Með öllu óviðunandi að fyrirtæki reyni að nýta sér aðstæður starfsmanna sinna

Ábendingar um að atvinnurekendur hafi lækkað starfshlutfall starfsmanna en krefjist vinnuframlags umfram hið nýja hlutfall hafa borist BHM og BSRB.

1. maí 2019
Auglýsing

Dæmi eru um að atvinnu­rek­endur hafi lækkað starfs­hlut­fall starfs­manna en krefj­ist vinnu­fram­lags umfram hið nýja hlut­fall. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá BSRB en ábend­ingar um þetta hafa borist BHM og BSRB, sem og aðild­ar­fé­lögum banda­lag­anna, að því er fram kemur í sam­eig­in­legri yfir­lýs­ingu frá banda­lög­unum tveim­ur.

„Þetta gengur þvert gegn laga­breyt­ingum sem Alþingi gerði nýverið til að auð­velda atvinnu­rek­endum að halda starfs­fólki og koma í veg fyrir upp­sagnir vegna þeirra aðstæðna sem skap­ast hafa af völdum COVID-19 heims­far­ald­urs­ins,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Þá kemur fram að atvinnu­rek­endur geti nú lækkað starfs­hlut­fall allt niður í 25 pró­sent og geti starfs­fólkið fengið hlut­falls­legar atvinnu­leys­is­bætur á móti. Óheim­ilt sé að krefj­ast vinnu­fram­lags frá starfs­fólki umfram hið nýja starfs­hlut­fall, enda komi lækkun á því til vegna sam­dráttar í þjón­ustu fyr­ir­tækja og fækkun verk­efna.

Auglýsing

BHM og BSRB hvetja stjórn­endur fyr­ir­tækja og stofn­ana til að fara í einu og öllu eftir lög­unum og munu bregð­ast hart við ábend­ingum um brot. Þá minna heild­ar­sam­tökin á að þessum laga­heim­ildum sé ætlað að hafa jákvæð áhrif á vinnu­mark­aði á þessum erf­iðu tím­um. Þegar þessum tíma­bundnu þreng­ingum lýkur muni fyr­ir­tækin þurfa aftur á sínum starfs­mönnum að halda í hærra starfs­hlut­falli.

Það sé með öllu óvið­un­andi að fyr­ir­tæki reyni að nýta sér aðstæður starfs­manna sem eru að leggja sitt af mörkum til að vinnu­stað­ur­inn kom­ist í gegnum tíma­bundna erf­ið­leika með því að taka á sig kjara­skerð­ingu.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ný útlán banka til fyrirtækja umfram uppgreiðslur voru um átta milljarðar í fyrra
Ný útlán til atvinnufyrirtækja landsins á nýliðnu ári voru innan við tíu prósent þess sem þau voru árið 2019 og 1/27 af því sem þau voru árið 2018.
Kjarninn 24. janúar 2021
Býst við að 19 þúsund manns flytji hingað á næstu fimm árum
Mannfjöldaspá Hagstofu gerir ráð fyrir að fjöldi aðfluttra umfram brottfluttra á næstu fimm árum muni samsvara íbúafjölda Akureyrar.
Kjarninn 24. janúar 2021
Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra.
Áfram gakk – En eru allir í takt?
Fulltrúar atvinnulífsins taka vel í skýra stefnumörkun utanríkisráðherra í átt að eflingu utanríkisviðskipta. Þó er kallað eftir heildstæðari mennta- og atvinnustefnu sem væri grundvöllur fjölbreyttara atvinnulífs og öflugri útflutningsgreina.
Kjarninn 24. janúar 2021
Pylsuvagn á Ráðhústorginu árið 1954.
Hundrað ára afmæli Cafe Fodkold
Árið 1921 hafði orðið skyndibiti ekki verið fundið upp. Réttur sem íbúum Kaupmannahafnar stóð þá, í fyrsta sinn, til boða að seðja hungrið með, utandyra standandi upp á endann, varð síðar eins konar þjóðareinkenni Dana. Og heitir pylsa.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Birtingarmynd af eindæma skilningsleysi stjórnvalda“
Þingmaður Samfylkingarinnar segir að félags- og barnamálaráðherra hafi tekist að hækka flækjustigið svo mikið varðandi sérstakan styrk til íþrótta- og tómstundastarfs barna frá tekjulágum heimilum að foreldrar geti ekki nýtt sér styrkinn.
Kjarninn 23. janúar 2021
Jón Baldvin Hannibalsson
Fimm hundruð milljarða spurningin – Í næstu kosningum
Kjarninn 23. janúar 2021
Freyja Haraldsdóttir
Baráttunni ekki lokið á meðan fólk gleymist og situr eftir
Freyja Haraldsdóttir segist vera þakklát fyrir að vera bólusett og að heilbrigðisyfirvöld hafi sett hópinn sem hún tilheyrir í forgang. Hún bendir þó á að fatlað fólk með aðstoð heima hafi gleymst í bólusetningarferlinu.
Kjarninn 23. janúar 2021
Húsnæðismarkaðurinn hefur verið á fleygiferð undanfarna mánuði. Ódýrt lánsfjármagn er þar helstu drifkrafturinn.
Bankar lána metupphæðir til húsnæðiskaupa og heimilin yfirgefa verðtrygginguna
Viðskiptabankarnir lánuðu 306 milljarða króna í ný húsnæðislán umfram upp- og umframgreiðslur í fyrra. Fordæmalaus vöxtur var í töku óverðtryggðra lána og heimili landsins greiddu upp meira af verðtryggðum lánum en þau tóku.
Kjarninn 23. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent