Sigurður Ingi skipar starfshóp um ræktun og nýtingu orkujurta

Ingveldur Sæmundsdóttir, aðstoðarmaður samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, er formaður hópsins.

Sigurður Ingi Jóhannsson
Sigurður Ingi Jóhannsson
Auglýsing

Sig­urður Ingi Jóhanns­son, sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráð­herra, hefur skipað starfs­hóp um ræktun og nýt­ingu orku­jurta, sem sagt repju. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu á vef Stjórn­ar­ráðs­ins í dag.

Sam­kvæmt ráðu­neyt­inu er verk­efni hóps­ins að kanna for­sendur fyrir stór­tækri og sjálf­bærri ræktun orku­jurta á Íslandi til fram­leiðslu á líf­dísil og öðrum afurð­um, til að mynda fóð­ur­mjöli, áburði og stöngl­um.

Í starfs­hópnum sitja Ing­veldur Sæmunds­dótt­ir, aðstoð­ar­maður ráð­herra og for­maður hóps­ins, Dr. Gylfi Árna­son pró­fessor við Háskóla Íslands, Hlín Hólm frá Sam­göngu­stofu, Jón Bern­ód­us­son frá Sam­göngu­stofu, Jón Þor­steinn Gunn­ars­son frá Fóð­ur­blönd­unni, Ólafur Egg­erts­son bóndi á Þor­valds­eyri, Sandra Ásgríms­dóttir frá Mann­viti og Sig­ur­bergur Björns­son, skrif­stofu­stjóri sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráðu­neyt­is­ins. Starfs­hóp­ur­inn mun, sam­kvæmt til­kynn­ing­unni, skila til­lögum og drögum að aðgerða­á­ætlun fyrir lok sept­em­ber á þessu ári.

Auglýsing

­Meg­in­verk­efni sér­fræð­inga­hóps­ins er, sam­kvæmt ráðu­neyt­inu, ann­ars vegar að greina fram­leiðslu og fram­leiðslu­verð repju­rækt­unar ásamt flutn­ings­kostn­aði og öðrum kostn­aði við rækt­un­ina, þar með talið hver væru hag­kvæm­ustu rækt­un­ar­svæði lands­ins. Hins vegar að leggja mat á mögu­legan markað fyrir repju­af­urðir og mark­aðs­verð. Það verði einnig hlut­verk hóps­ins að vinna að því að upp­fylla mark­mið í þings­á­lyktun Alþingis frá árinu 2017 um að árið 2030 verði 5 til 10 pró­sent elds­neytis íslenska skipa­flot­ans íblandað líf­elds­neyti.

Sig­urður Ingi segir við til­efnið að efl­ing akur­yrkju, ræktun orku­jurta og nýt­ing repju­olíu geti dregið úr losun gróð­ur­húsa­loft­teg­unda á marg­vís­legan hátt. Rann­sóknir sýni að hægt sé að fram­leiða hér á landi líf­dísil úr repju­olíu sem nýta megi sem elds­neyti á þorra þeirra véla sem gerðar eru fyrir dísilolíu úr jarð­ol­íu. Íslensk fram­leiðsla spari inn­flutn­ing og vinnsla afurð­anna skapar atvinnu og eykur sjálf­bærni.

Hafa unnið að rann­sóknum um langt skeið

„Sam­göngu­stofa og þar á undan Sigl­inga­stofnun hefur um langt skeið unnið að rann­sóknum á ræktun orku­jurta á Íslandi og nýt­ingu þeirra. Gerðar hafa verið til­raunir með repju­ræktun sem hafa gef­ist vel. Ræktun og notkun repju­olíu væri hag­kvæm um leið og hún hafi jákvæð áhrif á umhverf­ið,“ segir á vef Stjórn­ar­ráðs­ins.

Þá kemur fram að til­raunir Sam­göngu­stofu bendi til þess að repju­dís­ill gefi við brennslu sam­bæri­lega orku og hefð­bundin dísil­ol­ía. Stór mark­aður sé fyrir repju­olíu sem líf­dísil, en íslenski fiski­skipa­flot­inn brennir til dæmis árlega alls um 160 þús­und tonnum af dísilol­íu. Reynslan hafi sýnt að hver hekt­ari lands í repju­rækt gefi af sér um eitt tonn af repju­ol­íu. Miðað við 10 pró­sent íblöndun þyrfti því að rækta repju á um 16.000 hekt­urum lands.

Sömu­leiðis metur Sam­göngu­stofa ávinn­ing fel­ast í ræktun repju í land­græðslu. „Tæki­færi fel­ast í auk­inni akur­yrkju sem hefur náð nokk­urri hylli íslenskra bænda á und­an­förnum árum og ára­tug­um. Ræktun á inn­lendu fóðri sem áður var talin utan seil­ingar fyrir Íslend­inga, hefur verið stunduð með ágætum árangri í öllum lands­hlutum og verður sífellt stærri þáttur í fóð­ur­öflun bænda. Það eykur mögu­leika land­bún­aðar og gæti orðið mik­il­væg nýsköpun hér á landi. Ávinn­ing­ur­inn fer eftir því landi sem valið er en hann er mestur á ógrónu landi svo sem á íslenskum sönd­um.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Slökkviliðsmaður berst við skógarelda í Brasilíu á síðasta ári.
Regnskógar minnkuðu um einn fótboltavöll á sex sekúndna fresti
Um tólf milljónir hektara af skóglendi töpuðust í hitabeltinu í fyrra. Skógareldar af náttúrunnar og mannavöldum áttu þar sinn þátt en einnig skógareyðing vegna landbúnaðar.
Kjarninn 2. júní 2020
Donald Trump, forseti Bandaríkjanna.
Tæpur þriðjungur Miðflokksmanna myndi kjósa Trump
Prófessor í stjórnmálafræði við Háskóla Íslands segir að hátt hlutfall Miðflokksmanna sem styður Trump fylgi ákveðnu mynstri viðhorfa sem hafi mikið fylgi meðal kjósenda lýðflokka Vestur-Evrópu.
Kjarninn 2. júní 2020
Vaxtabótakerfið var einu sinni stórt millifærslukerfi. Þannig er það ekki lengur.
Vaxtabætur halda áfram að lækka og sífellt færri fá þær
Á örfáum árum hefur fjöldi þeirra fjölskyldna sem fær vaxtabætur helmingast og upphæði sem ríkissjóður greiðir vegna þeirra dregist saman um milljarða. Þetta er vegna betri eiginfjárstöðu. En hærra eignarverð leiðir líka til hærri fasteignagjalda.
Kjarninn 2. júní 2020
Óskar Steinn Jónínuson Ómarsson
Tengsl bæjarstjórahjóna við Kviku banka vekja spurningar
Leslistinn 2. júní 2020
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent