Baðlón og 200 herbergja hótel á bökkum Brúarár þarf ekki í umhverfismat

Áformað er að byggja hótel og tvö baðlón á 30 hektara landi Efri-Reykja rétt við Brúará, miðja vegu milli Laugarvatns og Úthlíðar. Gert er ráð fyrir að meðalgestafjöldi á dag verði um 1.200 þegar hótelið er fullbyggt.

Hótelið og baðlónin tvö eru fyrirhuguð við Brúará sem er miðja vegu milli Laugarvatns og Úthlíðar.
Hótelið og baðlónin tvö eru fyrirhuguð við Brúará sem er miðja vegu milli Laugarvatns og Úthlíðar.
Auglýsing

Skipu­lags­stofnun hefur tekið ákvörðun um að hótel og bað­lón á Efri­-­Reykjum í Blá­skóga­byggð skuli ekki háð mati á umhverf­is­á­hrif­um. Stofn­un­inn­i barst í fyrra­sumar til­kynn­ing frá verk­fræði­stof­unni Ver­kís um fyr­ir­hug­aða fram­kvæmd. Verk­efnið hefur verið í höndum Þró­un­ar­fé­lags­ins Reykja ehf.

Áformað er að byggja hótel og tvö bað­lón á 30 hekt­ara land­i Efri-Reykja rétt við Brú­ará, miðja vegu milli Laug­ar­vatns og Úthlíð­ar. Gert er ráð fyrir að með­al­gesta­fjöldi á dag verði um 1.200 þegar hót­elið er full­byggt. Fram­kvæmd­in verður áfanga­skipt. Áætlað er að bað­lónin tvö verði sam­tals um 6.000 m² og út­búnar verði um 5.000 m² hrein­sitjarn­ir. Hót­elið verður um 10.000 m² með allt að 200 her­bergi í 16,5 metra hárri bygg­ingu á þremur hæðum að loknum seinn­i á­fanga.

Auglýsing

Einnig er gert ráð fyrir um 6.000 m² þjón­ustu­mið­stöð fyr­ir­ bað­stað­inn sem teng­ist hót­el­bygg­ing­unni. Mið­stöðin verður mest tvær hæðir auk kjall­ara. Þá er gert ráð fyrir fimm starfs­manna­húsum alls um 750 m², nýjum mal­bik­uðum veg­i að hót­el­inu frá þjóð­vegi og um 200 mal­bik­uðum bíla­stæðum auk sjö stæða fyr­ir­ rút­ur.

Fyrri áfangi kemur til með að fela í sér bygg­ing­u ­þjón­ustu­húss og hót­els með 100 her­bergjum auk 1.000 m² nátt­úru­laug­ar. Í seinn­i á­fanga verður hótel stækkað um 100 her­bergi og byggð 5.000 m² nátt­úru­laug.Í gögnum sem fram­kvæmda­að­ili sendi Skipu­lags­stofnun kem­ur einnig fram að göngu­stígar innan skipu­lags­svæð­is­ins verða lagðir í landið til­ að stýra umferð um svæðið og sér­stak­lega til að vernda bakka Brú­ar­ár. ­Um­ferð­ar­réttur almenn­ings með­fram ánni verði tryggð­ur.

Áform fram­kvæmda­að­ila tóku breyt­ingum á meðan máls­með­ferð ­Skipu­lags­stofn­unar stóð yfir. Upp­haf­lega var gert ráð fyrir að hægt yrði að ­byggja seinni áfanga bað­lóna með klór­hreins­un. Í kjöl­far athuga­semda um­sagn­ar­að­ila hefur nú verið fallið frá þeim áform­um.

Auk þess hefur fyr­ir­hug­aðri stað­setn­ingu mann­virkja ver­ið breytt og þau færð lengra frá bakka Brú­ar­ár. Einnig hefur fyr­ir­komu­lag frá­rennsl­is og hreins­unar verið skýrt og útfært frek­ar.

Brúarárfoss í Brúará nýtur sérstakrar verndar í náttúruverndarlögum. Mynd: Wikipedia

Brú­ará er á nátt­úru­minja­skrá ásamt 200 metra spildu beggja ­vegna árinnar vegna fossa, fjöl­skrúð­ugs gróð­urs og fugla­lífs og til­komu­mik­ils lands­lags í Brú­ar­ár­skörð­um. Í gögnum frá fram­kvæmda­að­ila kemur fram að hrossum hafi verið beitt á svæðið um langt ára­bil sem hafi haldið niðri gróð­ur­vext­i, á­samt því sem landið hafi verið ræst fram. Því sé svæðið tölu­vert rask­að. 

Fram­kvæmd­irnar muni þó hafa stað­bundin og nokkuð nei­kvæð áhrif á vernd­ar­gildi árinn­ar, ­þrátt fyrir að vernd­unin byggi einkum á Brú­ar­ár­skörðum sem séu fjarri  fram­kvæmd­ar­svæð­inu. Mót­væg­is­að­gerðir felist í lag­fær­ingum á rösk­uðum árbökk­un­um, stýr­ingu gang­andi umferð­ar, friðun fyr­ir­ ­bú­fjár­beit og efl­ingu gróð­urs á því svæði þar sem ekki verði fram­kvæmd­ir.

Vildu fram­kvæmd­ina í umhverf­is­mat

Í umsögn Blá­skóga­byggðar kemur fram að sveit­ar­stjórnin telj­i að fram­kvæmdin skuli háð mati á umhverf­is­á­hrifum á grund­velli þess að um sé að ræða svæði á nátt­úru­minja­skrá sem sé ofar­lega á víð­áttu­miklu vatna­sviði. Í um­sögn Umhverf­is­stofn­unar segir að um sé að ræða umfangs­miklar fram­kvæmdir og stand­ist áætl­anir muni fjöldi bað­gesta verða með því mesta sem þekk­ist á land­inu. Bent er á að mann­virki séu fyr­ir­huguð við bakka einnar stærstu lind­ár lands­ins og að áin hafi sér­stakt vernd­ar­gildi á lands­vísu sem og alþjóð­leg­t vernd­ar­gildi.

­Fiski­stofa bendir í umsögn sinni á að vegna hugs­an­legra nei­kvæðra á­hrifa á líf­ríki Brú­arár telji stofn­unin eðli­legt að fram­kvæmdin und­ir­gang­ist ­mat á umhverf­is­á­hrif­um.

Í umsögn Nátt­úru­fræði­stofn­unar Íslands kemur fram að ­stofn­unin hefur lagt til að Laug­ar­vatn-Apa­vatn-Brú­ará verði sett á B-hluta nátt­úru­minja­skrár. ­For­sendur til­lög­unnar eru vernd ferskvatns­vist­gerða, jarð­hita­vist­gerða og ­fugla­teg­unda. Að mati stofn­un­ar­innar er ekki lík­legt að hin fyr­ir­hug­aða fram­kvæmd valdi umtals­verðum umhverf­is­á­hrifum að því til­skyldu að farið verð­i að ýtr­ustu kröfum um meng­un­ar­varnir og aðra nátt­úru­vernd og ef bygg­ingar og bað­lón verði eins langt frá ánni og mögu­legt er.

Svæði þegar raskað að stórum hluta

Nið­ur­staða Skipu­lags­stofn­unar er sú að bygg­ing hót­els­ins og bað­lón­anna sé ekki lík­leg til að ógna vernd­ar­gildi Brú­ar­foss eða lands­lagi í Brú­ar­ár­skörð­u­m ­sökum fjar­lægð­ar. Fram­kvæmda­svæði sé þegar raskað að stórum hluta vegna beit­ar, fram­ræslu og efn­is­náms. Þá bendir stofn­unin á að ferða­þjón­usta og sum­ar­bú­staðalönd ­séu þegar á svæð­unum í kring og beri lands­lagið ein­kenni af því. Einnig setj­i jarð­hita­nýt­ing við Efri­-Reyki svip sinn á umhverfið með áber­andi gufustróki. Fyr­ir­hug­að fram­kvæmda­svæði sé við Laug­ar­vatns­veg á milli Laug­ar­vatns og Geysis í Hauka­dal og tölu­verð umferð sé nú þegar um veg­inn.

Að mati Skipu­lags­stofn­unar eru breytt áform og boð­að­ar­ ­mót­væg­is­að­gerðir til þess fallnar að draga veru­lega úr mögu­legum umhverf­is­á­hrif­um fram­kvæmd­ar­inn­ar. Þar vegi þungt fyr­ir­huguð áfanga­skipt­ing og boðað sam­ráð við Heil­brigð­is­eft­ir­lit Suð­ur­lands um mögu­lega frek­ari hreinsun á frá­rennsli á grund­velli vökt­un­ar.

Í umsögn Bláskógabyggðar kemur fram að sveitarstjórnin telji að framkvæmdin skuli háð mati á umhverfisáhrifum á grundvelli þess að um sé að ræða svæði á náttúruminjaskrá sem sé ofarlega á víðáttumiklu vatnasviði. Mynd: Verkís

Skipu­lags­stofnun bindur leyf­is­veit­ingar eft­ir­far­and­i skil­yrð­um:

1. Áður en fram­kvæmdir hefj­ast þarf að rann­saka grunn­á­stand á líf­ríki Brú­arár í nágrenni útrásar frá­rennsl­is.

2. Útfæra þarf vökt­un­ar­á­ætlun í sam­ráði við Heil­brigð­is­eft­ir­lit Suð­ur­lands.

3. Áður en fram­kvæmdir vegna seinni áfanga hefj­ast þarf í sam­ráði við Heil­brigð­is­eft­ir­lit að meta hvort þörf er á frek­ari hreinsun á grund­velli vökt­unar á áhrifum rekst­urs fyrri áfanga á Brú­ará.

Að teknu til­liti til ofan­greinds telur Skipu­lags­stofn­un ó­lík­legt að fram­kvæmdin komi til með að hafa í för með sér veru­leg óaft­ur­kræf um­hverf­is­á­hrif sem ekki er hægt að fyr­ir­byggja eða bæta úr með mót­væg­is­að­gerð­u­m og því skuli fram­kvæmdin ekki háð mati á umhverf­is­á­hrif­um.

Sam­kvæmt 14. gr. laga um mat á umhverf­is­á­hrifum má kæra ákvörð­un­ina til úrskurð­ar­nefndar umhverf­is- og auð­linda­mála. Kæru­frestur er til 10. apr­íl.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent