Vextir lækkaðir í 1,75 prósent og sveiflujöfnunarauki afnuminn

Seðlabanki Íslands hefur lækkað vexti í annað sinn á viku og nú um 0,5 prósent. Auk þess hefur verið ákveðið að afnema sveiflujöfnunarauka á fjármálafyrirtæki.

Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands.
Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands.
Auglýsing

Fjár­mála­stöð­ug­leika­nefnd og pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hafa ákveðið að grípa til frek­ari aðgerða vegna efna­hags­legra áhrif af útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­dómn­um. Vextir hafa verið lækk­aðir í annað sinn á skömmum tíma og nú niður í 1,75 pró­sent, eða um 0,5 pró­sentu­stig. Það þýðir að ­stýri­vextir hafa því lækkað um 2,75 pró­­­­sent­u­­­­stig frá því í maí síð­­­­ast­liðnum þegar yfir­­­­stand­andi vaxta­­­­lækk­­­­un­­­­ar­­­­ferli hófst. 

Auk þess hefur fjár­mála­stöð­ug­leika­nefnd Seðla­banka Íslands ákveðið að aflétta tveggja pró­senta kröfu um sveiflu­jöfn­un­ar­auka á fjár­mála­fyr­ir­tæki og verður hann því núll pró­sent.

Í yfir­lýs­ingu fjár­mála­stöð­ug­leika­nefnd­ar­inn­ar  segir að hún muni ekki hækk­a ­sveiflu­jöfn­un­ar­auk­ann á næstu tólf mán­uðum og verður hann því ó­breyttur sam­kvæmt þeim reglum sem um hann gilda í að minnsta kosti tvö ár, fram á fyrsta árs­fjórð­ung 2022. 

Aflétt­ing kröfu um ­sveiflu­jöfn­un­ar­auka mun auð­velda banka­kerf­inu að styðja við heim­il­i og fyr­ir­tæki með því að skapa svig­rúm til nýrra útlána sem nemur að öðru óbreyttu allt að 350 millj­örðum króna, eða um 12,5 pró­sent af núver­andi útlána­safni.

Þar segir enn frem­ur: „Út­breiðsla COVID-19 veirunnar hefur haft mikil áhrif á sam­fé­lög, leitt til minnk­andi efna­hags­um­svifa og versn­andi fjár­mála­skil­yrða víða um heim. Ó­vissa ríkir um hversu mikil áhrifin verða og hversu lengi þau munu vara en ljóst er að efna­hags­horfur á Íslandi hafa versnað til muna, a.m.k. til skamms tíma.“

Auglýsing
Skýr skila­boð eru send til banka­kerf­is­ins um það hvernig eigi að nýta það mikla svig­rúm sem skap­ast með því að afnema sveiflu­jöfn­un­ar­auk­ann. Fjár­mála­stöð­ug­leika­nefnd brýnir í yfir­lýs­ingu sinni fyrir fjár­mála­fyr­ir­tækjum að þau taki tillit til þeirrar miklu óvissu sem uppi er í þjóð­ar­bú­skapnum við á­kvörðun um útgreiðslu arðs og end­ur­kaup á eigin hluta­bréfum á kom­andi miss­er­um. „Nefndin ætl­ast til þess að það svig­rúm sem lækk­un ­sveiflu­jöfn­un­ar­aukans skapar verði notað til að styðja við heim­ili og ­fyr­ir­tæki. Fylgst verður vel með við­brögðum banka­kerf­is­ins, stöð­u heim­ila og fyr­ir­tækja, og þeim fjár­mála­legu skil­yrðum sem þeim eru ­búin á næstu miss­er­um. Nefndin er reiðu­búin að beita þeim tækjum sem hún hefur yfir að ráða til að varð­veita fjár­mála­stöð­ug­leika hér á land­i.“

Í yfir­lýs­ingu pen­inga­stefnu­nefndar Seðla­banka Íslands segir að með vaxta­lækk­un­inn­i sé enn slakað frekar á taum­haldi pen­inga­stefn­unn­ar í ljósi þess að efna­hags­horfur hafa versnað enn meira í kjöl­far auk­inn­ar út­breiðslu COVID-19 veirunnar og þeirra umfangs­miklu aðgerða sem ­gripið hefur verið til hér á landi og ann­ars staðar í heim­inum til að hefta frek­ari útbreiðslu veirunn­ar. „Pen­inga­stefnu­nefnd mun áfram fylgj­ast grannt með fram­vind­u efna­hags­mála og nota þau tæki sem nefndin hefur yfir að ráða til að ­styðja við þjóð­ar­bú­skap­inn.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Við erum hérna á haus, algjörlega að drukkna“
„Þessi hjúkrun er það erfiðasta sem þú getur lent í,“ segir hjúkrunardeildarstjóri gjörgæslunnar í Fossvogi í samtali við Kjarnann. Að veikjast af nýjum sjúkdómi, lenda á gjörgæslu og jafnvel í öndunarvél er ógnvekjandi. „Já, fólk er hrætt.“
Kjarninn 2. apríl 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Ný streymiveita opnar á Íslandi
Kjarninn 2. apríl 2020
Guðjón Sigurbjartsson
Landbúnaður og lopapeysur
Kjarninn 2. apríl 2020
Alma Möller, landlæknir.
Alma: Það verður að leysa þessa deilu
Landlæknir lýsir yfir áhyggjum sínum af stöðu kjarasamninga hjúkrunarfræðinga og biðlar til samninganefnda ríkisins og Félags íslenskra hjúkrunarfræðinga að setjast að samningaborðinu.
Kjarninn 2. apríl 2020
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn
„Ef þið eruð pirruð þarna úti, ekki láta það bitna á starfsfólki verslana“
Fjölmargar ábendingar hafa borist yfirlögregluþjóni þess efnis að viðskiptavinir verslana komi illa fram við starfsfólkið.
Kjarninn 2. apríl 2020
Stefán Ólafsson
Lækkun tryggingagjalds vegi á móti launahækkun
Kjarninn 2. apríl 2020
Donald Trump Bandaríkjaforseti.
Nærri tíu milljónir hafa sótt um atvinnuleysisbætur í Bandaríkjunum
Um 6,6 milljónir Bandaríkjamanna hafa sótt um atvinnuleysisbætur undanfarna viku, sem er gjörsamlega án fordæma. Í hruninu fyrir röskum áratug fór fjöldinn hæst í 665 þúsund bótaumsóknir á einni viku.
Kjarninn 2. apríl 2020
Níutíu og níu smit greind í gær
Staðfest smit af kórónuveirunni eru orðin rúmlega 1.300 talsins.
Kjarninn 2. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent