Búist við að í lok apríl hafi 2.500 manns smitast hér á landi

Spá yfir fjölda tilfella og álag á heilbrigðisþjónustu á Íslandi hefur breyst verulega frá því 19. mars þar sem faraldurinn er í veldisvexti og frá þeim tíma hefur fjöldi tilfella allt að því tvöfaldast.

kórónuveiran
Auglýsing

Spá yfir­ ­fjölda til­fella og álag á heil­brigð­is­þjón­ustu á Íslandi hefur breyst veru­lega frá því 19. mars þar sem far­ald­ur­inn er í veld­is­vexti og frá þeim tíma hef­ur ­fjöldi til­fella allt að því tvö­fald­ast.

Þetta ­sýnir spálíkan sem vís­inda­menn við Háskóla Íslands hafa þróað í sam­starfi við Land­lækn­is­emb­ætt­ið, Land­spít­ala og sótt­varna­yf­ir­völd vegna COVID-19 far­ald­urs­ins. 

Auglýsing

Helst­u ­nið­ur­stöður spálík­ans­ins með gögnum til og með 22. mars eru eft­ir­far­andi:

Búist er við því að fyrir lok apríl 2020 hafi lík­lega um 2.500 manns á Íslandi verið greind­ir ­með COVID-19, en talan gæti náð tæp­lega 6.000 manns sam­kvæmt svart­sýn­ustu spá.

Búist er við að fjöldi greindra ein­stak­linga með virkan sjúk­dóm nái hámarki á fyrstu vik­um a­pr­íl, og verði senni­lega nær 2.000 manns, en gæti náð tæp­lega 4.500 manns sam­kvæmt svart­sýn­ustu spá.

Búist er við að á meðan að far­ald­ur­inn gengur yfir muni um 170 manns þarfn­ast aðhlynn­ingar í inn­lögn á sjúkra­húsi, en gæti náð um 400 manns sam­kvæmt svart­sýn­ustu spá.

Mynd: Af vefnum covid.hi.is

Mesta álag á heil­brigð­is­þjón­ustu vegna sjúkra­húsinn­lagna verður um miðjan apríl en þá er ­gert ráð fyrir að um 90 ein­stak­lingar geti verið inniliggj­andi, en svart­sýnasta ­spá er 200 ein­stak­lingar.

Búist er við því að um 20 ein­stak­lingar veik­ist alvar­lega, þ.e. þarfn­ist gjör­gæslu, á tíma­bil­inu en svart­sýn­asta spá er á bil­inu 45 til 50 ein­stak­ling­ar.

Mesta álag á gjör­gæslu­deildir gæti verið í annarri viku apr­íl, en þá er búist við því að sjö manns liggi þar inni á sama tíma, en sam­kvæmt svart­sýn­ustu spá gætu það ver­ið 18 manns.

Auglýsing

Hafa ber fámennið í huga

Grein­ing­ar­vinn­an mun halda áfram og spálíkanið verður upp­fært reglu­lega með nýjum upp­lýs­ing­um, ­segir á vefn­um. „Hafa ber í huga að vegna fámennis geta töl­urnar um fjölda ­greindra til­fella breyst mikið frá degi til dags sem hefur áhrif á nið­ur­stöð­ur­ ­spálík­ans­ins. Líkanið verður þó stöðugra eftir því sem á líð­ur.“

Rann­sóknir á þróun COVID-19 far­ald­urs­ins hér á landi og í öðrum löndum gera vís­inda­mönnum kleift að setja fram spá um frek­ari þróun hans á Íslandi. Sótt­varn­ar­læknir kall­aði því saman vís­inda­menn frá Háskóla Íslands­, Emb­ætti Land­læknis og Land­spít­ala til að gera spálíkan um lík­lega þróun sem ­gæti nýst við ákvarð­ana­töku um við­brögð og skipu­lag heil­brigð­is­þjón­ustu.

Fyrstu nið­ur­stöður spálík­ans­ins voru kynntar á fundi með almanna­vörnum 18. mars. Þá var gert ráð fyrir því að allt að 1.200 manns gætu greinst með COVID-19 veiruna þegar far­ald­ur­inn næði hámarki hér á landi og að ­fyrir lok maí gæti talan náð rúm­lega 2.000 manns sam­kvæmt svart­sýn­ustu spá.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur aðsetur í Húsi verslunarinnar
Tæp tíu prósent útistandandi sjóðfélagalána LIVE í greiðsluhléi
Sjóðfélagalán í greiðsluhléi nema samtals um ellefu milljörðum króna. Til samanburðar námu útistandandi sjóðfélagalán Lífeyrissjóðs verzlunarmanna við lok árs 2019 rúmum 120 milljörðum. Ávöxtun sjóðsins á fyrstu fjórum mánuðum ársins áætluð 3,5 prósent.
Kjarninn 3. júní 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent