Með öllu óviðunandi að fyrirtæki reyni að nýta sér aðstæður starfsmanna sinna

Ábendingar um að atvinnurekendur hafi lækkað starfshlutfall starfsmanna en krefjist vinnuframlags umfram hið nýja hlutfall hafa borist BHM og BSRB.

1. maí 2019
Auglýsing

Dæmi eru um að atvinnu­rek­endur hafi lækkað starfs­hlut­fall starfs­manna en krefj­ist vinnu­fram­lags umfram hið nýja hlut­fall. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá BSRB en ábend­ingar um þetta hafa borist BHM og BSRB, sem og aðild­ar­fé­lögum banda­lag­anna, að því er fram kemur í sam­eig­in­legri yfir­lýs­ingu frá banda­lög­unum tveim­ur.

„Þetta gengur þvert gegn laga­breyt­ingum sem Alþingi gerði nýverið til að auð­velda atvinnu­rek­endum að halda starfs­fólki og koma í veg fyrir upp­sagnir vegna þeirra aðstæðna sem skap­ast hafa af völdum COVID-19 heims­far­ald­urs­ins,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Þá kemur fram að atvinnu­rek­endur geti nú lækkað starfs­hlut­fall allt niður í 25 pró­sent og geti starfs­fólkið fengið hlut­falls­legar atvinnu­leys­is­bætur á móti. Óheim­ilt sé að krefj­ast vinnu­fram­lags frá starfs­fólki umfram hið nýja starfs­hlut­fall, enda komi lækkun á því til vegna sam­dráttar í þjón­ustu fyr­ir­tækja og fækkun verk­efna.

Auglýsing

BHM og BSRB hvetja stjórn­endur fyr­ir­tækja og stofn­ana til að fara í einu og öllu eftir lög­unum og munu bregð­ast hart við ábend­ingum um brot. Þá minna heild­ar­sam­tökin á að þessum laga­heim­ildum sé ætlað að hafa jákvæð áhrif á vinnu­mark­aði á þessum erf­iðu tím­um. Þegar þessum tíma­bundnu þreng­ingum lýkur muni fyr­ir­tækin þurfa aftur á sínum starfs­mönnum að halda í hærra starfs­hlut­falli.

Það sé með öllu óvið­un­andi að fyr­ir­tæki reyni að nýta sér aðstæður starfs­manna sem eru að leggja sitt af mörkum til að vinnu­stað­ur­inn kom­ist í gegnum tíma­bundna erf­ið­leika með því að taka á sig kjara­skerð­ingu.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent