Mikil lækkun við opnun viðskipta hjá íslensku Kauphöllinni – Icelandair fellur mest

Allir hlutabréfamarkaðir sem opnað hafa eru í miklum öldudal. Íslenska úrvalsvísitalan hefur þegar lækkað um rúmlega sex prósent. Icelandair féll mest í fyrstu viðskiptum, um 13,8 prósent.

Markaðir víða um heim eru í niðursveiflu.
Markaðir víða um heim eru í niðursveiflu.
Auglýsing

Hrun hefur átt sér stað á virði hluta­bréfa í þeim kaup­höllum heims­ins sem hafa þegar opnað í dag. Ástr­alska vísi­talan S&P/ASX 200 féll um 9,7 pró­sent, F.T.S.E. vísi­talan sem mælir gengi 100 verð­mæt­ustu fyr­ir­tækj­anna í kaup­höll­inni í London hefur fallið um 6,4 pró­sent frá opnun mark­aða og hin þýska Dax-­vísi­tala um 7,6 pró­sent. Nikkei vísi­talan í Japan hefur fallið um 2,5 pró­sent. 

Við opnun mark­aða í dag átti sam­bæri­legt fall sér stað í íslensku Kaup­höll­inni. Úrvals­vísi­tala henn­ar, sem er saman sett úr gengi þeirra tíu félaga á mark­aði sem hafa mestan selj­an­­leika, hefur þegar lækkað um sex pró­sent.

Líkt og við var búist hefur gengi bréfa í Icelandair lækkað mest, eða um 14,8 pró­sent í ein­ungis tveggja millj­óna króna við­skipt­um. Virði bréfa í félag­inu er nú 3,62 krónur á hlut. Gengi íslensku úrvalsvísitölunnar síðustu mánuði.

Félagið sendi frá sér til­kynn­ingu í gær­kvöldi þar sem fram kom að fjár­­hags­­leg áhrif vegna útbreiðslu COVID-19 veirunnar á starf­­semi Icelandair Group væru enn óviss, en ljóst er að hún muni hafa nei­­kvæð áhrif á sjóð­streymi félags­­ins. Það vinni nú að því að lág­­marka þau áhrif, meðal ann­­ars með því að draga úr flug­­fram­­boði og vinna með stétt­­ar­­fé­lögum til að lækka launa­­kostnað veru­­lega.

Auglýsing
Þar kom einnig  fram að lausa­­fjár­­­staða félags­­ins hafi numið  rúmum 39 millj­­örðum króna í árs­­lok 2019 og sé enn á svip­uðum stað nú.

Á síð­­­ustu dögum hefur Icelandair hins vegar dregið úr flug­­fram­­boði um allt að 30 pró­­sent. „Lík­­­legt er að dregið verði enn frekar úr flug­­fram­­boði á meðan ferða­tak­­mark­­anir eru í gildi og staðan getur breyst hratt. Félagið heldur áfram að fylgj­­ast grannt með stöðu mála og hefur gripið til ýmissa aðgerða í sam­ráði við heil­brigð­is­yf­­ir­völd til að tryggja heilsu og öryggi starfs­­fólks og far­þega.

Óvissa ríkir um háanna­­tíma sum­­­ar­s­ins en félagið gerir að óbreyttu ráð fyrir að draga úr flug­­fram­­boði um að minnsta kosti 25 pró­­sent miðað við það sem áður hafði verið kynnt. Félagið mun þó leggja áherslu á að við­halda þeim sveigj­an­­leika sem þarf til að geta brugð­ist hratt við eftir því hvernig eft­ir­­spurn þró­­ast.“

Öll félög sem við­skipti búið er að eiga við­skipti með hafa lækkað í dag. Fyrir utan Icelandair hefur mesta lækk­unin verið með bréf í Skelj­ungi, sem er fyrst og síð­ast elds­neyt­is­sali, en bréf í félag­inu hafa lækkað um 10,71 pró­sent. Þá hafa bréf í Iceland Seafood hríð­fall­ið, eða um 11,7 pró­sent. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent