hefur nú greinst hjá 43 ein­stak­lingum hér á landi. Þar af eru tvö svokölluð inn­an­lands­smit.

„Við höfum verið að velta því fyrir okkur hvort að veiran hafi hugs­an­lega búið um sig í sam­fé­lag­inu án þess að við höfum orðið henn­ar vör,“ sagði Alma á fund­in­um. Kári Stef­áns­son hefði svo haft sam­band og boð­ist til að skima fyrir veirunni hjá fólki sem ekki endi­lega hefur verið á áhættu­svæð­u­m eða í tengslum við fólk frá áhættu­svæð­um. Með þeim hætti væri hægt að kom­ast að því hvort að um sam­fé­lags­smit væri að ræða.

Auglýsing

Alma sagði að hjá Íslenskri erfða­grein­ingu væri góð aðstaða til að fram­kvæma slíka skim­un. Áður en til þessa kæmi á þó eftir að útfæra mál­ið bet­ur.

Við­kvæmt fólk forð­ist manna­mót

Víðir Reyn­is­son, yfir­lög­reglu­þjónn hjá rík­is­lög­reglu­stjóra, sagð­i að enn væri ekki tíma­bært að setja á sam­komu­bann hér á landi vegna COVID-19. Hann ­sagði þó að notkun þeirrar var­úð­ar­ráð­stöf­unar verði þó á ein­hverjum tíma­punkti óum­flýj­an­leg. „Við erum ekki þar enn,“ sagði hann en bætti við að við­kvæmir ein­stak­lingar í á­hættu­hópum væru hvattir til að forð­ast manna­mót.

Á vef land­læknis segir að sótt­varna­læknir geti mælt með því við ráð­herra að gripið verði til opin­berra sótt­varna­ráð­staf­ana með­ ó­næm­is­að­gerð­um, ein­angrun smit­aðra, sótt­hreins­un, afkvíun byggð­ar­laga eða lands­ins alls, lokun skóla eða sam­komu­bann. „Sótt­varna­læknir getur beitt slík­um vörnum til bráða­birgða án þess að leita heim­ildar fyrir fram ef hann telur að hvers konar töf sé hættu­leg, en gera skal hann ráð­herra jafn­skjótt kunn­ar ráð­staf­anir sín­ar.“

Æfi sig í að fara í og úr hlífð­ar­fatn­aði

Alma land­læknir sagði á fund­inum í dag að útbreiðslan á Ítal­íu, þaðan sem flest smitin sem greinst hafa hér á landi eru upp­runn­in, end­ur­spegli alvar­leika far­ald­urs­ins. Hún sagði við­bragðs­að­ila hér á landi við­búna og brýndi fyrir heil­brigð­is­starfs­fólki að klæð­ast við­eig­andi hlífð­ar­bún­aði. Hvatti hún það til að æfa sig í að fara í bún­ing­ana og einnig að fara úr þeim.

Yfir 100 þús­und manns hafa nú greinst með veiruna víða um heim og 3.411 hafa lát­ist. Tæp­lega 56 þús­und hafa náð sér af veik­ind­un­um.

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir sagði á fund­inum að veiran væri komin til að vera næstu tvo til þrjá mán­uði.

Neyð­ar­stig almanna­varna vegna COVID-19 ­Rík­is­lög­reglu­stjóri hefur lýst yfir neyð­ar­stigi almanna­varna í sam­ráði við...

Posted by Almanna­varna­deild rík­is­lög­reglu­stjóra on Fri­day, March 6, 2020Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent