156 smitaðir og um 1.500 verða í sóttkví í lok dags

Hópar ótengdir stjórnvöldum eru að undirbúa að stíga inn og tryggja viðkvæmum hópum matargjafir. Útvarpsstjóri segir að teymið sem stýrir aðgerðum hérlendis í baráttunni við COVID-19 sé á heimsmælikvarða.

almannavarnir
Auglýsing

Í hádeg­inu í dag var búið að taka 1.526 sýni til að leita eftir veirunni sem veldur COVID-19 sjúk­dómn­um. Af þeim höfðu 156 verið greind jákvæð. Þar af var um 31 ann­ars stigs smit og fimm þriðja stigs­smit. Fjögur smit hefur ekki verið hægt að rekja og 14 eru enn í rakn­ingu.

Alls eru um 1.400 komnir í sótt­kví og búist er við að þeir verði orðnir rúm­lega 1.500 áður en dag­ur­inn í dag er all­ur. Þetta kom fram í máli Víðis Reyn­is­son­ar, yfir­lög­reglu­þjóns hjá rík­is­lög­reglu­stjóra á dag­legum upp­lýs­inga­fundi almanna­varna og sótt­varn­ar­læknir sem fram fór í dag.

Víðir sagði að nú færa fram upp­færsla á hættu­mati og að verið væri að horfa sér­stak­lega á Spán, Frakk­land og Þýska­land í þeim efn­um. 

Auglýsing
Hann var spurður hvort að stjórn­völd ætl­uðu að grípa til aðgerða í ljósi þess að Mæðra­styrks­nefnd og Fjöl­skyldu­hjálp séu hætt að veita við­kvæmum hópum mat­ar­gjaf­ir. Víðir sagði að hópar hefðu mynd­ast sem hefðu sett sig í sam­band við stjórn­völd með það að mark­miði að leysa stöðu þeirra sem treysta á slíkar mat­ar­gjafir án aðkomu stjórn­valda og að það verði kynnt frekar síðar í dag.

Alma Möller land­læknir þakk­aði heil­brigð­is­fólki sér­stak­lega fyrir þeirra fram­lag á þessum erf­iðu tím­um. Hún sagði að nú væri alls um 300 manns skráðir í hina svoköll­uðu bak­varð­ar­sveit heil­brigð­is­starfs­manna og helm­ingur þeirra væri skráður til að sinna sjúk­lingum sem greinst hafi með COVID-19. Þar af eru 51 lækn­ir. 

Þór­unn Svein­björns­dótt­ir, for­maður Lands­sam­bands eldri borg­ara var einnig á fund­inum og ræddi áhrif far­ald­urs­ins á þann hóp, sem er einna við­kvæm­astur fyrir vegna hans. Á meðal þess sem hún hvatti til var að fjöl­skyldur leggi til hliðar allt sem áður hafi mögu­lega staðið á milli ein­stak­linga innan þeirra og standi saman við þessar aðstæður sem nú eru uppi.

Stefán Eiriks­son, útvarps­stjóri RÚV og fyrr­ver­andi lög­reglu­stjóri á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, var einnig á fund­inum og sagð­ist þar hafa  tölu­verða reynslu af neyð­ar­stjórnun úr fyrri störf­um. Stefán sagði að það fólk sem héldi um skipu­lagn­ingu aðgerða: land­lækn­ir, sótt­varn­ar­læknir og almanna­varnir rík­is­lög­reglu­stjóra, væri fólk á heims­mæli­kvarða.

Hann fór svo yfir þær aðgerðir sem RÚV hefur ráð­ist í til að mæta þeirra stöðu sem nú er uppi í sam­fé­lag­inu, meðal ann­ars stór­auknu fram­boði á dag­skrá og vinnsla frétta­efnis um COVID-19. Hann boð­aði líka sam­tal við fram­leið­endur og rétt­hafa um að gera gam­alt efni frá RÚV aðgengi­legt á sér­stakri gull­sjón­varps­rás.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent