Læknanemar tilbúnir að leggja sitt af mörkum á óvissutímum

Íslenskur læknanemi í Ungverjalandi segir nema tilbúna að leggja sitt af mörkum þegar álagið í heilbrigðiskerfinu eykst. Nemar hafa verið beðnir um koma til starfa í Ungverjalandi og Landspítali hefur einnig leitað til nema sem eru á lokaári í námi ytra.

Hrafnhildur Edda Magnúsdóttir, formaður Félags íslenskra læknanema í Ungverjalandi.
Hrafnhildur Edda Magnúsdóttir, formaður Félags íslenskra læknanema í Ungverjalandi.
Auglýsing

Land­spít­al­inn hefur sett sig í sam­band við íslenska lækna­nema sem eru loka­ári í námi erlend­is, en staddir hér á landi, um að koma til starfa og létta undir með spít­al­an­um, nú þegar álag vegna COVID-19 far­ald­urs­ins er að aukast. 

Tómas Guð­bjarts­son hjarta­skurð­læknir á Land­spít­ala fjall­aði um það á Face­book í gær að hinar Norð­ur­landa­þjóð­irnar væru farnar að biðla til lækna- og hjúkr­un­ar­nema um að ráða sig inn á sjúkra­hús vegna far­ald­urs­ins og sagði að ágætt væri að huga að því hér­lendis að virkja alla krafta með því að ráða inn lækna­nema við Háskóla Íslands og erlenda háskóla. Nú virð­ist það í und­ir­bún­ingi.

Hrafn­hildur Edda Magn­ús­dótt­ir, for­maður Félags íslenskra lækna­nema í Ung­verja­landi, segir við Kjarn­ann að hópur íslenskra nema sem eru á loka­ári í námi þar í landi hafi nú þegar fengið boð um að koma til starfa. 

Auglýsing

Þessi hópur sjötta árs nema er þegar staddur á Íslandi, en búið er að fella niður allt verk­legt nám lækna­nema í Ung­verja­landi ótíma­bundið til þess að minnka smit­hættu og því lítið fyrir sjötta árs nem­ana, sem eru ein­ungis í verk­legu námi, að gera ytra. 

Nú eru hinar Norð­ur­landa­þjóð­irnar farnar að biðla beint til lækna- og hjúkr­un­ar­nema að ráða sig í vinnu á sjúkra­hús­um­...

Posted by Tomas Gudbjarts­son on Sat­ur­day, March 21, 2020

„Við erum öll af vilja gerð að hjálpa, líka á 4. og 5. ári, svo lengi sem náms­fram­vinda okkar mun stand­ast. Hér í Ung­verja­landi hafa þeir nú þegar fyrir tæpri viku beðið lækna­nema á klínísku árunum að ger­ast sjálf­boða­liðar gegn far­aldr­in­um,“ segir Hrafn­hild­ur, en sjálf er hún á fjórða ári í námi sínu við háskól­ann í Debr­ecen.

Hún segir að sjötta árs nem­arnir horfi margir fram á að fresta útskrift sinni úr skól­an­um, sem átti að vera í upp­hafi sum­ars. „Þetta er stór stund að ljúka lækna­námi og yrði súrt epli að bíta í að fagna þannig áfanga, ef útskrift­ar­at­höfn væri haldin eftir sótt­varna­reglum og eng­inn ­gæti mætt í athöfn­ina. En ólík­legt er úr þessu að útskriftir verði á næst­unni, ef eng­inn ­getur tekið praktík eða emb­ætt­is­próf hér útaf far­aldr­in­um,“ segir Hrafn­hildur Edda.

Hún segir að stundum á síð­ustu árum hafi skotið upp koll­inum umræða um að íslensku ­sam­fé­lagi vanti ekki allan þann starfs­kraft sem snýr til baka úr lækna­námi erlend­is.

„Við sem erum hér í námi vonum að eftir að þessum far­aldri lýk­ur, að bæði heil­brigð­is­stéttir og auð­lindin sem náms­menn erlendis sækja í sarp­inn, sé metin að verð­leik­um,“ segir Hrafn­hildur Edda, sem hefur tekið þátt í hags­muna­bar­áttu nem­enda gagn­vart LÍN.

Hún segir lækna­nem­ana í Debr­ecen vera í tölu­verðri óvissu, þar sem enn er stefnt á að halda loka­próf í vor. Fólk vilji ekki eiga á hættu að falla á ári ef svo fari að ekki reyn­ist mögu­legt að kom­ast aftur til Ung­verja­lands í vor til þess að taka loka­próf, en ríkið lok­aði í síð­ustu viku landa­mærum sínum fyrir öðrum en ung­verskum rík­is­borg­urum og óvissa er um hve lengi sú lokun mun vara, eins og svo margt ann­að.

Námið í Ung­verja­landi er kostn­að­ar­samt og greiða íslensku nem­end­urnir fyrir úr eigin vasa og hætta meira að segja að fá skóla­gjalda­lán frá LÍN þegar námið er hálfn­að, þar sem þá er heild­ar­upp­hæðin komin upp í þak skóla­gjalda­lána hjá LÍN, upp­hæð sem hefur staðið í stað allt frá árinu 2007. Svo það væri fjár­hags­legt högg að falla á ári fyrir að fara til Íslands að hjálpa til í heil­brigð­is­kerf­in­u.                                                                    

„Því miður er aðalfakt­or­inn í þess­ari ákvarð­ana­töku um hvort við gætum farið heim og hjálp­að, án þess að það setji strik í okkar eigin reikn­ing, hvort og hvenær próf verða haldin eða ekki, sem er óstað­fest sökum óvissu­á­stands­ins,“ segir Hrafn­hildur og bæt­ir við að hún sé ekki bjart­sýn á að sú ákvörðun verði tekin alveg á næst­unni þrátt fyrir að hags­muna­fé­lög nem­enda hafi pressað á skóla­yf­ir­völd um að gera það.

Orbán hefur kennt inn­lytj­endum um útbreiðsl­una

Sam­kvæmt tölum frá heil­brigð­is­yf­ir­völdum í Ung­verja­landi höfðu 103 til­felli ver­ið ­greind þar í landi í gær, er búið var að greina 3.007 sýni. Fjórir hafa lát­ist og yfir­völd segja að dreif­ingin inn­an­lands hafi nú náð „öðru stigi“ og ljóst sé að COVID-19 sé farið að ­ganga á milli hópa fólks.

Frá Debrecen. Mynd: Hrafnhildur Edda Magnúsdóttir

Viktor Orbán for­sæt­is­ráð­herra lands­ins hefur kennt útlend­ingum um útbreiðslu veirunnar og sagt að það séu „aug­ljós“ og „rök­rétt“ tengsl á milli ólög­legra inn­flytj­enda og útbreiðslu veirunnar og bætti við að það setti Ung­verja­land í væn­lega stöðu til þess að verj­ast veirunni, þar sem landið hefði nú þegar girt fyrir komu flótta­fólks. Hrafn­hildur segir að þessi orð­ræða for­set­ans hafi ekki komið sér á óvart.

 „Hins vegar hefur ung­verska lækna­ráðið verið alveg mót­fallið því sem rík­is­stjórnin var að ger­a,“ segir Hrafn­hildur og bætir við að und­an­farna viku eða svo hafi rík­is­stjórn­in farið að grípa til þeirra aðgerða sem lækna­ráðið mælir með, fellt niður skóla­hald og sett á sam­komu­bann, auk þess að loka landa­mær­unum og hafa sér spít­ala­stofn­anir fyr­ir­ COVID-19 sjúk­linga.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent