„Fremur ólíklegt“ að COVID-19 hafi verið dánarmein ferðamannsins

Sóttvarnalæknir segir að það sé „fremur ólíklegt“, miðað við þau einkenni sem ástralskur ferðamaður sem lést á Húsavík í gær hafði, að andlát hans megi rekja beint til COVID-19. 225 smit hafa greinst á Íslandi til þessa.

Mynd: Almannavarnir
Auglýsing

 

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir efast um að dán­ar­mein ástr­alsk ferða­manns sem lést á Húsa­vík í gær hafi verið COVID-19. Þrátt fyrir að veiran sem veldur sjúk­dómnum hafi fund­ist í mann­inum að honum látn­um, væri það „fremur ólík­legt miðað við þau ein­kenni sem greint hefur verið frá,“ sagði Þórólfur á blaða­manna­fundi í Skóg­ar­hlíð í dag.

And­lát manns­ins er til rann­sókn­ar, en hann var á ferð um Ísland með eig­in­konu sinni, þegar veik­indi tóku sig skyndi­lega upp hjá hon­um. Hann lést skömmu eftir kom­una á heilsu­gæsl­una á Húsa­vík. Eig­in­kona hans er einnig smituð af COVID-19. Hún er í ein­angrun og 22 heil­brigð­is­starfs­menn nyrðra eru í sótt­kví.

Tvö­hund­ruð tutt­ugu og fimm manns hafa greinst með COVID-19 smit hér á landi, sam­kvæmt nýj­ustu tölum frá heil­brigð­is­yf­ir­völd­um. Þórólfur sagði á upp­lýs­inga­fundi dags­ins að fram­vegis yrðu töl­urnar ein­ungis upp­færðar einu sinni á dag, á vefnum covid.is, alltaf um hádeg­is­bil.

Tutt­ugu og tvö smit hafa greinst í sýna­tökum Íslenskrar erfða­grein­ingar sem hófust fyrir helgi og er hlut­fall smit­aðra sem þangað koma um 1 pró­sent, sem bendir til þess að lítið smit sé í sam­fé­lag­inu almennt.

Auglýsing

Veiru­fræði­deild Land­spít­ala hefur greint 198 smit, en þar eru greind sýni úr þeim sem koma frá áhættu­svæðum erlend­is, hafa verið í sótt­kví vegna sam­skipta við ein­stak­linga með stað­fest smit og ann­arra sem sýna ein­kenni COVID-19. Hlut­fall sýktra úr þeim hópi er um 10 pró­sent.

Þórólfur greindi frá því að nú væru fjórir sjúk­lingar á Land­spít­ala með stað­fest COVID-19 smit, þar af tveir á gjör­gæslu. Hvor­ugur þeirra er í önd­un­ar­vél.

Gæti orðið hörgull á veir­upinnum á næst­unni

Sótt­varna­læknir sagði að fyr­ir­séð væri að það gæti á næst­unni orðið hörgull á veir­upinn­um, sem not­aðir eru til að skima fyrir COVID-19. Unnið væri að því að reyna að fá fleiri pinna til lands­ins, en eft­ir­spurnin á heims­vísu væri mjög mik­il, eins og gæfi að skilja. 

Ekki er þó útlit fyrir að tak­marka þurfi hve mörg sýni séu tekin hér á landi og yfir­völd vilja, að sögn Þór­ólfs, halda áfram að taka sýni úr stærra mengi en til dæmis bæði Svíar og Dan­ir, sem taka ein­göngu sýni úr þeim sem þurfa að leggj­ast inn á spít­ala vegna ein­kenna.

Þórólfur sagði Íslend­inga vilja halda áfram að „prófa víða“, leita og finna smit­aða, beita sótt­kví, þar sem það væri enn talin væn­leg­asta leiðin til að hefta útbreiðsl­una á þessum tíma­punkti. Það kynni þó að breyt­ast og væri metið dag frá degi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stíflurnar loka fyrir flæði sjávar úr Adríahafi inn í Feneyjalónið.
Feneyingar prófa flóðavarnir sem beðið hefur verið eftir
Framkvæmdir við flóðavarnakerfi Feneyinga hafa staðið yfir frá því 2003. Verkefnið er langt á eftir áætlun og kostnaður við það hefur margfaldast.
Kjarninn 12. júlí 2020
Meiri áhugi virðist vera á íbúðum utan höfuðborgarsvæðisins.
Fleiri kaupa utan Reykjavíkur
Talið er að vaxtalækkanir Seðlabankans hafi komið í veg fyrir mikla niðursveiflu á íbúðamarkaðnum, sem tekið hefur við sér að nokkru leyti á síðustu mánuðum. Fleiri kjósa þó að kaupa íbúð utan höfuðborgarsvæðisins heldur en innan þess.
Kjarninn 12. júlí 2020
Trump stígur í vænginn við Færeyinga
Bandaríkjamenn hafa mikinn áhuga á aukinni samvinnu við Færeyinga. Þótt í orði kveðnu snúist sá áhugi ekki um hernaðarsamvinnu dylst engum hvað að baki býr.
Kjarninn 12. júlí 2020
Fé á leið til slátrunar.
Bændum á Íslandi heimilt að aflífa dýr utan sláturhúsa með ýmsum aðferðum
Yrði sláturhús á Íslandi óstarfhæft vegna hópsmits yrði fyrsti kosturinn sá að senda dýr til slátrunar í annað sláturhús. Ef aflífa þarf dýr utan sláturhúsa mega bændur beita til þess ýmsum aðferðum, m.a. gösun, höfuðhöggi og pinnabyssu.
Kjarninn 12. júlí 2020
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent