Efling semur við borgina – Verkfallsaðgerðum lokið

Ótímabundnu verkfalli Eflingar í Reykjavík er lokið. Eflingarfélagar í lægstu flokkum hækka um allt að 112 þúsund krónur á mánuði. Börn snúa aftur í leikskóla, dvalarheimili starfa aftur að fullu og sorp verður hirt með venjubundnum hætti.

Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Auglýsing

Efl­ing - stétt­ar­fé­lag og Reykja­vík­ur­borg und­ir­rit­uðu í nótt kjara­samn­ing sem gildir til 31. mars 2023. Verk­falls­að­gerðir Efl­ingar höfðu staðið yfir í meira en mánuð og þar af hafði staðið yfir alls­herj­ar­verk­fall frá miðjum febr­úar sem hafði meðal ann­ars mikil áhrif á starf leik­skóla, dval­ar­heim­ila og á sorp­hirðu. Þeim aðgerðum er nú lok­ið. 

Í til­kynn­ingu frá Efl­ingu segir að með samn­ingnum sé  stigið mik­il­vægt skref í átt að kjara­leið­rétt­ingu lág­launa­fólks og kvenna­stétta.  

„Með samn­ingnum hækka byrj­un­ar­laun Efl­ing­ar­fé­laga í lægstu launa­flokkum um allt að rúm­lega 112.000 krónur á samn­ings­tím­anum miðað við fullt starf. Hækk­unum umfram 90 þús­und króna taxta­hækkun að fyr­ir­mynd almenna vinnu­mark­að­ar­ins er náð fram með töflu­breyt­ingu sem skapar að með­al­tali um 7.800 krónur í við­bót­ar­grunn­launa­hækkun hjá öllum Efl­ing­ar­fé­lögum og einnig er samið um sér­staka við­bót­ar­hækkun lægstu launa í formi sér­greiðslu.

Sér­greiðslan sem um samd­ist er 15.000 krónur í lægstu launa­flokkum og fjarar út eftir því sem ofar dregur í launa­flokk­um. Sér­greiðslan kemur á 26 starfs­heiti Efl­ingar önnur en þau sem þegar hafa sér­staka kaupauka. Hún mun skila sér í stig­lækk­andi mynd til tæp­lega þriggja af hverjum fjórum Efl­ing­ar­fé­lögum hjá borg­inn­i.“

Auglýsing
Þá séu í nýjum kjara­samn­ingi marg­vís­legar aðrar kjara­bætur en  grunn­launa­hækk­an­ir, svo sem stytt­ing vinnu­vik­unnar og að nám­skeiðum og fræðslu verði gefið aukið vægi í launa­myndun ein­stakra starfs­manna. „Efl­ing lítur á samn­ing­inn sem sigur eftir langa og stranga bar­áttu þar sem tek­ist var hart á um rétt­mæti krafna félags­ins og verk­falls­vopn­inu beitt,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Sól­veig Anna Jóns­dótt­ir, for­maður Efl­ing­ar, segir að áður þagg­aðar og jað­ar­settar kon­ur, sem fáir höfðu fram að því haft áhuga á, hafi stigið fram í aðgerðum Efl­ingar með sjálfs­virð­ing­una að vopni og skilað skömm lág­launa­stefn­unnar þangað sem hún á heima. „Lág­launa­konur búa yfir ólýs­an­legum kröftum sem þær ákváðu að nýta í eigin bar­áttu frekar en að fórna sér ævina langa í að taka til eftir aðra,“ sagði Sól­veig  

„Allar stofn­anir valds­ins stóðu sam­ein­aðar gegn okk­ur. Okkur átti að berja  til hlýðni, eins og tíðkast hefur ára­tugum sam­an. En Efl­ing­ar­fé­lagar hjá borg­inni hafa fært valda­stétt­inni og raunar sam­fé­lag­inu öllu frétt­ir; þegar verka­fólk kemur saman í krafti fjöld­ans, sam­stöð­unnar og bar­áttu­vilj­ans þá stöðvar það ekk­ert. Efl­ing­ar­fé­lagar hjá borg­inni hafa skrifað nýjan kafla í sögu íslenskrar verka­lýðs­bar­átt­u.“

 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent