Íslendingum sagt að ferðast ekki og þeir sem eru erlendis hvattir til að koma heim

Stjórnvöld telja að Íslendinga sem eru á ferðalagi erlendis eigi á hættu að verða innlyksa þar og hvetja þá til að koma heim. Gerist það liggi ekki fyrir hvers konar aðgang þeir muni hafa að heilbrigðisþjónustu.

Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra.
Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra.
Auglýsing

Íslensk stjórn­völd hvetja Íslend­inga sem eru á ferða­lagi erlendis til að flýta heim­för og ráða lands­mönnum frá því að leggj­ast í ferða­lög. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá utan­rík­is- og þró­un­ar­sam­vinnu­ráðu­neyt­inu vegna til­lögu Guð­laugs Þórs Þórð­ar­son­ar, ráð­herra mála­flokks­ins, þess efnis í ljósi þeirra yfir­grips­miklu ráð­staf­ana sem erlend ríki hafa gripið til til að hefta útbreiðslu COVID-19 og kunna að hafa áhrif á Íslend­inga erlend­is. „Víða eiga Íslend­ingar á hættu að verða inn­lyksa eða lenda í sótt­kví við erf­iðar aðstæð­ur. Ekki er víst hvaða aðgang og rétt­indi Íslend­ingar munu hafa að heil­brigð­is­þjón­ustu auk þess sem heil­brigð­is­kerfi í mörgum ríkjum anna ekki álag­i,“ segir Guð­laugur Þór „Í því ljósi höfum við ákveðið að ráða Íslend­ingum gegn ferða­lögum erlendis og þeim sem eru á ferða­lagi erlendis að íhuga að snúa heim fyrr en ella.“

Auglýsing
Í til­kynn­ing­unni segir að mörg erlend ríki hafi und­an­far­inn sól­ar­hring gripið til þess að loka landa­mærum og skylda alla sem þangað koma í sótt­kví. „Ekki er hægt að úti­loka að fleiri ríki muni grípa til svip­aðra ráð­staf­ana á næstu dög­um. Það er mat utan­rík­is­ráðu­neyt­is­ins, að höfðu sam­ráði við for­sæt­is­ráð­herra, heil­brigð­is­ráð­herra, sótt­varn­ar­lækni og almanna­varn­ir, að tíma­bært sé að ráða Íslend­ingum form­lega frá því að leggja upp í ferða­lög. Þá eru Íslend­ingar á ferða­lagi erlendis beðnir að íhuga hvort ástæða sé til að flýta heim­för með til­liti til ofan­greindra þátta og Íslend­ingar búsettir erlendis hvattir til að kanna rétt sinn til heil­brigð­is­þjón­ust­u.“

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra segir að með þessum ráð­legg­ingum sé brugð­ist við þeirri stöðu sem upp er komin vegna við­bragða margra ríkja við far­aldr­inum sem nú geis­ar. „Þær hafa að sjálf­sögðu mikil áhrif á sam­fé­lag okkar og stöðu Íslend­inga á ferða­lögum erlend­is.“ 

Áfram gilda skil­grein­ingar sótt­varn­ar­læknis um áhættu­svæði og til­mæli hans um að Íslend­ingar sem þaðan komi fari í sótt­kví. Ekki er gert ráð fyrir að tak­marka ferðir erlendra ferða­manna hingað til lands.

Utan­rík­is­ráðu­neytið og sendi­skrif­stofur Íslands hafa unnið að því síð­asta sól­ar­hring að afla upp­lýs­inga frá stjórn­völdum ríkja um hvernig flugi og öðrum sam­göngum verður háttað yfir landa­mæri til að tryggja að Íslend­ingar kom­ist heim. 

Icelandair mun fella niður fjölda ferða

Icelandair var­aði við því í upp­hafi viku að ­fé­lagið væri að end­­ur­­skoða flug­­­ferðir sínar í mars og apr­íl, sem áttu að vera um 3.500, og að það mætti búast við því að þeim myndi fækka enn meira en þegar hafði verið til­­kynnt um. Það væri til­­komið vegna enn meiri sam­­dráttar í eft­ir­­spurn og bók­un­­um. Síðan að sú til­kynn­ing var send út hefur staða Icelandair versnað umtals­vert.

Á mið­nætti tók gildi ferða­bann til Banda­ríkj­anna, en við­skipta­módel Icelandair snýst að uppi­stöðu um að ferja far­þegar milli Evr­ópu og Banda­ríkj­anna með við­komu á Íslandi. Til við­bótar tók í dag gildi ferða­bann til Dan­merkur sem einnig er mik­il­vægur áfanga­staður í leið­ar­kerfi Icelanda­ir. Ljóst er að fyr­ir­hug­uðum ferðum Icelandair í mars og apríl hið minnsta muni fækka langt umfram það sem lagt var upp með í byrj­un.

Á ferða­þjón­ustu­frétta­vefnum Túrista var í vik­unni tekið saman að Icelandair hafi að jafn­aði flutt um 3.100 far­þega á degi hverjum milli Íslands og Banda­ríkj­anna í mars og apríl í fyrra sam­kvæmt tölum frá banda­rískum flug­mála­yf­ir­völd­um.  Þar kom einnig fram að 39 pró­sent af tekjum Icelandair á síð­asta ári hafi komið frá Norð­ur­-Am­er­íku.

Ákveði Icelandair að fljúga ekki tómum vélum út næstu vik­urnar gæti skapast hætta á að þeir Íslend­ingar sem eru staddir í Banda­ríkj­unum gætu átt í erfitt með að kom­ast heim.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent