Mikil lækkun við opnun viðskipta hjá íslensku Kauphöllinni – Icelandair fellur mest

Allir hlutabréfamarkaðir sem opnað hafa eru í miklum öldudal. Íslenska úrvalsvísitalan hefur þegar lækkað um rúmlega sex prósent. Icelandair féll mest í fyrstu viðskiptum, um 13,8 prósent.

Markaðir víða um heim eru í niðursveiflu.
Markaðir víða um heim eru í niðursveiflu.
Auglýsing

Hrun hefur átt sér stað á virði hluta­bréfa í þeim kaup­höllum heims­ins sem hafa þegar opnað í dag. Ástr­alska vísi­talan S&P/ASX 200 féll um 9,7 pró­sent, F.T.S.E. vísi­talan sem mælir gengi 100 verð­mæt­ustu fyr­ir­tækj­anna í kaup­höll­inni í London hefur fallið um 6,4 pró­sent frá opnun mark­aða og hin þýska Dax-­vísi­tala um 7,6 pró­sent. Nikkei vísi­talan í Japan hefur fallið um 2,5 pró­sent. 

Við opnun mark­aða í dag átti sam­bæri­legt fall sér stað í íslensku Kaup­höll­inni. Úrvals­vísi­tala henn­ar, sem er saman sett úr gengi þeirra tíu félaga á mark­aði sem hafa mestan selj­an­­leika, hefur þegar lækkað um sex pró­sent.

Líkt og við var búist hefur gengi bréfa í Icelandair lækkað mest, eða um 14,8 pró­sent í ein­ungis tveggja millj­óna króna við­skipt­um. Virði bréfa í félag­inu er nú 3,62 krónur á hlut. Gengi íslensku úrvalsvísitölunnar síðustu mánuði.

Félagið sendi frá sér til­kynn­ingu í gær­kvöldi þar sem fram kom að fjár­­hags­­leg áhrif vegna útbreiðslu COVID-19 veirunnar á starf­­semi Icelandair Group væru enn óviss, en ljóst er að hún muni hafa nei­­kvæð áhrif á sjóð­streymi félags­­ins. Það vinni nú að því að lág­­marka þau áhrif, meðal ann­­ars með því að draga úr flug­­fram­­boði og vinna með stétt­­ar­­fé­lögum til að lækka launa­­kostnað veru­­lega.

Auglýsing
Þar kom einnig  fram að lausa­­fjár­­­staða félags­­ins hafi numið  rúmum 39 millj­­örðum króna í árs­­lok 2019 og sé enn á svip­uðum stað nú.

Á síð­­­ustu dögum hefur Icelandair hins vegar dregið úr flug­­fram­­boði um allt að 30 pró­­sent. „Lík­­­legt er að dregið verði enn frekar úr flug­­fram­­boði á meðan ferða­tak­­mark­­anir eru í gildi og staðan getur breyst hratt. Félagið heldur áfram að fylgj­­ast grannt með stöðu mála og hefur gripið til ýmissa aðgerða í sam­ráði við heil­brigð­is­yf­­ir­völd til að tryggja heilsu og öryggi starfs­­fólks og far­þega.

Óvissa ríkir um háanna­­tíma sum­­­ar­s­ins en félagið gerir að óbreyttu ráð fyrir að draga úr flug­­fram­­boði um að minnsta kosti 25 pró­­sent miðað við það sem áður hafði verið kynnt. Félagið mun þó leggja áherslu á að við­halda þeim sveigj­an­­leika sem þarf til að geta brugð­ist hratt við eftir því hvernig eft­ir­­spurn þró­­ast.“

Öll félög sem við­skipti búið er að eiga við­skipti með hafa lækkað í dag. Fyrir utan Icelandair hefur mesta lækk­unin verið með bréf í Skelj­ungi, sem er fyrst og síð­ast elds­neyt­is­sali, en bréf í félag­inu hafa lækkað um 10,71 pró­sent. Þá hafa bréf í Iceland Seafood hríð­fall­ið, eða um 11,7 pró­sent. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Berglind Rós Magnúsdóttir
Umhyggjuhagkerfi, arðrán og ástarkraftur
Kjarninn 9. apríl 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Engin ákvörðun verið tekin um að halda Íslandi lokuðu þar til að bóluefni finnst
Ummæli Lilju D. Alfreðsdóttur, um að bóluefni við kórónuveirunni sé forsenda þess að hægt sé að opna Ísland að nýju fyrir ferðamönnum, hafa vakið athygli. Nú hefur ráðherra ferðamála stigið fram og sagt enga ákvörðun hafa verið tekna um málið.
Kjarninn 9. apríl 2020
Kristín Ólafsdóttir og Vilborg Oddsdóttir
Ekki gleyma þeim!
Kjarninn 9. apríl 2020
Landspítalinn fékk 17 fullkomnar öndunarvélar frá 14 íslenskum fyrirtækjum
Nokkur íslensk fyrirtæki, sem vilja ekki láta nafns síns getið, hafa gefið Landspítalanum fullkomnar öndunarvélar og ýmsan annan búnað. Með því vilja þau leggja sitt að mörkum við að styðja við íslenskt heilbrigðiskerfi á erfiðum tímum.
Kjarninn 9. apríl 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Kvikmyndagerð í skugga COVID-19
Kjarninn 9. apríl 2020
Fleiri náðu bata í gær en greindust með virk COVID-smit
Þeim sem eru með virk COVID-smit á Íslandi fækkaði um 23 á milli daga. Það fækkaði einnig um tvo á gjörgæslu.
Kjarninn 9. apríl 2020
Hjálmar Gíslason
Eftir COVID: Leiðarljós við uppbyggingu
Kjarninn 9. apríl 2020
Erlendum ríkisborgurum sem ákveða að búa á Íslandi hefur fjölgað gríðarlega hratt á undanförnum árum. Stór hluti þess vinnuafls sem unnið hefur við mannaflsfrekar framkvæmdir hefur til að mynda verið útlendingar.
Tæplega fjórðungur umsækjenda um hlutabætur erlendir ríkisborgarar
Um 23 prósent starfandi íbúa landsins hafa annað hvort sótt um hlutabætur eða skrá sig á almenna atvinnuleysisskrá. Erlendir ríkisborgarar eru um 20 prósent af vinnuafli landsins en tæplega fjórðungur þeirra sem sótt hafa um hlutabætur eru útlendingar.
Kjarninn 9. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent