Verðbólgan hjaðnar og mælist nú 2,1 prósent

Lækkandi olíuverð og lægra verð á flugfargjöldum voru ráðandi þættir í því að verðbólga lækkaði milli mánaða. Búist er við því að hún lækki enn frekar á þessu ári.

Fækkun flugferða á eftir að koma fram af fullum krafti í verðbólgumælingum. Þrátt fyrir það lækkar hún milli mánaða.
Fækkun flugferða á eftir að koma fram af fullum krafti í verðbólgumælingum. Þrátt fyrir það lækkar hún milli mánaða.
Auglýsing

Vísi­tala neyslu­verðs, sem mælir verð­bólgu­þró­un, hefur hækkað um 2,1 pró­sent síð­ustu tólf mán­uði. Það þýðir að verð­bólga í mars mars var sú tala og lækk­aði um 0,3 pró­sentu­stig frá síð­asta mán­uði, þegar hún var 2,4 pró­sent. Þetta kemur fram í frétt sem birt var á vef Hag­stofu Íslands í morg­un. 

Þar segir enn fremur að vísi­tala neyslu­verðs án hús­næð­isliðar hafi hækkað um 1,8 pró­sent und­an­farið ár. 

Í frétt­inni er sér­stak­lega tekið fram að mæl­ingin hafi verið unnin áður en veru­lega fór að bera á neyslu­breyt­ingum vegna þess ástands sem nú eru að koma fram í sam­fé­lag­inu vegna útbreiðslu COVID19 á Íslandi.

Auglýsing
Í sviðs­myndum um efna­hags­legar afleið­ingar far­ald­urs­ins, sem Seðla­banki Íslands birti á mið­viku­dag, kom fram að bank­inn telji að verð­bólga muni drag­ast meira saman í því ástandi sem nú rík­ir. Spá hans frá því í febr­úar gerði ráð fyrir með­al­verð­bólgu á árinu upp á 1,9 pró­sent. Sviðs­mynd­irnar gera hins vegar ráð fyrir því að hún verði lægri, eða 1,4 til 1,5 pró­sent. 

Þar ræður miklu að lægra verð á hrá­vöru alþjóð­lega, sér­stak­lega olíu, og sá mikli slaki sem er að skap­ast á Íslandi toga á móti hefð­bundnum verð­bólgu­hvötum eins og geng­is­falli krón­unn­ar. 

Fyrir liggur að einka­neysla mun drag­ast veru­lega saman og þar skiptir miklu að kaup á flug­ferðum til útlanda hefur lagst af, að minnsta kosti tíma­bund­ið. Í mars hækk­aði verð á fötum og skóm um 4,5 pró­sent og hús­næð­is­kostn­aður hækk­aði um 0,9 pró­sent. Verð á flug­far­gjöldum lækk­aði hins vegar um 10,1 pró­sent og verð á bens­íni og olíu um 2,6 pró­sent. 

Verð­­bólgan fór undir 2,5 pró­­sent mark­mið Seðla­­banka Íslands í des­em­ber síð­­ast­liðnum en hún náði því síð­­­ast í júní 2018. Frá þeim tíma reis hún hæst í 3,7 pró­­­sent í des­em­ber 2018.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Helgi Hrafn Gunnarsson er fyrsti flutningsmaður tillögunar.
Vilja banna veðsetningu kvóta og binda gjaldtöku fyrir afnot auðlinda í stjórnarskrá
17 stjórnarandstöðuþingmenn hafa lagt fram breytingartillögu við stjórnarskrárfrumvarp forsætisráðherra. Þeir vilja að auðlindaákvæðið verði í samræmi við breytingartillögu stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar við frumvarp um nýja stjórnarskrá.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sameiginlega sýnin um þéttara borgarsvæði er að teiknast upp
Í nýrri þróunaráætlun höfuðborgarsvæðisins 2020-2024 er gert ráð fyrir að 66 prósent nýrra íbúða sem klárast á tímabilinu verði árið 2040 í grennd við hágæða almenningssamgöngur, þar af 86 prósent nýrra íbúða í Kópavogi.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent