Icelandair segir upp 240 manns og setur 92 prósent starfsmanna í skert starfshlutfall

Tilkynnt var um gríðarstórar aðgerðir hjá Icelandair á starfsmannafundi í morgun. Fjölmörgum sagt upp og stærsti hluti hinna fara í úrræði ríkisstjórnarinnar. Forstjórinn lækkar um 30 prósent í launum.

Bogi Nils Bogason er forstjóri Icelandair.
Bogi Nils Bogason er forstjóri Icelandair.
Auglýsing

Icelandair hefur sagt upp 240 starfs­mönnum og 92 pró­sent eft­ir­stand­andi starfs­manna munu fara í skert starfs­hlut­fall tíma­bund­ið. Þessi hópur fellur undir úrræði rík­is­stjórn­ar­innar um mót­fram­lag eftir því sem við á. Þessi leið hefur betri áhrif á sjóð­streymi félags­ins en upp­sagnir þar sem upp­sagn­ar­frestur er greidd­ur.

Upp­sagn­irnar ná til flestra hópa innan félags­ins en heild­ar­fjöldi stöðu­gilda hjá Icelandair Group var að með­al­tali 4.715 á árinu 2019. Þeir starfs­menn sem verða áfram í fullu starfi lækka um 20 pró­sent í laun­um. Fram­kvæmda­stjórar lækka um 25 pró­sent og laun for­stjóra og stjórnar lækka um 30 pró­sent.

Frá þessu var greint í til­kynn­ingu til Kaup­hallar sem send var út í morgun og á starfs­manna­fundi sem hófst hjá Icelandair klukkan 9:30.

Auglýsing

Bogi Nils Boga­son, for­stjóri Icelandair Group, segir að þetta séu sögu­legir tímar þar sem heims­far­aldur geisar sem hefur haft gríð­ar­leg áhrif á flug og ferða­lög. „Mik­il­væg­asta verk­efnið núna er að tryggja rekstr­ar­grund­völl Icelandair Group til fram­tíð­ar. Þær aðgerðir sem við kynntum fyrir starfs­fólki okkar í dag eru sárs­auka­fullar en nauð­syn­legar til að tak­marka áhrif þeirra aðstæðna sem uppi eru á rekstur og sjóð­streymi félag­ins.

Félagið hefur stað­ist ýmis áföll í gegnum tíð­ina, hvort sem það hefur verið bar­átta við nátt­úru­öfl­in, efna­hagslægðir eða aðra utan­að­kom­andi þætti. Við höfum kom­ist í gegnum þau öll með sam­stöðu og útsjón­ar­semi, en fyrst og fremst með þeim ein­staka bar­áttu­anda og krafti sem ávallt hefur ein­kennt starfs­fólk félags­ins. Það hefur svo sann­ar­lega sýnt sig und­an­farna daga og vik­ur. Ég er stoltur og þakk­látur að til­heyra þeirri öfl­ugu liðs­heild sem starfs­fólk Icelandair Group myndar og er sann­færður um að við komumst í gegnum þessar krefj­andi aðstæð­ur.“

Í til­kynn­ing­unni segir að for­sendur fyrir milli­landa­flugi og ferða­lögum hafa breyst veru­lega á skömmum tíma vegna útbreiðslu COVID-19 veirunn­ar. Icelandair Group hafi á und­an­förnum vikum gripið til víð­tækra ráð­staf­ana til þess að tryggja rekstr­ar­grund­völl félags­ins til fram­tíð­ar.“

Icelandair hafi á liðnum vikum nýtt sér þann sveigj­an­leika sem felst í leiða­kerfi félags­ins og aðlagað þannig fram­boð að eft­ir­spurn sem jafnt og þétt hefur farið minnk­andi í kjöl­far ferða­tak­mark­ana víðs vegar um heim. „Fé­lagið hefur jafn­framt breytt áætlun til að koma við­skipta­vinum til síns heima innan þess ramma sem ferða­tak­mark­anir hafa leyft. Í dag flýgur félagið um 14 pró­sent af upp­haf­legri flug­á­ætlun og gert er ráð fyrir enn meiri sam­drætti á kom­andi vik­um. Eins og gefur að skilja hefur útbreiðsla veirunnar einnig haft tölu­verð áhrif á starf­semi ann­arra félaga innan sam­stæðu Icelandair Group. Má þar helst nefna fækkun far­þega í inn­an­lands­flugi og stöðvun flugs til Græn­lands hjá Air Iceland Conn­ect sem og fækkun gesta hjá Icelandair Hot­els.“

Stærsti kostn­að­ar­liður félags­ins sé launa­kostn­aður því sénauð­syn­legt að grípa til aðgerða til að draga úr þeim kostn­aði. „Mót­væg­is­að­gerðir rík­is­stjórn­ar­innar og sam­starf við Félag íslenskra atvinnu­flug­manna, Flug­freyju­fé­lag Íslands, Flug­virkja­fé­lag Íslands og önnur stétta­fé­lög gera félag­inu kleift að draga úr upp­sögnum sem nauð­syn­legt hefði verið að ráð­ast í vegna þeirrar stöðu sem nú rík­ir.“

Þá hefur félagið að und­an­förnu leitað leiða til að draga úr útstreymi fjár­magns, svo sem með því að end­ur­semja við birgja og fjár­mögn­un­ar­að­ila. „Öllum þessum aðgerðum er ætlað að auka sveigj­an­leika félags­ins til að takast á við núver­andi aðstæð­ur, lækka rekstr­ar­kostnað og bæta sjóðs­streymi. Fjár­hags­leg áhrif útbreiðslu COVID-19 veirunnar eru enn óljós.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Kjarvalsstöðum í gær.
„Engin áform“ um að ríkið auki rekstrarframlög með tilkomu Borgarlínu
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra segist ekki sjá fyrir sér að ríkið auki framlög sín til rekstrar almenningssamgangna höfuðborgarsvæðisins, eins og sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu og Strætó bs. hafa kallað eftir.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Franskur fiskveiðibátur lokar á skipaumferð um Calais í Frakklandi.
Frakkar og Bretar berjast enn um fiskinn í Ermasundi
Enn er ósætti á milli Frakklands og Bretlands vegna fiskveiða í breskri landhelgi eftir Brexit. Á föstudaginn reyndu franskir sjómenn reyndu að loka fyrir vöruflutninga á milli landanna tveggja til að krefjast úthlutunar fleiri fiskveiðileyfa.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Sunnlenskir sjálfstæðismenn kalla eftir skýringum frá Bjarna Benediktssyni.
Ósáttir sunnlenskir sjálfstæðismenn krefja Bjarna um skýringar
Sjálfstæðismenn á Suðurlandi eru með böggum hildar yfir því að Guðrún Hafsteinsdóttir oddviti flokksins í kjördæminu eigi ekki sæti við ríkisstjórnarborðið nú þegar. Tíu af tólf ráðherrum eru þingmenn kjördæma höfuðborgarsvæðisins.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Bresk myndlistarkona málaði eitt hundrað málverk af eldgosinu í Fagradalsfjalli
Eldgosið í Fagradalsfjalli sem hófst í vor hefur vakið allskonar væringar hjá fólki. Amy Alice Riches ákvað að mála eitt málverk á dag af því í 100 daga. Hún safnar nú fyrir útgáfu bókar með verkunum.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Allt sem þú þarft að vita um nýjan stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar
Stefnt er að því að lækka skatta, selja banka og láta fjármagnseigendur greiða útsvar. Auðvelda á fyrirtækjum að virkja vind og endurskoða lög um rammaáætlun.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra við kynningu stjórnarsáttmálans á Kjarvalsstöðum í dag.
Talað um að lækka mögulega skatta en engu lofað
Engar almennar skattkerfisbreytingar eru útfærðar í nýjum stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar. Forsætisráðherra segir að horft verði til þess að lækka skatta á þá tekjulægstu eða til að bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja ef svigrúm gefist.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Álfheiður Eymarsdóttir
Kosningaframkvæmd fjórflokksins
Kjarninn 28. nóvember 2021
Ríkisstjórnin stokkast upp í dag, eftir rúmlega tveggja mánaða viðræður þriggja flokka um áframhaldandi samstarf.
Þessi verða ráðherrar
Willum Þór Þórsson og Jón Gunnarsson verða ráðherrar í nýrri ríkisstjórn Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar sem kynnt er í dag. Guðrún Hafsteinsdóttir er sögð koma inn sem ráðherra dómsmála síðar á kjörtímabilinu.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent