Spánn, Þýskaland og Frakkland teljast nú til hááhættusvæða

Allir Íslendingar sem koma frá Spáni, Frakklandi og Þýskalandi þurfa að fara í 14 daga sóttkví.

Allir Íslendingar sem koma frá Kanarí-eyjum munu þurfa að fara beint í sóttkví.
Allir Íslendingar sem koma frá Kanarí-eyjum munu þurfa að fara beint í sóttkví.
Auglýsing

Sótt­varna­læknir hefur hækkað áhættu­mat fyrir Spán, Þýska­land og Frakk­land í ljósi útbreiðslu COVID-19 í þeim lönd­um. Önnur slík svæði eru: Kína, Íran, Suður Kór­ea, Ítalía og skíða­svæði í Ölp­un­um.

Í til­kynn­ingu frá almanna­varna­deild rikis­lög­reglu­stjóra segir að ástæða hækk­unar á áhættu­mati sé mikil fjölgun sýktra og alvar­lega veikra í þessum lönd­um. Spánn, þar á meðal Kanarí­eyj­ar, Þýska­land og Frakk­land telj­ast því nú til háá­hættu­svæða.

Það þýðir að Íslend­ingar sem koma frá Spáni og Frakk­landi skulu fara í sótt­kví í 14 daga frá og með deg­inum í dag 14. mars 2020. Far­þegar sem koma frá Þýska­landi skulu fara í sótt­kví í 14 daga frá og með 12. mars 2020.

Fyrr í dag hvöttu íslensk stjórn­­völd Íslend­inga sem eru á ferða­lagi erlendis til að flýta heim­­för og réðu lands­­mönnum frá því að leggj­­ast í ferða­lög. 

Auglýsing
Þetta kom fram í til­­kynn­ingu frá utan­­­rík­­is- og þró­un­­ar­­sam­vinn­u­ráðu­­neyt­inu vegna til­­lögu Guð­laugs Þórs Þórð­­ar­­son­­ar, ráð­herra mála­­flokks­ins, þess efnis í ljósi þeirra yfir­­­grips­­miklu ráð­staf­ana sem erlend ríki hafa gripið til til að hefta útbreiðslu COVID-19 og kunna að hafa áhrif á Íslend­inga erlend­­is. „Víða eiga Íslend­ingar á hættu að verða inn­­lyksa eða lenda í sótt­­­kví við erf­iðar aðstæð­­ur. Ekki er víst hvaða aðgang og rétt­indi Íslend­ingar munu hafa að heil­brigð­is­­þjón­­ustu auk þess sem heil­brigð­is­­kerfi í mörgum ríkjum anna ekki álag­i,“ segir Guð­laugur Þór „Í því ljósi höfum við ákveðið að ráða Íslend­ingum gegn ferða­lögum erlendis og þeim sem eru á ferða­lagi erlendis að íhuga að snúa heim fyrr en ella.“

Í til­­kynn­ing­unni sagði einnig að mörg erlend ríki hefðu und­an­far­inn sól­­­ar­hring gripið til þess að loka landa­­mærum og skylda alla sem þangað koma í sótt­­­kví. „Ekki er hægt að úti­­loka að fleiri ríki muni grípa til svip­aðra ráð­staf­ana á næstu dög­­um. Það er mat utan­­­rík­­is­ráðu­­neyt­is­ins, að höfðu sam­ráði við for­­sæt­is­ráð­herra, heil­brigð­is­ráð­herra, sótt­­varn­­ar­lækni og almanna­varn­ir, að tíma­­bært sé að ráða Íslend­ingum for­m­­lega frá því að leggja upp í ferða­lög. Þá eru Íslend­ingar á ferða­lagi erlendis beðnir að íhuga hvort ástæða sé til að flýta heim­­för með til­­liti til ofan­­greindra þátta og Íslend­ingar búsettir erlendis hvattir til að kanna rétt sinn til heil­brigð­is­­þjón­ust­u.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent