Víðir: Við erum ekkert að grínast með þetta

Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra, var mjög ákveðinn á upplýsingafundinum í dag þegar hann sagði: „Nú verða allir að taka þessu alvarlega og fara eftir þessum leiðbeiningum sem við erum að gefa út.“

Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Auglýsing

Víðir Reyn­is­son, yfir­lög­reglu­þjónn hjá almanna­varna­deild ­rík­is­lög­reglu­stjóra, sagði frá því á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag að þó nokkuð margar umsóknir um und­an­þágur frá sam­komu­banni hafi borist. Al­manna­varna­deild og sótt­varna­læknir gefa umsagnir um þær en það er svo heil­brigð­is­ráðu­neytið sem tekur ákvörðun um að veita þær eða ekki.

Und­an­þágur hafa m.a. verið veittar mat­væla­fram­leiðslu­fyr­ir­tækj­u­m ­sem eru mik­il­væg „til að halda okkur á lífi, það er að segja, við þurfum að fá að borða. Sagði Víðir að fyr­ir­tæki sem fái und­an­þágur þurfi að upp­fylla mjög ­ströng skil­yrði, m.a. hvað varðar aðskilnað starfs­manna og varn­ar­bún­að­i ­starfs­fólks.

Hann sagði að tölu­vert mörgum umsóknum um und­an­þágur hafi verið hafn­að.

Auglýsing

Hert sam­komu­bann tók gildi á mið­nætti. „Þetta hefur geng­ið á­gæt­lega,“ sagði Víðir um síð­ustu klukku­stund­ir. „Það er bara mjög mik­il­vægt, og það er það sem við erum að leggja áherslu á, að fólk fari eftir þessu. Við erum ekk­ert að grín­ast með þetta. Það er full alvara á bak við þessar töl­ur. Þess vegna verður fólk að taka þetta alvar­lega.“

Það er ekk­ert í sam­fé­lag­inu sem virkar eins og venju­lega

Víðir sagði að fjöldi und­an­þágu­beiðna frá sam­komu­banni sýn­i að það séu „ekki alveg all­ir“ með almanna­vörnum í bar­átt­unn­i. 

„Nú verða menn bara að spyrja sig: Af hverju erum við að þessu? Ef við horfum á löndin í kringum okk­ur, þar sem aðeins tveir mega koma sam­an, sem er mun lengra en við erum að ganga. Nú verða allir að taka þessu alvar­lega og fara eftir þessum ­leið­bein­ingum sem við erum að gefa út. Þetta er erfitt og snúið fyrir mörg ­fyr­ir­tæki. Mörg fyr­ir­tæki munu ekki getað starfað en það er ekk­ert í sam­fé­lag­inu að virka eins og það gerir venju­lega. Menn geta ekki sett þetta þannig niður fyrir sér að það muni eitt­hvað virka eins og venju­lega. Þetta er það sem menn þurfa að huga að nún­a.“

Hvað fellst í hertu sam­komu­banni?

Hert sam­komu­bann nær til allra  skipu­lagðra við­burða þar sem fleiri en 20 ­manns koma sam­an. Við öll minni manna­mót þarf auk þess að tryggja að nánd milli­ ­fólks sé yfir tveir metr­ar.

Skipu­lagðir við­burðir sem bannið nær til eru til dæm­is:

  • Ráð­stefn­ur, mál­þing, fundir og hlið­stæðir við­burð­ir. Skemmt­an­ir, s.s. tón­leik­ar, leik­sýn­ing­ar, bíó­sýn­ing­ar, íþrótta­við­burðir og einka­sam­kvæmi.
  • Trú­arat­hafnir hvers kon­ar, s.s. vegna útfara, gift­inga, ­ferm­inga og ann­arra trú­ar­sam­koma.
  • Aðrir sam­bæri­legir við­burðir með 20 ein­stak­lingum eða fleiri.

Eft­ir­far­andi starf­semi er óheimil og verður lokað frá og með­ ­þriðju­deg­inum 24. mars:

  • Sund­laug­ar, lík­ams­rækt­ar­stöðv­ar, skemmti­stað­ir, spila­sal­ir, ­spila­kassar og söfn.
  • Starf­semi þar sem nálægð er mikil er bönnuð og gildir það t.a.m. um hár­greiðslu­stof­ur, snyrti­stof­ur, nudd­stofur og aðra slíka starf­sem­i. ­Sjúkra­þjálfun sem er mik­il­væg vegna end­ur­hæf­ingar er heimil með skil­yrðum um öflugar sótt­varna­ráð­staf­an­ir.
  • Allt íþrótta­starf barna og full­orð­inna þar sem nálægð er minni en tveir metrar og ein­hver sam­eig­in­leg notkun á bún­aði er fyrir hendi er ­bönn­uð, þar með taldar skíða­lyft­ur.

Frek­ari upp­lýs­ingar er að finna hér.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent