Katrín: Fleiri aðgerðir í undirbúningi

Forsætisráðherra segir að stjórnvöld muni gera allt sem þau geta til að tryggja að Ísland komist í gegnum þann efnahagslega skafl sem blasir við. Tryggja á lífsafkomu, hjálpa fyrirtækjum, verja grunnstoðir og ná svo viðspyrnu.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Auglýsing

„Þetta ástand er ekki eilíft. Það skiptir hins vegar máli hvernig við höldum á spil­unum hversu langvar­andi það verð­ur. Þess vegna skiptir máli að við gerum allt það sem við getum til þess að tryggja að við komumst í gegnum skafl­inn, þannig að þegar þessu stríði er lok­ið, þá verðum við fljót að spyrna við. “

Þetta sagði Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra í Kast­ljósi í kvöld þar sem hún ræddi meðal ann­ars þær efna­hags­legu afleið­ingar sem eru að teikn­ast upp vegna útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­dómn­um. 

Aðspurð hvernig íslenska ríkið væri í stakk búið til að takast á við þessa stöðu og hvenær væri von á að sjá þær aðgerðir sem gripið verði til benti Katrín á að fyrstu aðgerðir hefðu verið kynntar fyrir nákvæm­lega viku síð­an. „Mér finnst eins og það sé svona ár síð­an, það er svo mikið búið að ger­ast.“

Katrín stað­festi að frek­ari efna­hags­að­gerðir væru í und­ir­bún­ingi, en Kjarn­inn greindi frá því í gær að slíkar yrðu vænt­an­lega kynntar í vik­unni. Heim­ildir Kjarn­ans herma að Stein­grímur J. Sig­fús­son, for­seti Alþing­is, hafi boðað það á fundi með þing­flokks­for­mönnum í dag að svo­kall­aður band­ormur frá Bjarna Bene­dikts­syni, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, væri vænt­an­legur í lok viku inn á þing­ið. Slíkur band­ormur er sam­an­safn breyt­inga á ýmsum lögum og við­mæl­endur Kjarn­ans eru sam­mála um að hann verði lagður fram eftir að aðgerð­ar­pakki rík­is­stjórn­ar­innar verður kynnt­ur. Því sé lík­legt að það stytt­ist í kynn­ingu á hon­um. 

Ætla að ná fram fernum mark­miðum

Katrín sagði að stjórn­völd þyrfti að gera fernt með aðgerðum sín­um. „Stóru mark­miðin í þeim eru í fyrsta lagi að tryggja lífs­af­komu fólks. Alþingi var í dag að ræða frum­varp um hluta­bæt­ur, það mun taka breyt­ing­um.[...]Við erum að tryggja að lífs­af­koma fólks sé tryggð og að það geti haldið ráðn­ing­ar­sam­band­inu við sinn vinnu­veit­anda. 

Auglýsing
Við þurfum að ráð­ast í aðgerðir til þess að styðja við fyr­ir­tækin vegna þess að þau auð­vitað halda uppi atvinnu­líf­inu í þessu landi. Þar vinnur allt fólkið í land­inu. Við þurfum sömu­leiðis að verja grunn­stoðir atvinnu­lífs­ins.[...]Í fjórða lagi þurfum við að gefa í í fjár­fest­ingu til að tryggja að hag­kerfið nái ákveð­inni við­spyrn­u.“

Allir skynja alvar­leik­ann

For­sæt­is­ráð­herra sagði að Icelandair væri að horfa framan í aðstæður þar sem flug sé nán­ast að leggj­ast af. En þreng­ing­arnar sem væru framundan væru ekki ein­ungis bundnar við ferða­þjón­ustu. Til að mynda værum við að flytja út fisk á veit­inga­staði sem fæstir væru nú opnir á okkar helstu mörk­uð­um.

Þegar Katrín var spurð af því hvort að það yrði póli­tískur óstöð­ug­leiki hér í nán­ustu fram­tíð sagði hún það vera algjört val hvort að svo yrði. „Það verða gerð mis­tök í þessu ferða­lagi eins og öðru.“ Hún hafi í dag fundað með for­svars­mönnum launa­fólks og atvinnu­lífs í dag og að það hafi verið dýr­mæt sam­töl. Allir skynji alvöru máls­ins, líka full­trúar stjórn­ar­and­stöð­unn­ar.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 27. þáttur: Konungdæmið í norðri
Kjarninn 26. nóvember 2020
Kolbeinn Óttarsson Proppé
Aðgerðir fyrir fólk – staðreyndir skipta máli
Kjarninn 26. nóvember 2020
„Látum Amazon borga“
Starfsmenn Amazon munu á svörtum föstudegi efna til mótmæla og jafnvel verkfalla á starfsstöðvum Amazon víða um heim. Alþýðusamband Íslands er orðið þátttakandi í alþjóðlegri herferð undir yfirskriftinni „Látum Amazon borga“.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Togarinn Júlíus Geirmundsson.
Skipstjórnarmenn hjá Samherja segjast „án málsvara og stéttarfélags“
Sautján skipstjórar og stýrimenn hjá Samherja gagnrýna eigið stéttarfélag harðlega fyrir að hafa staðið að lögreglukæru á hendur skipstjóra Júlíusar Geirmundssonar og segja umfjöllun um málið gefa ranga mynd af lífinu til sjós.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Spurði Katrínu af hverju hún væri „að mylja undir þá ríku“
Þingmaður Pírata og forsætisráðherra voru aldeilis ekki sammála á þingi í dag um það hvort stjórnvöld væru að „mylja undir þá ríku“ með aðgerðum vegna COVID-19 faraldursins.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Stöndum á krossgötum
Sóttvarnalæknir segir að á sama tíma og að mikið ákall sé í samfélaginu um að aflétta takmörkunum megi sjá merki um að faraldurinn gæti verið að fara af stað enn á ný.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Ekki fleiri PS5 á Íslandi á þessu ári
Kjarninn 26. nóvember 2020
Borgin gefur ríkinu út næstu viku til að borga 8,7 milljarða króna, annars mun hún höfða mál
Reykjavíkurborg telur að hún hafi verið útilokuð frá því að hljóta framlög úr Jöfnunarsjóði sveitarfélaga árum saman og að sú útilokun sé bæði andstæð lögum og stjórnarskrá. Hún fer fram á 8,7 milljarða króna auk vaxta og dráttarvaxta.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent