Leggja til að allar brottvísanir til Grikklands verði stöðvaðar

Nítján þingmenn vilja að brottvísanir fólks til Grikklands verði stöðvaðar án tafar. Í þingsályktunartillögu þingmannanna segir að hætta sé á að flóttafólk í Grikklandi verði fyrir meðferð sem teljist ómannúðleg í lagalegum skilningi.

Alþingishúsið
Auglýsing

Nítján þing­menn hafa lagt fram þings­á­lykt­un­ar­til­lögu þess efnis að dóms­mála­ráð­herra verði falið að tryggja að umsækj­endur um alþjóð­lega vernd verði ekki sendir frá Íslandi til Grikk­lands, óháð því hvort við­kom­andi hafi hlotið alþjóð­lega vernd þar í landi eða ekki.

Í til­lög­unni segir að hætta sé á flótta­fólk í Grikk­landi verði fyrir með­ferð sem telj­ist ómann­úð­leg í skiln­ingi laga útlend­inga­laga og samn­ings Sam­ein­uðu þjóð­anna um rétt­ar­stöðu flótta­manna. Að til­lög­unni standa þing­menn Við­reisn­ar, Sam­fylk­ingar og Pírata, Rósa Björk Brynj­ólfs­dóttir þing­maður Vinstri grænna og Andrés Ingi Jóns­son sem stendur utan flokka.

„Flutn­ings­menn til­lög­unnar telja yfir vafa hafið að aðstæður í Grikk­landi gefi fullt til­efni til þess að stöðva allar brott­vís­anir og end­ur­send­ingar flótta­fólks þang­að. UNICEF og Barna­heill hafa gagn­rýnt stjórn­völd harð­lega fyrir end­ur­send­ingar barna til Grikk­lands. Þá hefur Rauði kross­inn á Íslandi að auki ítrekað bent á að aðstæður þeirra sem þegar hafa hlotið alþjóð­lega vernd í Grikk­landi séu síst skárri en þeirra sem hafi umsókn sína til með­ferðar þar í land­i,“ segir í grein­ar­gerð með til­lög­unni.

Auglýsing

Þing­menn­irnir lýsa yfir ein­dregnum stuðn­ingi við sjón­ar­mið Rauða kross­ins, sem á dög­unum mót­mælti áformum stjórn­valda um að senda fjöl­skyldur með börn héðan til Grikk­lands á grund­velli Dyfl­inn­ar­reglu­gerð­ar­inn­ar.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Jódís Skúladóttir þingmaður VG.
Segir náin tengsl á milli hatursglæpa, vændis, kvenhaturs og útlendingahaturs
Þingmaður Vinstri grænna segir að hinsegin fólk sem fellur undir hatt fleiri minnihlutahópa sé útsettara fyrir ofbeldi en annað hinsegin fólk og því sé aldrei hægt að gefa afslátt í málaflokkum sem viðkoma þessum hópum.
Kjarninn 21. maí 2022
Hanna Katrín Friðriksson þingmaður Viðreisnar.
„Hvernig stendur á þessari vitleysu?“
Þingflokksformaður Viðreisnar telur að líta þurfi á heilbrigðiskerfið í heild sinni og spyr hvort það sé „í alvöru til of mikils ætlast að stjórnvöld ráði við það verkefni án þess að það bitni á heilsu og líðan fólks“.
Kjarninn 21. maí 2022
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ er í lykilstöðu um myndun meirihluta bæjarstjórnar.
Viðræðum Framsóknarflokksins og Vina Mosfellsbæjar slitið
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ tilkynnti Vinum Mosfellsbæjar skömmu fyrir áætlaðan fund þeirra í morgun að ákveðið hefði verið að slíta viðræðum. Líklegast er að Framsókn horfi til þess að mynda meirihluta með Samfylkingunni og Viðreisn.
Kjarninn 21. maí 2022
Gísli Pálsson
„Svartur undir stýri“: Tungutak á tímum kynþáttafordóma
Kjarninn 21. maí 2022
Horft frá toppi Úlfarsfells yfir Blikastaði
Blikastaðir eru „fallegasta byggingarland við innanverðan Faxaflóa“
„Notaleg“ laxveiði, æðardúnn í eina sæng á ári og næstu nágrannar huldufólk í hóli og kerling í bæjarfjallinu. Blikastaðir, ein fyrsta jörðin sem Viðeyjarklaustur eignaðist á 13. öld, á sér merka sögu.
Kjarninn 21. maí 2022
Selur í sínu náttúrulega umhverfi.
Ætla að gelda selina í garðinum með lyfjum
Borgaryfirvöld fundu enga lausn á óviðunandi aðstöðu selanna í Húsdýragarðinum aðra en að stækka laugina. Þeir yngstu gætu átt 3-4 áratugi eftir ólifaða. 20-30 kópum sem fæðst hafa í garðinum hefur verið lógað frá opnun hans.
Kjarninn 21. maí 2022
Í ávarpi sínu fór Katrín yfir þann lærdóm sem hægt er að draga af kórónuveirufaraldrinum, meðal annars að samheldni samfélagsins hafi reynst okkar mestu verðmæti.
Ekki einungis hægt að vísa ábyrgð á launafólk
Katrín Jakobsdóttir segir atvinnulíf og stjórnvöld bera mikla ábyrgð á bráttunni við verðbólguna og að ekki sé hægt að vísa ábyrgðinni eingöngu á launafólk í komandi kjarasamningum.
Kjarninn 20. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent