Segir ríkið vera að bjóðast til þess að taka fólk á launaskrá

Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir að ríkið taki með aðgerðum sínum að sér að greiða stóran hlut launa í gegnum stuðningskerfi. Það sé ekkert annað en beinn stuðningur og muni hann líka ná til einyrkja.

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Auglýsing

Fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, Bjarni Bene­dikts­son, segir að ekki liggi fyrir hvort trygg­inga­gjaldið verði fellt niður vegna þess ástands sem nú ríkir í efna­hags­málum lands­ins vegna COVID-19 far­ald­urs­ins. Hann segir það þó ekki úti­lok­að.

Frá þessu greindi ráð­herr­ann á Alþingi í dag í óund­ir­búnum fyr­ir­spurna­tíma. Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, for­maður Mið­flokks­ins, spurði Bjarna hvort vænta mætti þess að trygg­inga­gjaldið yrði fellt niður út árið, hvort beinn efna­hags­legur stuðn­ingur kæmi beint til fyr­ir­tækja og hvaða áform væru uppi varð­andi stuðn­ing til ein­yrkja.

Bjarni bendir á að gjald­dögum vegna trygg­inga­gjalds hafi verið frestað og segir hann að það geti komið til þess á síð­ari stigum að „frest­uðu trygg­inga­gjaldi, sem menn telja ekki raun­hæft að inn­heimta, verði þá breytt í ein­hvers konar stuðn­ing.“

Auglýsing

Segir ein­yrkja njóta góðs af aðgerðum

Ráð­herr­ann telur þó trygg­inga­gjalds­leið­ina mega sín lít­ils í sjálfu sér við hlið­ina á annarri stórri aðgerð sem rædd verður síðar í dag. „Hér á þing­inu verður rætt mál þar sem ríkið er að bjóð­ast til þess hrein­lega að taka fólk raun­veru­lega á launa­skrá sína. Að fyr­ir­tæki haldi ráðn­inga­sam­band­inu í gildi en ríkið taki að sér að greiða stóran hlut laun­anna í gegnum stuðn­ings­kerfi. Það er ekk­ert annað en beinn stuðn­ingur og hann mun líka ná til ein­yrkja,“ segir ráð­herr­ann.

Hann greinir frá því að ein­yrkjar, eða sjálf­stætt starf­andi, muni njóta góðs af þessum aðgerð­um. „Það verður að fara vel ofan í saumana á þessu úrræði sem að mér sýn­ist á öllu miðað við það hvernig mál eru að þró­ast und­an­farna sól­ar­hringa að það geti þurft að útvíkka úrræðið eins og það er kynnt hér sem sér­stakt frum­varp.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn Íslands fá myndarlega launahækkun.
Laun þingmanna og ráðherra hækkuðu um 6,3 prósent í byrjun árs 2020
Launahækkun sem þingmenn, ráðherrar og aðrir háttsettir embættismenn frestuðu í fyrra í tengslum við gerð Lífskjarasamninganna tók gildi 1. janúar. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent