Styðja við heimili sem eiga við greiðsluvanda að stríða

Ríkisstjórnin hefur leitað heimildar Alþingis til að veita fyrirtækjum í vanda viðbótarlán, í samstarfi við Seðlabanka Íslands.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Auglýsing

Fyr­ir­vara­lítið tekju­fall heim­ila skapar þeim vanda og mikla ó­vissu. Lán­veit­endur sem eiga aðild að Sam­tökum fjár­mála­fyr­ir­tækja eða Lands­sam­tökum líf­eyr­is­sjóða munu bregð­ast við með úrræðum til að styðja við heim­il­i ­sem eiga við greiðslu­vanda að stríða. Vel verður fylgst með stöðu heim­ila og ein­stak­linga.

Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu á vef for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins.

Í yfir­lýs­ingu rík­is­stjórn­ar­innar frá 10. mars segir að ­stjórn­völd muni efna til virks sam­ráðs við Sam­tök fjár­mála­fyr­ir­tækja um við­brögð þeirra við fyr­ir­sjá­an­legum lausa­fjár- og greiðslu­örð­ug­leik­um ­fyr­ir­tækja í ferða­þjón­ustu. „Síðan yfir­lýs­ingin var gefin hefur útbreiðsla far­ald­urs­ins verið hröð og fjöl­mörg ríki hafa gripið til umfangs­mik­illa ráð­staf­ana til að hefta hana. Þær aðgerðir hafa víð­tæk áhrif á efna­hags­horf­ur, allt atvinnu­líf, heim­ili og ein­stak­linga,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing

Stjórn­völd hafa átt sam­ráð við Sam­tök fjár­mála­fyr­ir­tækja og Lands­sam­tök líf­eyr­is­sjóða um þá stöðu sem upp er komin og þau við­brögð sem rétt er að grípa til í því skyni að milda áhrif á heim­ili og fyr­ir­tæki. Er ­Sam­keppn­is­eft­ir­litið upp­lýst um það og gerir stofn­unin ekki athuga­semdir við að að­ilar á lána­mark­aði eigi með sér sam­starf um und­ir­bún­ing að sam­komu­lagi um ­fyr­ir­greiðslur í ljósi þeirrar stöðu sem uppi er. Slíkt sam­komu­lag er þó háð sam­þykki ­Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins.

Af þessu til­efni vilja rík­is­stjórn Íslands, Sam­tök fjár­mála­fyr­ir­tækja og Lands­sam­tök líf­eyr­is­sjóða upp­lýsa um eft­ir­far­andi:

Sam­tök fjár­mála­fyr­ir­tækja og Lands­sam­tök líf­eyr­is­sjóða mun­u birta opin­ber­lega sam­ræmd við­mið um greiðslu­fresti á lánum og frekari ­fyr­ir­greiðslu til fyr­ir­tækja sem verða fyrir tekju­falli vegna far­ald­urs­ins.

Rík­is­stjórnin hefur leitað heim­ildar Alþingis til að veita ­fyr­ir­tækjum í vanda við­bót­ar­lán, í sam­starfi við Seðla­banka Íslands. Kveð­ið verður á um nán­ari skil­yrði og útfærslu þessa úrræðis í samn­ingi við ­Seðla­bank­ann, en því er ætlað að styrkja enn frekar getu lána­stofn­ana til að ­mæta aðsteðj­andi vanda.

Fyr­ir­vara­lítið tekju­fall heim­ila skapar þeim vanda og mikla ó­vissu. Lán­veit­endur sem eiga aðild að Sam­tökum fjár­mála­fyr­ir­tækja eða Lands­sam­tökum líf­eyr­is­sjóða munu bregð­ast við með úrræðum til að styðja við heim­il­i ­sem eiga við greiðslu­vanda að stríða. Vel verður fylgst með stöðu heim­ila og ein­stak­linga.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn Íslands fá myndarlega launahækkun.
Laun þingmanna og ráðherra hækkuðu um 6,3 prósent í byrjun árs 2020
Launahækkun sem þingmenn, ráðherrar og aðrir háttsettir embættismenn frestuðu í fyrra í tengslum við gerð Lífskjarasamninganna tók gildi 1. janúar. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent