Kortavelta ferðamanna einungis 23 prósent af því sem hún var í fyrra

Erlend kortavelta, sem sýnir eyðslu ferðamanna hérlendis, er að nálgast frostmark. Síðasta föstudag var hún minna en fjórðungur af því sem hún var sama dag í fyrra.

Eyðsla útlendinga hérlendis hefur dregist verulega saman á skömmum tíma.
Eyðsla útlendinga hérlendis hefur dregist verulega saman á skömmum tíma.
Auglýsing

Korta­velta erlenda ferða­manna síð­ast­lið­inn föstu­dag var 23 pró­sent af því sem hún nam á sama degi í fyrra. Veltan hefur dreg­ist skarpt saman í mars­mán­uði en fyrstu daga hans var hún allt að 90 pró­sent af því sem hún var á sama degi árið 2019. Frá 12. mars hefur hún dreg­ist saman dag frá degi og var 20. mars, líkt og áður sagði, 23 pró­sent af því sem hún var þann dag á síð­asta ári. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá rann­sókn­ar­setri versl­un­ar­inn­ar. Þar segir að erf­ið­ara sé að meta hvaða áhrif yfir­stand­andi ástand, sem er til­komið vegna efna­hags­legra áhrifa af útbreiðslu veirunnar sem veldur COVID-19 sjúk­dómn­um, hafi á inn­lenda korta­veltu Íslend­inga. „Í annarri viku mars var veltan 82 pró­sent af veltu síð­asta árs. En á þeim tíma féllu inn dag­arnir þar sem sam­komu­bann var kynnt. Velta í dag­vöru­verslun var ríf­lega tvö­falt meiri dag­ana 12. og 13. mars en sömu daga í fyrra en þá daga fjöll­uðu fjöl­miðlar um að land­inn væri að hamstra mat.“

Auglýsing
Ýmsar tölur hafa birst und­an­farna daga sem gefa til kynna hver efna­hags­leg áhrif af far­aldr­inum séu, að minnsta kosti til skamms tíma. Í kynn­ingu stjórn­valda á við­spyrnu fyrir efna­hags­líf­ið, sem fram fór í Hörpu á laug­ar­dag, kom fram að 75 pró­sent færri far­þegar hefðu farið um Kefla­vík­ur­flug­völl í lok síð­ustu viku en sama dag í fyrra, og þær tölur ríma ágæt­lega við sam­drátt í korta­velt­u. 

Þá greindi Icelandair frá því í til­kynn­ingu í gær að félagið væri ein­ungis að fljúga 14 pró­sent af flug­á­ætlun sinni. Búist er við því að far­þega­flug til lands­ins muni að mestu eða jafn­vel öllu leyti á næstu dögum eða vik­um. 

Bjarni Bene­dikts­­son, fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, greindi frá því í við­tali á RÚV í gær, að sam­kvæmt sviðs­myndum sem unnið væri með, og væru í stans­lausri upp­færslum liti út fyrir að Ísland gæti verið á leið í svip­aða nið­­ur­­sveiflu og eftir banka­hrun­ið, eða sex til sjö pró­­sent sam­­drátt.

Þá benda sviðs­­myndir stjórn­­­valda til þess að atvinn­u­­leysi verði að með­­al­tali um átta pró­­sent yfir helsta kúf­inn, sem þýðir að topp­­ur­inn verður hærri en það. Með­­al­talið verður því í kringum 15 þús­und manns.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kolafarmi frá Suður-Afríku skipað upp í pólskri höfn í sumar.
Pólverjum er vandi á höndum
Stærsti framleiðandi kola í Evrópu utan Rússlands er í vanda staddur eftir að hafa bannað innflutning á rússneskum kolum vegna innrásarinnar í Úkraínu.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Kristján Loftsson forstjóri Hvals hf. virðir hér fyrir sér dauðan hval í Hvalfirði í júlímánuði.
Lögregla væntir þess að Hvalur hf. skili dróna svissneska ríkisútvarpsins í dag
Teymi frá svissneska ríkisfjölmiðlafyrirtækinu SRG SSR flaug dróna yfir hvalstöð Hvals hf. fyrr í vikunni. Starfsmenn Hvals hf. hirtu af þeim drónann og lögreglan á Akranesi hefur krafið fyrirtækið um að skila dróna Svisslendinganna.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Hildur Björnsdóttir oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Hildur varði 9,3 milljónum í prófkjörsslaginn og átti eina og hálfa milljón afgangs
Hildur Björnsdóttir oddviti Sjálfstæðisflokksins átti 1,5 milljónir eftir í kosningasjóði sínum þegar prófkjör Sjálfstæðisflokksins í borginni var um garð gengið. Það fé ætlar hún að færa félagi sem hún sjálf stjórnar, en það heitir Frelsisborgin.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Skúli Mogensen hefur byggt upp mikla ferðaþjónustu í Hvammsvík i Hvalfirði.
Áformin einkennist af „einhvers konar firringu“
Zephyr Iceland, sem áformar vindorkuver í Hvalfirði, „forðast að snerta á kjarna málsins“ í matsáætlun á framkvæmdinni. Kjarninn er sá að mati Skúla Mogensen, eiganda sjóbaðanna í Hvammsvík, að áformin einkennast af „einhvers konar firringu“.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Vatnsyfirborð Rínarfljóts hefur lækkað stöðugt síðustu vikur.
Hættuástand að skapast í Rínarfljóti – Munu skipin geta siglt?
Vatnsyfirborð Rínarfljóts gæti á næstu dögum orðið hættulega lágt að mati þýskra yfirvalda. Sífellt erfiðara er að flytja vörur um ána, m.a. kol og bensín. Gríðarmiklir þurrkar hafa geisað víða í Evrópu með margvíslegum afleiðingum.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Langreyður dregin á land í Hvalfirði með sprengiskutulinn enn í sér.
Fiskistofa mun taka upp veiðiaðferðir Hvals hf.
Ný reglugerð um verulega hert eftirlit með hvalveiðum hefur verið sett og tekur gildi þegar í stað. Veiðieftirlitsmenn munu héðan í frá verða um borð í veiðiferðum Hvals hf.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Eldgosið í Meradölum er mikið sjónarspil, en nú bannað börnum yngri en 12 ára.
Umboðsmaður Alþingis vill fá skýringar frá lögreglustjóra á barnabanninu við eldgosið
Umboðsmaður Alþingis hefur sent bréf á lögreglustjórann á Suðurnesjum með ósk um útskýringar á umdeildu banni við umferð barna yngri en 12 ára upp að gosstöðvunum í Meradölum. Lögreglustjóri hefur sagt ákvörðunina reista á ákvæðum almannavarnarlaga.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Ekki allur munurinn á að kaupa af bankanum eða byggja jafn dýrt hinu megin við götuna
Fjármála- og efnahagsráðherra segir að þegar upp sé staðið þá haldi hann að nýjar höfuðstöðvar Landsbankans, á dýrasta stað í borginni, muni vel geta staðið undir sér. Hann sjái þó ekki neina rökbundna nauðsyn á því að höfuðstöðvar bankans rísi þar.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent