Bandaríkin víkka út ferðabannið – Nær núna líka yfir Bretland og Írland

Donald Trump er búin að láta skima sig og niðurstaða um hvort hann sé sýktur af COVID-19 eða ekki mun liggja fyrir á næstu tveimur sólarhringum.

Mike Pence og Donald Trump.
Mike Pence og Donald Trump.
Auglýsing

Mike Pence, vara­for­seti Banda­ríkj­anna, greindi frá því í dag að ferða­bannið til Banda­ríkj­anna, sem tók gildi á mið­nætti, myndi frá og með mið­nætti á mánu­dag líka ná yfir Bret­land og Írland. Ríkin tvö voru upp­haf­lega und­an­skilin frá bann­inu þegar Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti greindi frá því í síð­ustu viku. 

Á blaða­manna­fundi sem Trump og Pence héldu í dag kom fram að allir Banda­ríkja­menn myndu geta látið skima fyrir veirunni sem veldur COVID-19 sjúk­dómnum án þess að greiða fyrir það. Stefnt er að því að setja upp skimun­ar­stöðvar í stærstu dag­vöru­versl­un­ar­keðjum Banda­ríkj­anna og víð­ar. Trump stað­festi á fund­inum að hann hefði und­ir­geng­ist próf­anir til að kanna hvort hann væri með COVID-19 og að nið­ur­stöðu væri að vænta á næstu tveimur sól­ar­hring­um. Á­stæðan er sú að fjöl­miðla­­full­­trúi for­­seta Bras­il­­íu, sem var við­staddur fund hans með Trump á laug­­ar­dag fyrir viku, hefur greinst með COVID-19. 

Eins og er hafa 2.488 greinst smit­aðir í Banda­ríkj­unum og 51 lát­ist vegna veirunn­ar.

Auglýsing
Trump sagði á blaða­­manna­fundi í gær að til greina kæmi að bæta Bret­landi á lista yfir þau Evr­­ópu­lönd sem ferða­­bannið til Banda­­ríkj­anna sem hann lýsti í vik­unni yfir að sett yrði á. Á sama fundi lýsti hann yfir­ ­neyð­­ar­á­standi í land­inu. Sú aðgerð, sem er hugsuð sem örþrifa­ráð sem hægt er að grípa til vegna nátt­úr­ham­fara, far­­sótta eða stríða, veitir aðgang að um 50 millj­­örðum Banda­­ríkja­dala til að berj­­ast við útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­­dómn­­um. 

For­set­inn sagði einnig í gær að til greina kæmi að end­­ur­­skoða veru ann­­arra ríkja sem eru sem stendur á list­an­­um. Á meðal þeirra ríkja sem ferða­­bann­ið, sem tekur gildi á mið­­nætti, nær yfir er Ísland. Engin ákvörðun hefur enn sem komið er verið tekin um það.

Trump greindi frá því að ferða­­bannið yrði sett á aðfara­nótt fimmt­u­­dags. ­­Ferða­­bann­ið, sem á að standa yfir í 30 daga, virkar þannig að öllum íbúum landa sem til­­heyra Schen­­gen-­­svæð­inu, þar á meðal Ísland og þorri Evr­­ópu, verður meinað að koma til Banda­­ríkj­anna á tíma­bil­inu. Banda­rískir rík­­is­­borg­­arar og aðrir sem eru með fasta búsetu í Banda­­ríkj­unum munu fá að ferð­­ast ef þeir vilja en sam­­kvæmt frétta­til­kynn­ingu sem birt var í kjöl­far yfir­­lýs­ingar Trump um ferða­­bannið á vef heima­varn­­ar­ráðu­­neyt­is­ins mun þeim banda­rísku far­þegum sem dvalið hafa á Schen­­gen-­­svæð­inu hleypt inn í landið í gegnum valda flug­­velli þar sem sér­­stakar ráð­staf­­anir verða gerðar til að skima fyrir smiti.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Að rækta með sér von er lykillinn að farsælu lífi
Kjarninn 28. nóvember 2022
Isabel dos Santos er elsta dóttir fyrrverandi forseta Angóla.
Forríka forsetadóttirin: „Ég er ekki í felum“
Dóttir fyrrverandi forseta Angóla, milljarðamæringurinn Isabel dos Santos, segist ekki á flótta undan réttvísinni. Stjórnvöld í heimalandi hennar hafa beðið alþjóða lögregluna, Interpol, um aðstoð við að hafa uppi á henni.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Heiðrún Lind Marteinsdóttir er framkvæmdstjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi. Hún skrifar undir umsögnina.
SFS styðja frumvarp Svandísar um að hækka veiðigjöld á næsta ári en lækka þau árin á eftir
Ríkisstjórnin setti inn heimild fyrir útgerðir til að fresta skattgreiðslum á meðan að á kórónuveirufaraldrinum stóð. Sjávarútvegur skilaði methagnaði á meðan. Allt stefndi í að veiðigjöld yrðu fyrir vikið mun lægri en fjárlagafrumvarpið gerir ráð fyrir.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Litla-Sandfell í Þrengslum myndaðist í gosi undir jökli fyrir þúsundum ára.
„Til að búa til sement og steypu þarf að fórna“ Litla-Sandfelli
Eden Mining, sem ætlar að mylja Litla-Sandfell niður til útflutnings, er virkilega annt um loftslag jarðar ef marka má svör fyrirtækisins við gagnrýni stofnana á framkvæmdina. „Það er óraunhæft að öll íslensk náttúra verði ósnortin um aldur og ævi.“
Kjarninn 28. nóvember 2022
Ferðamenn við íshellana í Kötlujökli.
Vísa ásökunum um hótanir á bug
EP Power Minerals, fyrirtækið sem hyggur á námuvinnslu á Mýrdalssandi segir engan fulltrúa sinn hafa hótað ferðaþjónustufyrirtækjum svæðinu líkt og þau haldi fram. Skuldinni er skellt á leigjendur meðeigenda að jörðinni Hjörleifshöfða.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði sem situr í peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands.
Ætti ríkið að greiða hverri nýrri kynslóð „heimanmund“ til þess að byrja ævina á?
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, veltir fyrir sér þriðju leiðinni sem sameini hagkvæmni húsnæðismarkaðar og réttlætiskennd okkar gagnvart því að allir eigi rétt á þaki yfir höfuðið.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason, forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, var í viðtali í Silfrinu á RÚV. Mynd / Aðsend.
Hugmyndir um útbreidd vindorkuver „alls ekki raunhæfar”
Bjarni Bjarnason forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur varar við því að reist verði mörg vindorkuver á skömmum tíma. Hann segir fyrirtæki sem sækist eftir því að reisa vindorkuver ekki gera það til að bjarga loftslaginu heldur hugsi um ágóða.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Búa til vistvæn leikföng og vörur fyrir börn
Tveir Íslendingar í Noregi safna fyrir næstu framleiðslu á nýrri leikfangalínu á Karolina Fund.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiErlent