Ríkisstjórnin hefur ekki notið meiri stuðnings síðan snemma árs 2018

Ljóst er að kórónuveiran er að hafa mikil áhrif á hið pólitíska landslag. Ríkisstjórnarflokkarnir bæta allir við sig fylgi, frjálslyndu stjórnarandstöðuflokkarnir standa í stað en Miðflokkurinn tapar umtalsverðu fylgi.

Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur rokið upp í stuðningi síðastliðinn mánuð.
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur rokið upp í stuðningi síðastliðinn mánuð.
Auglýsing

Stuðn­ingur við rík­is­stjórn­ina hefur ekki mælst hærri í tvö ár, sam­kvæmt nýjum þjóð­ar­púlsi Gallup. Hann eykst um 11,2 pró­sentu­stig frá könnun sem gerð var í lok febr­úar og er nú 59,4 pró­sent. 

Síð­ast mæld­ist hann í þessum hæðum í lok mars 2018, þegar rík­is­stjórn Katrínar Jak­obs­dóttur hafði ein­ungis setið að völdum í fjóra mán­uð­i. 

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er stærsti flokkur lands­ins sam­kvæmt nýja þjóð­ar­púls­inum með 23,5 pró­sent fylgi. Hann eykur fylgi sitt um 1,5 pró­sentu­stig milli mán­aða. Hinir stjórn­ar­flokk­arnir tveir bæta líka við sig fylgi. Vinstri græn fara úr 11,9 í 13,3 pró­sent og Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn úr sjö pró­sentum sléttum í 8,1 pró­sent. Sam­an­lagt fylgi rík­is­stjórn­ar­flokk­anna er því fjórum pró­sentu­stigum hærra en það var fyrir mán­uði og sú fylg­is­aukn­ing dref­ist nokkuð jafnt á flokk­anna þrjá.

Auglýsing
Miðflokkurinn er sá flokkur sem tapar mestu fylgi milli mán­aða, fer úr 14,2 pró­sent í 11,2 pró­sent og missir því þrjú pró­sentu­stig. Sós­í­alista­flokkur Íslands, sem er eini flokk­ur­inn sem mælist reglu­lega með nokk­urt fylgi án þess að eiga full­trúa á Alþingi, fer úr fimm pró­sentum í 3,2 pró­sent. 

Sam­fylk­ingin bætir eilítið við sig og mælist nú með 15,1 pró­sent fylgi, Píratar dala aðeins og mæl­ast með 10,2 pró­sent, og Við­reisn bætir við sig tæpu pró­sentu­stigi og mælist með 11,1 pró­sent fylg­i. 

Flokkur fólks­ins stendur nán­ast í stað milli kann­ana og mælist með 4,2 pró­sent stuðn­ing. 

Nið­ur­stöður sem hér birt­ast um fylgi flokk­anna á lands­vísu eru úr net­könnun sem Gallup gerði dag­ana 2. til 29. mars 2020. Heild­ar­úr­taks­stærð var 10.352 og þátt­töku­hlut­fall var 54,8 pró­sent. Vik­mörk á fylgi við flokka eru 0,1-1,3 pró­sent. Ein­stak­lingar í úrtaki voru handa­hófs­valdir úr Við­horfa­hópi Gallup. Vert er að taka fram að þetta er önnur könn­unin sem Gallup gerir í mars­mán­uð­i. 

fylgi mars 2020

Infogram

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Til ársins 2040 þarf líklega um 36 þúsund íbúðir í heild til að mæta metinni undirliggjandi íbúðaþörf landsins, að mati HMS.
Áform um 950 hlutdeildarlánaíbúðir á landsvísu þegar samþykkt
Fram kemur í nýrri skýrslu um stöðu húsnæðismarkaðarins að HMS hafi samþykkt áform um byggingu alls 950 hagkvæmra íbúða til þessa. 362 þessara íbúða verða á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 27. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson er fyrsti flutningsmaður tillögunar.
Vilja banna veðsetningu kvóta og binda gjaldtöku fyrir afnot auðlinda í stjórnarskrá
17 stjórnarandstöðuþingmenn hafa lagt fram breytingartillögu við stjórnarskrárfrumvarp forsætisráðherra. Þeir vilja að auðlindaákvæðið verði í samræmi við breytingartillögu stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar við frumvarp um nýja stjórnarskrá.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sameiginlega sýnin um þéttara borgarsvæði er að teiknast upp
Í nýrri þróunaráætlun höfuðborgarsvæðisins 2020-2024 er gert ráð fyrir að 66 prósent nýrra íbúða sem klárast á tímabilinu verði árið 2040 í grennd við hágæða almenningssamgöngur, þar af 86 prósent nýrra íbúða í Kópavogi.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent