Mikil lækkun við opnun viðskipta hjá íslensku Kauphöllinni – Icelandair fellur mest

Allir hlutabréfamarkaðir sem opnað hafa eru í miklum öldudal. Íslenska úrvalsvísitalan hefur þegar lækkað um rúmlega sex prósent. Icelandair féll mest í fyrstu viðskiptum, um 13,8 prósent.

Markaðir víða um heim eru í niðursveiflu.
Markaðir víða um heim eru í niðursveiflu.
Auglýsing

Hrun hefur átt sér stað á virði hluta­bréfa í þeim kaup­höllum heims­ins sem hafa þegar opnað í dag. Ástr­alska vísi­talan S&P/ASX 200 féll um 9,7 pró­sent, F.T.S.E. vísi­talan sem mælir gengi 100 verð­mæt­ustu fyr­ir­tækj­anna í kaup­höll­inni í London hefur fallið um 6,4 pró­sent frá opnun mark­aða og hin þýska Dax-­vísi­tala um 7,6 pró­sent. Nikkei vísi­talan í Japan hefur fallið um 2,5 pró­sent. 

Við opnun mark­aða í dag átti sam­bæri­legt fall sér stað í íslensku Kaup­höll­inni. Úrvals­vísi­tala henn­ar, sem er saman sett úr gengi þeirra tíu félaga á mark­aði sem hafa mestan selj­an­­leika, hefur þegar lækkað um sex pró­sent.

Líkt og við var búist hefur gengi bréfa í Icelandair lækkað mest, eða um 14,8 pró­sent í ein­ungis tveggja millj­óna króna við­skipt­um. Virði bréfa í félag­inu er nú 3,62 krónur á hlut. Gengi íslensku úrvalsvísitölunnar síðustu mánuði.

Félagið sendi frá sér til­kynn­ingu í gær­kvöldi þar sem fram kom að fjár­­hags­­leg áhrif vegna útbreiðslu COVID-19 veirunnar á starf­­semi Icelandair Group væru enn óviss, en ljóst er að hún muni hafa nei­­kvæð áhrif á sjóð­streymi félags­­ins. Það vinni nú að því að lág­­marka þau áhrif, meðal ann­­ars með því að draga úr flug­­fram­­boði og vinna með stétt­­ar­­fé­lögum til að lækka launa­­kostnað veru­­lega.

Auglýsing
Þar kom einnig  fram að lausa­­fjár­­­staða félags­­ins hafi numið  rúmum 39 millj­­örðum króna í árs­­lok 2019 og sé enn á svip­uðum stað nú.

Á síð­­­ustu dögum hefur Icelandair hins vegar dregið úr flug­­fram­­boði um allt að 30 pró­­sent. „Lík­­­legt er að dregið verði enn frekar úr flug­­fram­­boði á meðan ferða­tak­­mark­­anir eru í gildi og staðan getur breyst hratt. Félagið heldur áfram að fylgj­­ast grannt með stöðu mála og hefur gripið til ýmissa aðgerða í sam­ráði við heil­brigð­is­yf­­ir­völd til að tryggja heilsu og öryggi starfs­­fólks og far­þega.

Óvissa ríkir um háanna­­tíma sum­­­ar­s­ins en félagið gerir að óbreyttu ráð fyrir að draga úr flug­­fram­­boði um að minnsta kosti 25 pró­­sent miðað við það sem áður hafði verið kynnt. Félagið mun þó leggja áherslu á að við­halda þeim sveigj­an­­leika sem þarf til að geta brugð­ist hratt við eftir því hvernig eft­ir­­spurn þró­­ast.“

Öll félög sem við­skipti búið er að eiga við­skipti með hafa lækkað í dag. Fyrir utan Icelandair hefur mesta lækk­unin verið með bréf í Skelj­ungi, sem er fyrst og síð­ast elds­neyt­is­sali, en bréf í félag­inu hafa lækkað um 10,71 pró­sent. Þá hafa bréf í Iceland Seafood hríð­fall­ið, eða um 11,7 pró­sent. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Lögregla rannsakar hvort skotið hafi verið á bíl Dags B. Eggertssonar
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu rannsakar nú hvort skotvopn hafi verið notað er skemmdir voru unnar á bifreið sem er í eigu Dags B. Eggertssonar borgarstjóra og fjölskyldu hans. Málið er litið alvarlegum augum.
Kjarninn 28. janúar 2021
Erfiðara virðist að brjóta glerþakið í betur launuðum störfum
Konur fá 14 prósent lægri laun en karlar
Óleiðréttur launamunur kynjanna jókst lítillega árið 2019. Hann er meiri í ýmsum betur launuðum starfsstéttum og atvinnugreinum, til að mynda fá konur í fjármála-og vátryggingastarfsemi þriðjungi lægri laun en karlar.
Kjarninn 28. janúar 2021
Gylfi Zoega
Hugleiðingar um einkavæðingu viðskiptabanka
Kjarninn 28. janúar 2021
Segir Sjálfstæðisflokk vera með yfirbragð flokks sem vill ekki að Ísland breytist
Fyrrverandi aðstoðarmaður Bjarna Benediktssonar og miðstjórnarmaður í flokknum segir hann hafa á sér yfirbragð þess sem vilji ekki að íslenskt samfélag breytist. Skipti flokkurinn ekki um kúrs muni hann „daga uppi og verða að steini“.
Kjarninn 28. janúar 2021
Á meðal þeirra mála þar sem grunur er um spillingu sem ásakanir eru um að teygi sig inn í stjórnsýslu landsins, er Samherjamálið svokallaða. Fjöldi manns mótmælti vegna þess í nóvember 2019.
Ísland fellur á spillingarlista og er í 17. sæti – Enn og aftur spilltast allra Norðurlanda
Ísland er spilltasta ríki Norðurlandanna samkvæmt nýrri úttekt Transparency International. Ákveðið bakslag hefur átt sér stað í baráttunni gegn spillingu hér á landi en Ísland hefur hrapað niður úr 1. sæti árið 2006 í 17. sæti árið 2020.
Kjarninn 28. janúar 2021
Smitum hefur fækkað mikið síðustu daga.
Smit á einni viku ekki færri síðan í júlí
Á sjö dögum hafa þrettán greinst með kórónuveiruna innanlands. Undanfarna sex daga hafa allir verið í sóttkví við greiningu. Á þeim 333 dögum sem liðnir eru frá því fyrsta tilfelli COVID-19 var greint á Íslandi hafa 78 dagar reynst smitlausir.
Kjarninn 27. janúar 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Bann við tjáningu skaðlegra en tjáningin sjálf
Tveir þingmenn Pírata og Sjálfstæðisflokksins ræddu á þingi í dag hvort réttlætanlegt væri að gera það refsivert að afneita helförinni.
Kjarninn 27. janúar 2021
Arnheiður Jóhannsdóttir
Endurreisum ferðaþjónustuna með nýjum áherslum
Kjarninn 27. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent