Bandaríkin víkka út ferðabannið – Nær núna líka yfir Bretland og Írland

Donald Trump er búin að láta skima sig og niðurstaða um hvort hann sé sýktur af COVID-19 eða ekki mun liggja fyrir á næstu tveimur sólarhringum.

Mike Pence og Donald Trump.
Mike Pence og Donald Trump.
Auglýsing

Mike Pence, vara­for­seti Banda­ríkj­anna, greindi frá því í dag að ferða­bannið til Banda­ríkj­anna, sem tók gildi á mið­nætti, myndi frá og með mið­nætti á mánu­dag líka ná yfir Bret­land og Írland. Ríkin tvö voru upp­haf­lega und­an­skilin frá bann­inu þegar Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti greindi frá því í síð­ustu viku. 

Á blaða­manna­fundi sem Trump og Pence héldu í dag kom fram að allir Banda­ríkja­menn myndu geta látið skima fyrir veirunni sem veldur COVID-19 sjúk­dómnum án þess að greiða fyrir það. Stefnt er að því að setja upp skimun­ar­stöðvar í stærstu dag­vöru­versl­un­ar­keðjum Banda­ríkj­anna og víð­ar. Trump stað­festi á fund­inum að hann hefði und­ir­geng­ist próf­anir til að kanna hvort hann væri með COVID-19 og að nið­ur­stöðu væri að vænta á næstu tveimur sól­ar­hring­um. Á­stæðan er sú að fjöl­miðla­­full­­trúi for­­seta Bras­il­­íu, sem var við­staddur fund hans með Trump á laug­­ar­dag fyrir viku, hefur greinst með COVID-19. 

Eins og er hafa 2.488 greinst smit­aðir í Banda­ríkj­unum og 51 lát­ist vegna veirunn­ar.

Auglýsing
Trump sagði á blaða­­manna­fundi í gær að til greina kæmi að bæta Bret­landi á lista yfir þau Evr­­ópu­lönd sem ferða­­bannið til Banda­­ríkj­anna sem hann lýsti í vik­unni yfir að sett yrði á. Á sama fundi lýsti hann yfir­ ­neyð­­ar­á­standi í land­inu. Sú aðgerð, sem er hugsuð sem örþrifa­ráð sem hægt er að grípa til vegna nátt­úr­ham­fara, far­­sótta eða stríða, veitir aðgang að um 50 millj­­örðum Banda­­ríkja­dala til að berj­­ast við útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­­dómn­­um. 

For­set­inn sagði einnig í gær að til greina kæmi að end­­ur­­skoða veru ann­­arra ríkja sem eru sem stendur á list­an­­um. Á meðal þeirra ríkja sem ferða­­bann­ið, sem tekur gildi á mið­­nætti, nær yfir er Ísland. Engin ákvörðun hefur enn sem komið er verið tekin um það.

Trump greindi frá því að ferða­­bannið yrði sett á aðfara­nótt fimmt­u­­dags. ­­Ferða­­bann­ið, sem á að standa yfir í 30 daga, virkar þannig að öllum íbúum landa sem til­­heyra Schen­­gen-­­svæð­inu, þar á meðal Ísland og þorri Evr­­ópu, verður meinað að koma til Banda­­ríkj­anna á tíma­bil­inu. Banda­rískir rík­­is­­borg­­arar og aðrir sem eru með fasta búsetu í Banda­­ríkj­unum munu fá að ferð­­ast ef þeir vilja en sam­­kvæmt frétta­til­kynn­ingu sem birt var í kjöl­far yfir­­lýs­ingar Trump um ferða­­bannið á vef heima­varn­­ar­ráðu­­neyt­is­ins mun þeim banda­rísku far­þegum sem dvalið hafa á Schen­­gen-­­svæð­inu hleypt inn í landið í gegnum valda flug­­velli þar sem sér­­stakar ráð­staf­­anir verða gerðar til að skima fyrir smiti.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiErlent