Virðist vera sem um eitt prósent Íslendinga sé með veiruna

Fyrstu niðurstöður úr skimunum Íslenskrar erfðagreiningar benda til þess að mun færri séu með veiruna í íslensku samfélagi en að fyrri skimanir, á fólki sem hafði verið í samskiptum við smitaða, bentu til.

þórólfur Guðnason
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varn­ar­læknir segir að fyrstu nið­ur­stöður sem borist hafa úr skimunum Íslenskrar erfða­grein­ingar bendi til þess að um eitt pró­sent lands­manna sé með veiruna sem veldur COVID-19 sjúk­dómn­um. Frá þessu greindi hann í Silfr­inu á RÚV í dag. 

Fyrri próf­anir hafa aðal­lega verið á fólki sem kom frá helstu háhættu­svæð­um. Í morgun höfðu 161 manns greinst þegar búið var að taka 1.545 sýni. Það þýðir að um tíu pró­sent þeirra sem höfðu verið próf­aðir úr þeim hópi sem er í sótt­kví eða ein­angrun höfðu greinst með veiruna. Próf­anir Íslenskrar erfða­grein­ingar á öðrum hópum sýnir að smit eru mun óal­geng­ari þar, eða í kringum eitt pró­sent. Þórólfur sagði að frek­ari nið­ur­stöður ættu að koma frá Íslenskri erfða­grein­ingu í dag.

Á síð­unni covid.is kemur fram að í morgun klukkan 7:30 hafi alls 1.545 sýni verið tek­in. Klukkan 9:30 hafði teknum sýnum fjölgað 1.868, eða um 323, án þess að neitt nýtt smit hefði greinst. Allar líkur eru á að þar sé um að ræða skimanir sem fram­kvæmdar hafa verið af Íslenskri erfða­grein­ingu.

Auglýsing
Þórólfur sagði einnig að hann hefði efa­semdir um að það myndi skila árangri að loka landa­mærum, eins og mörg ríki eru að gera. Hér­lendis hafi verið lögð áherslu á að ein­angra veiruna og halda henni frá þeim sem eru við­kvæm­ast­ir. Það hafi gengið vel. 

Skimanir Íslenskrar erfða­grein­ingar hófust á föstu­dags­morgun og unnið er úr nið­­ur­­stöðum þeirra um næt­­ur. Þús­undir Íslend­inga bók­uðu tíma í skimun eftir COVID-19 ­sjúk­­­dómnum hjá Íslenskri erfða­­­grein­ingu eftir að opnað var fyrir bók­­­anir á fimmt­u­­dags­­kvöld og fljót­­­lega þurfti að bæta við tímum vegna mik­illar eft­ir­­­spurn­­­ar.

Í til­­kynn­ingu frá Íslenskri erfða­­grein­ingu sem send var út á föstu­dag sagði að mik­ill meiri­hlut­i þeirra sem smit­­­ast verði ekki alvar­­­lega veik­­­ir. Flestir sem komi í skimun hafi aldrei fundið fyrir ein­­­kennum og séu því lík­­­­­lega ekki smit­andi. Það sama eigi við alla starfs­­­menn í hús­inu, hvort sem þeir starfa við skimanir eða ekki. Það sé því ekki meiri hætta á ferðum í hús­inu en ann­­­ars staðar í borg­inni þar sem fólk kemur sam­­­an.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn Íslands fá myndarlega launahækkun.
Laun þingmanna og ráðherra hækkuðu um 6,3 prósent í byrjun árs 2020
Launahækkun sem þingmenn, ráðherrar og aðrir háttsettir embættismenn frestuðu í fyrra í tengslum við gerð Lífskjarasamninganna tók gildi 1. janúar. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent