Styðja við heimili sem eiga við greiðsluvanda að stríða

Ríkisstjórnin hefur leitað heimildar Alþingis til að veita fyrirtækjum í vanda viðbótarlán, í samstarfi við Seðlabanka Íslands.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Auglýsing

Fyr­ir­vara­lítið tekju­fall heim­ila skapar þeim vanda og mikla ó­vissu. Lán­veit­endur sem eiga aðild að Sam­tökum fjár­mála­fyr­ir­tækja eða Lands­sam­tökum líf­eyr­is­sjóða munu bregð­ast við með úrræðum til að styðja við heim­il­i ­sem eiga við greiðslu­vanda að stríða. Vel verður fylgst með stöðu heim­ila og ein­stak­linga.

Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu á vef for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins.

Í yfir­lýs­ingu rík­is­stjórn­ar­innar frá 10. mars segir að ­stjórn­völd muni efna til virks sam­ráðs við Sam­tök fjár­mála­fyr­ir­tækja um við­brögð þeirra við fyr­ir­sjá­an­legum lausa­fjár- og greiðslu­örð­ug­leik­um ­fyr­ir­tækja í ferða­þjón­ustu. „Síðan yfir­lýs­ingin var gefin hefur útbreiðsla far­ald­urs­ins verið hröð og fjöl­mörg ríki hafa gripið til umfangs­mik­illa ráð­staf­ana til að hefta hana. Þær aðgerðir hafa víð­tæk áhrif á efna­hags­horf­ur, allt atvinnu­líf, heim­ili og ein­stak­linga,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing

Stjórn­völd hafa átt sam­ráð við Sam­tök fjár­mála­fyr­ir­tækja og Lands­sam­tök líf­eyr­is­sjóða um þá stöðu sem upp er komin og þau við­brögð sem rétt er að grípa til í því skyni að milda áhrif á heim­ili og fyr­ir­tæki. Er ­Sam­keppn­is­eft­ir­litið upp­lýst um það og gerir stofn­unin ekki athuga­semdir við að að­ilar á lána­mark­aði eigi með sér sam­starf um und­ir­bún­ing að sam­komu­lagi um ­fyr­ir­greiðslur í ljósi þeirrar stöðu sem uppi er. Slíkt sam­komu­lag er þó háð sam­þykki ­Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins.

Af þessu til­efni vilja rík­is­stjórn Íslands, Sam­tök fjár­mála­fyr­ir­tækja og Lands­sam­tök líf­eyr­is­sjóða upp­lýsa um eft­ir­far­andi:

Sam­tök fjár­mála­fyr­ir­tækja og Lands­sam­tök líf­eyr­is­sjóða mun­u birta opin­ber­lega sam­ræmd við­mið um greiðslu­fresti á lánum og frekari ­fyr­ir­greiðslu til fyr­ir­tækja sem verða fyrir tekju­falli vegna far­ald­urs­ins.

Rík­is­stjórnin hefur leitað heim­ildar Alþingis til að veita ­fyr­ir­tækjum í vanda við­bót­ar­lán, í sam­starfi við Seðla­banka Íslands. Kveð­ið verður á um nán­ari skil­yrði og útfærslu þessa úrræðis í samn­ingi við ­Seðla­bank­ann, en því er ætlað að styrkja enn frekar getu lána­stofn­ana til að ­mæta aðsteðj­andi vanda.

Fyr­ir­vara­lítið tekju­fall heim­ila skapar þeim vanda og mikla ó­vissu. Lán­veit­endur sem eiga aðild að Sam­tökum fjár­mála­fyr­ir­tækja eða Lands­sam­tökum líf­eyr­is­sjóða munu bregð­ast við með úrræðum til að styðja við heim­il­i ­sem eiga við greiðslu­vanda að stríða. Vel verður fylgst með stöðu heim­ila og ein­stak­linga.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent