Von á hertari aðgerðum – takmarkanir á starfsemi þar sem nánd er mikil

Hertar aðgerðir vegna kórónuveirufaraldursins verða kynntar nú um helgina og taka gildi í næstu viku. Netverslun og heimsendingar munu vega þyngra á næstunni, segir Víðir Reynisson, aðstoðaryfirlögregluþjónn.

Víðir Reynisson, Alma Möller og Páll Matthíasson á upplýsingafundinum í dag.
Víðir Reynisson, Alma Möller og Páll Matthíasson á upplýsingafundinum í dag.
Auglýsing

Alma Möller land­læknir til­kynnti það á upp­lýs­inga­fundi í dag að verið væri að end­ur­skipu­leggja þjón­ustu heil­brigð­is­kerf­is­ins og í und­ir­bún­ingi er að láta af val­kvæðum skurð­að­gerðum og öðrum inn­grip­um, s.s. spegl­un­um, ­sem ekki eru brýn. „Þetta er vegna þess að auð­vitað er smit­hætta í slíkum nán­um ­sam­skiptum en líka vegna þess að ef koma upp fylgi­kvillar þá getur það leitt til koma á bráða­mót­töku og jafn­vel sjúkra­húsinn­lagn­ar.“

Nú yrði að for­gangs­raða en Alma ítrek­aði að allar aðgerð­ir ­sem ekki þola bið verði að sjálf­sögðu gerð­ar.

Miðað við dán­ar­tíðni frá Ítalíu í gær mætti gera ráð fyr­ir­ að tutt­ugu dauðs­föllum af völdum sjúk­dóms­ins hér á landi nú þeg­ar. Hins veg­ar er að sögn Ölmu enn ekki búið að upp­færa spálíkan íslenskra heil­brigð­is­yf­ir­valda hvað þetta varð­ar. Hún sagði það hafa komið sér á óvart hvernig far­ald­ur­inn þró­að­ist á Ítalíu og á Spáni. „Við erum að vona að far­ald­ur­inn fari örlít­ið mild­ari höndum um okk­ur.“

Sagð­ist hún vona að þær aðgerðir sem gripið hefur verið til hér á landi geri það að verkum að það tak­ist að hægja meira á far­aldr­in­um, „en ég ætla svo sann­ar­lega ekki að hrósa happi fyrr en það liggur fyr­ir.“

Auglýsing

„Þetta eru risa­vaxin verk­efni og flókin sem [fjöl­margir að­il­ar] eru að fá í fangið á hverjum degi og fólk tekst á við af æðru­leysi og fag­mennsku,“ sagði Alma er hún þakk­aði starfs­fólki heil­brigð­is­kerf­is­ins, Kára Stef­áns­syni, for­stjóra Íslenskrar erfða­grein­ingar og starfs­fólki hans, fyr­ir­ vel unnin störf.

Mun færri sýni voru tekin í gær en síð­ustu daga þar sem skortur er á sýna­tökupinn­um. „Við erum með allar klær úti,“ sagði Alma spurð um hvenær von væri á fleiri pinn­um. Sagð­ist hún eiga von á send­ingu fljót­lega og í kjöl­farið von­andi stærri send­ingu.

Land­læknir sagði að vissu­lega væri eldra fólk í mestri á­hættu að veikj­ast alvar­lega af völdum veirunnar „en það eru vís­bend­ingar um það frá Norð­ur­lönd­unum og Ítalíu að ungt fólk sé að veikj­ast og lenda á gjör­gæslu. Við viljum því hvetja ungt fólk, og við miðum við fimm­tugt, sem er búið að ver­a ­með flensu­lík ein­kenni en fær ný ein­kenni, og þar erum við fyrst og fremst að hugsa um and­þyngsli, að það hafi sam­band við heilsu­gæsl­una, Heilsu­veru eða hringja í 1700.“

Alma sagði margar spurn­ingar ber­ast um óléttar kon­ur. ­Rifj­aði hún upp að svínaflensan hafi lagst þungt á þær en ekk­ert bendi til að það sama gildi um þessa veiru.

Loka þarf nudd- og hár­greiðslu­stof­um 

Hertar aðgerðir vegna kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins verða kynnt­ar um helg­ina og taka gildi í næstu viku. Net­verslun og heim­send­ingar munu vega ­þyngra á næst­unni, sagði Víðir Reyn­is­son, aðstoð­ar­yf­ir­lög­reglu­þjónn al­manna­varn­ar­deild­ar, á fund­in­um. Hann sagði að verið væri að skoða að þrengja enn að fjölda­tak­mörk­unum sem gæti haft áhrif á versl­an­ir, svo dæmi sé tek­ið. Einnig er verið að skoða ein­staka starf­semi þar sem ekki er hægt að upp­fylla skil­yrði um fjar­lægð­ar­tak­mark­an­ir, þ.e. tvo metra á milli fólks.

Það myndi t.d. eiga við um hár­greiðslu­stof­ur, nudd­stofur og aðra ­starf­semi þar sem nánd er mikil og snert­ing jafn­vel sömu­leið­is. Starf­semi af þessum toga verður að hætta tíma­bund­ið. „Þetta er hluti af stærri aðgerða­pakka en ég vil nefna þetta sér­stak­lega. [...] Þegar við erum farin að lækka fjölda þeirra sem mega fara inn í versl­anir á sama tíma þá er aug­ljóst að sumar þeirra munu eiga erfitt með að sinna sinni starf­semi áfram og þurfa að end­ur­skipu­leggja sig.“

Tryggja verður heil­brigð­is­starfs­fólki for­gang að skóla­kerf­inu

Þá er verið að ­skoða frek­ari tak­mark­anir á skóla­starf­i. „Í þess­ari veiru veikj­ast miklu færri börn. [...] Þannig að við erum fyrst og fremst að skoða að herða aðgerð­irnar varð­andi skól­ana fyrst og fremst til að tryggja það að fram­línu­starfs­menn­irn­ir, og þá erum við ­sér­stak­lega að horfa til heil­brigð­is­starfs­manna, að þeir fái fullan for­gang [að ­skól­un­um]. Við erum að lenda allt of mikið í því núna að heil­brigð­is­starfs­menn ­geti ekki mætt í vinnu vegna þess að þeir fá ekki pláss á leik­skólum eða grunn­skólum fyrir börnin sín. Þannig að við þurfum að bregð­ast við þessu nún­a um helg­ina.“

Páll Matth­í­as­son, for­stjóri Land­spít­al­ans, greindi frá því á fund­inum að 24 starfs­menn sjúkra­húss­ins væru í ein­angrun og 266 í sótt­kví.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra segir að von sé á góðum tíðindum frá Noregi líka.
Danmörk opnar fyrir Íslendingum 15. júní og von á góðum fréttum frá Noregi
Danmörk opnar landamæri sín fyrir Íslendingum, Norðmönnum og Þjóðverjum 15. júní. Fyrst um sinn verður ferðamönnum þó bannað að gista í Kaupmannahöfn og þeir beðnir um að sýna fram á að þeir hafi sex nátta dvöl bókaða í landinu.
Kjarninn 29. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata.
Tímasetning kosninganna ekki einkamál ríkisstjórnarinnar
Þingmaður Pírata telur að nú sé kominn tími til að ríkisstjórnin greini frá því hvenær kosningar verða á næsta ári, það sé mikilvægt lýðræðismál. Þingflokksformaður Sjálfstæðisflokksins segir sjálfsagt að meirihlutinn starfi saman til loka október 2021.
Kjarninn 29. maí 2020
Arngrímur Brynjólfsson
„Við gerðum bara gott úr þessu“
Skipstjórinn á Heinaste sem var handtekinn og settur í farbann í Namibíu um síðustu jól segist hafa viljað vera þar í landi á öðrum forsendum. Hann hafi þó ekki látið það trufla sig en hann og eiginkona hans notuðu tækifærið og ferðuðust um landið.
Kjarninn 29. maí 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent