Verðbólgan hjaðnar og mælist nú 2,1 prósent

Lækkandi olíuverð og lægra verð á flugfargjöldum voru ráðandi þættir í því að verðbólga lækkaði milli mánaða. Búist er við því að hún lækki enn frekar á þessu ári.

Fækkun flugferða á eftir að koma fram af fullum krafti í verðbólgumælingum. Þrátt fyrir það lækkar hún milli mánaða.
Fækkun flugferða á eftir að koma fram af fullum krafti í verðbólgumælingum. Þrátt fyrir það lækkar hún milli mánaða.
Auglýsing

Vísi­tala neyslu­verðs, sem mælir verð­bólgu­þró­un, hefur hækkað um 2,1 pró­sent síð­ustu tólf mán­uði. Það þýðir að verð­bólga í mars mars var sú tala og lækk­aði um 0,3 pró­sentu­stig frá síð­asta mán­uði, þegar hún var 2,4 pró­sent. Þetta kemur fram í frétt sem birt var á vef Hag­stofu Íslands í morg­un. 

Þar segir enn fremur að vísi­tala neyslu­verðs án hús­næð­isliðar hafi hækkað um 1,8 pró­sent und­an­farið ár. 

Í frétt­inni er sér­stak­lega tekið fram að mæl­ingin hafi verið unnin áður en veru­lega fór að bera á neyslu­breyt­ingum vegna þess ástands sem nú eru að koma fram í sam­fé­lag­inu vegna útbreiðslu COVID19 á Íslandi.

Auglýsing
Í sviðs­myndum um efna­hags­legar afleið­ingar far­ald­urs­ins, sem Seðla­banki Íslands birti á mið­viku­dag, kom fram að bank­inn telji að verð­bólga muni drag­ast meira saman í því ástandi sem nú rík­ir. Spá hans frá því í febr­úar gerði ráð fyrir með­al­verð­bólgu á árinu upp á 1,9 pró­sent. Sviðs­mynd­irnar gera hins vegar ráð fyrir því að hún verði lægri, eða 1,4 til 1,5 pró­sent. 

Þar ræður miklu að lægra verð á hrá­vöru alþjóð­lega, sér­stak­lega olíu, og sá mikli slaki sem er að skap­ast á Íslandi toga á móti hefð­bundnum verð­bólgu­hvötum eins og geng­is­falli krón­unn­ar. 

Fyrir liggur að einka­neysla mun drag­ast veru­lega saman og þar skiptir miklu að kaup á flug­ferðum til útlanda hefur lagst af, að minnsta kosti tíma­bund­ið. Í mars hækk­aði verð á fötum og skóm um 4,5 pró­sent og hús­næð­is­kostn­aður hækk­aði um 0,9 pró­sent. Verð á flug­far­gjöldum lækk­aði hins vegar um 10,1 pró­sent og verð á bens­íni og olíu um 2,6 pró­sent. 

Verð­­bólgan fór undir 2,5 pró­­sent mark­mið Seðla­­banka Íslands í des­em­ber síð­­ast­liðnum en hún náði því síð­­­ast í júní 2018. Frá þeim tíma reis hún hæst í 3,7 pró­­­sent í des­em­ber 2018.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Fasteignamat íbúðarhúsnæðis lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík
Fasteignamat Þjóðskrár á íbúðarhúsnæði lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík frá yfirstandandi ári. Mikill munur er á þróun fasteignamatsins á milli hverfa höfuðborgarsvæðisins. Hæsta fermetraverðið á landinu er í Vesturbæ Reykjavíkur og Skerjafirði.
Kjarninn 2. júní 2020
Frá og með 15. júní býðst komufarþegum að fara í sýnatöku í stað sóttkvíar.
Efnahagsleg áhrif af opnun landsins „hjúpuð óvissu“
Efnahagslegar afleiðingar af því að halda landinu áfram lokuðu yrðu „gríðarlegar“. Alls óvíst er hvenær hægt yrði að aflétta ferðatakmörkunum án áhættu á að veiran berist hingað á ný. Boðið verður upp á sýnatöku við landamæri Íslands frá miðjum júní.
Kjarninn 2. júní 2020
Lýður og Ágúst Guðmundssynir.
Athugasemdir frá Lýð og Ágústi Guðmundssonum
Kjarninn 2. júní 2020
Ásmundur Einar Daðason er með húsnæðismálin á sinni könnu sem félagsmálaráðherra.
Áætlað að 4.000 manns búi í atvinnuhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu
Samkvæmt nýlegu mati er áætlað að um 4.000 manns búi nú í atvinnu- og iðnaðarhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu. Ásmundur Einar Daðason félagsmálaráðherra segist ætla að leggja fram frumvarp sitt um hlutdeildarlán á yfirstandandi þingi.
Kjarninn 2. júní 2020
Guðmundur Guðmundsson
Hlutverk vetnis í orku- og loftslagsmálum framtíðarinnar
Kjarninn 2. júní 2020
Með öllu óvíst er hversu hratt ferðaþjónustan mun geta tekið við sér eftir þetta áfall og stutt við efnahagsbatann.
Vísbendingar um að botninum sé náð
Heimili á Íslandi hafa sótt um að taka 13 milljarða króna út úr séreignarsparnaði og um 6.000 heimili hafa fengið greiðslufrest af lánum. Þá hafa vaxtalækkanir skilað sér í lægri afborgunum af lánum, ekki síst til heimila.
Kjarninn 2. júní 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Sóttvarnalæknir: Áhættan virðist ekki vera mikil
PCR-mæling hjá einkennalausum einstaklingum er ekki óyggjandi próf til að greina SARS-CoV-2 veiruna, segir sóttvarnalæknir. 0-4 dögum eftir smit geti niðurstaða úr sýnatöku verið neikvæð hjá þeim sem er smitaður.
Kjarninn 2. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent