Staðfest smit orðin 409

Staðfest smit af nýju kórónuveirunni eru nú orðin 409 hér á landi. Þau voru 330 í gær. 4166 manns eru í sóttkví víða um land og sjö liggja á sjúkrahúsi vegna COVID-19.

Kórónuveiran Mynd: Shutterstock
Auglýsing

Stað­fest smit af nýju kór­ónu­veirunni eru nú orðin 409 hér á landi. Þau voru 330 í gær. 4.166 manns eru í sótt­kví víða um land og sjö liggja á sjúkra­húsi vegna COVID-19. Greindum smitum hefur því fjölgað um tæp átta­tíu á einum sól­ar­hring. Sama gerðits í gær á milli daga.

Þetta kemur fram á vefnum Covid.­is.

Upp­runi um 35% smita er óþekkt­ur. 36% þeirra eru rakin til­ út­landa og um 28% eru svokölluð inn­an­lands­smit. Þetta eru tölu­verð breyt­ing frá því gær þar sem helm­ingur smita var enn rak­inn til útlanda.

Auglýsing

Tæp­lega 9.200 sýni hafa verið tekin á sýkla- og veiru­fræði­deild Land­spít­al­ans og hjá Íslenskri erfða­grein­ingu. Fimmtán smit hafa greinst síð­asta sól­ar­hring­inn hjá Íslenskri erfða­grein­ingu sem er mesti fjöldi hingað til.

Fólk er nú í sótt­kví í öllum lands­hlut­um. Í heild­ina hafa 577 manns lokið sótt­kví.

Búast má við 1.000 smitum í lok maí

Sam­­kvæmt spálík­­ani sem vís­inda­­menn frá Háskóla Íslands, emb­ætti land­læknis og Land­­spít­­ala hafa gert, um lík­­­lega þróun COVID-19 far­ald­­ur­s­ins á Íslandi, má búast við því að fyrir lok maí­mán­aðar hafi um 1.000 manns á Íslandi greinst með COVID-19. 

Svart­­sýn­­ustu spár gera ráð fyrir því að fjöldi greindra smita gæti þó orðið yfir 2.000 tals­ins á þeim tíma­­punkti.

Hver eru ein­kenni COVID-19?

Ein­kenni COVID-19 líkj­ast helst inflú­ensu­sýk­ingu, hósti, hiti, bein- og vöðva­verkir, þreyta og svo fram­veg­is. Melt­ing­ar­ein­kenni (kvið­verkir, ógleð­i/­upp­köst, nið­ur­gang­ur) eru ekki mjög áber­andi með COVID-19 en þó þekkt, líkt og við inflú­ensu og MERS. COVID-19 getur einnig valdið alvar­legum veik­indum með neðri önd­un­ar­færa­sýk­ingum og lungna­bólgu, sem koma oft fram sem önd­un­ar­erf­ið­leikar á 4.–8. degi veik­inda.

COVID-19 smit­ast á milli ein­stak­linga. Smit­leið er talin vera snerti- og dropa­smit, svipað og inflú­ensa. Það þýðir að veiran getur dreifst þegar veikur ein­stak­lingur hóstar, hnerrar eða snýtir sér og hraustur ein­stak­lingur andar að sér drop­um/úða frá þeim veika eða hendur hans meng­ast af dropum og hann ber þær svo upp að and­liti sínu. Ekki hefur verið stað­fest að fólk geti verið smit­andi áður en ein­kenni koma fram en sumir fá lítil sem engin ein­kenni og geta þó verið smit­andi.

Nánir aðstand­endur ein­stak­linga sem hafa veikst af COVID-19 eru í mestri hættu á að smit­ast sjálf­ir. Ein­stak­lingar sem í starfi sínu eða félags­lífi umgang­ast náið mik­inn fjölda ein­stak­linga eru einnig í meiri smit­hættu en þeir sem umgang­ast fáa aðra. Hand­hreinsun og almennt hrein­læti eru mik­il­væg­asta vörn þess­ara hópa gegn smiti.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent