Kortavelta ferðamanna einungis 23 prósent af því sem hún var í fyrra

Erlend kortavelta, sem sýnir eyðslu ferðamanna hérlendis, er að nálgast frostmark. Síðasta föstudag var hún minna en fjórðungur af því sem hún var sama dag í fyrra.

Eyðsla útlendinga hérlendis hefur dregist verulega saman á skömmum tíma.
Eyðsla útlendinga hérlendis hefur dregist verulega saman á skömmum tíma.
Auglýsing

Korta­velta erlenda ferða­manna síð­ast­lið­inn föstu­dag var 23 pró­sent af því sem hún nam á sama degi í fyrra. Veltan hefur dreg­ist skarpt saman í mars­mán­uði en fyrstu daga hans var hún allt að 90 pró­sent af því sem hún var á sama degi árið 2019. Frá 12. mars hefur hún dreg­ist saman dag frá degi og var 20. mars, líkt og áður sagði, 23 pró­sent af því sem hún var þann dag á síð­asta ári. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá rann­sókn­ar­setri versl­un­ar­inn­ar. Þar segir að erf­ið­ara sé að meta hvaða áhrif yfir­stand­andi ástand, sem er til­komið vegna efna­hags­legra áhrifa af útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­dómn­um, hafi á inn­lenda korta­veltu Íslend­inga. „Í annarri viku mars var veltan 82 pró­sent af veltu síð­asta árs. En á þeim tíma féllu inn dag­arnir þar sem sam­komu­bann var kynnt. Velta í dag­vöru­verslun var ríf­lega tvö­falt meiri dag­ana 12. og 13. mars en sömu daga í fyrra en þá daga fjöll­uðu fjöl­miðlar um að land­inn væri að hamstra mat.“

Auglýsing
Ýmsar tölur hafa birst und­an­farna daga sem gefa til kynna hver efna­hags­leg áhrif af far­aldr­inum séu, að minnsta kosti til skamms tíma. Í kynn­ingu stjórn­valda á við­spyrnu fyrir efna­hags­líf­ið, sem fram fór í Hörpu á laug­ar­dag, kom fram að 75 pró­sent færri far­þegar hefðu farið um Kefla­vík­ur­flug­völl í lok síð­ustu viku en sama dag í fyrra, og þær tölur ríma ágæt­lega við sam­drátt í korta­velt­u. 

Þá greindi Icelandair frá því í til­kynn­ingu í gær að félagið væri ein­ungis að fljúga 14 pró­sent af flug­á­ætlun sinni. Búist er við því að far­þega­flug til lands­ins muni að mestu eða jafn­vel öllu leyti á næstu dögum eða vik­um. 

Bjarni Bene­dikts­­son, fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, greindi frá því í við­tali á RÚV í gær, að sam­kvæmt sviðs­myndum sem unnið væri með, og væru í stans­lausri upp­færslum liti út fyrir að Ísland gæti verið á leið í svip­aða nið­­ur­­sveiflu og eftir banka­hrun­ið, eða sex til sjö pró­­sent sam­­drátt.

Þá benda sviðs­­myndir stjórn­­­valda til þess að atvinn­u­­leysi verði að með­­al­tali um átta pró­­sent yfir helsta kúf­inn, sem þýðir að topp­­ur­inn verður hærri en það. Með­­al­talið verður því í kringum 15 þús­und manns.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tveggja metra fjarlægð skal ávallt vera milli fólks, hvar sem það kemur saman.
Ertu farin að ryðga í reglum um samkomubann? Hér er upprifjun
Meginlínan í samkomubanni er þessi: Það mega ekki fleiri en tuttugu koma saman og alltaf – sama hversu margir eru saman – skal halda tveggja metra fjarlægð frá næsta manni. Það gildir jafnt á vinnustað, úti í búð og í heimahúsum.
Kjarninn 1. apríl 2020
Hertar sóttvarnaaðgerðir á Vestfjörðum
Gripið hefur verið til hertra sóttvarnaaðgerða í Bolungarvík, Hnífsdal og á Ísafirði. Leik- og grunnskólum verður lokað og samkomubann miðast við fimm manns.
Kjarninn 1. apríl 2020
Dóra Björt Guðjónsdóttir
Stafræn bylting bætir líf borgarbúa
Kjarninn 1. apríl 2020
Klikkið
Klikkið
Klikkið – Starfsemi Hugarafls í samkomubanni
Kjarninn 1. apríl 2020
Steingrímur Ólafsson
Pestir, Inc. og Corp.
Kjarninn 1. apríl 2020
Alma Möller landlæknir á fundinum í dag.
Apple og Google eru að yfirfara íslenska smitrakningaforritið
Bandarísku stórfyrirtækin Apple og Google eru að yfirfara snjallsímaforritið Rakning C-19, sem heilbrigðisyfirvöld hafa látið smíða til að auðvelda smitrakningu á Íslandi. Appið verður aðgengilegt þegar þessari rýni er lokið.
Kjarninn 1. apríl 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir mun mæla með því við Svandísi Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra að samkomubann verði framlengt út apríl.
Þórólfur mælir með samkomubanni út mánuðinn: „Veiran mun ekki virða páska“
„Núna reynir virkilega á úthaldið og samstöðuna,“ sagði Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á upplýsingafundi yfirvalda í dag. Hann mun gera tillögu til heilbrigðisráðherra um framlengingu samkomubanns út apríl.
Kjarninn 1. apríl 2020
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Nú reyni á samstöðu verkalýðshreyfingarinnar sem aldrei fyrr
Miðstjórn ASÍ telur að nú reyni á samstöðu verkalýðshreyfingarinnar sem aldrei fyrr og skýra sýn. Þá sé málflutningur SA bæði rangur og villandi.
Kjarninn 1. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent