ASÍ hafnar beiðni Samtaka atvinnulífsins um að lækka launakostnað fyrirtækja tímabundið

Samtök atvinnulífsins vildu að mótframlag atvinnurekenda í lífeyrissjóði starfsmanna yrði lækkað um 3,5 prósentustig vegna yfirstandandi efnahagsvanda og báru fyrir sig að launakostnaður muni hækka um fjóra milljarða á mánuði með launahækkunum í dag.

Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Auglýsing

Sam­tök atvinnu­lífs­ins (SA) og Alþýðu­sam­band Íslands (ASÍ) hafa átt í óform­legum við­ræðum um nokk­urt skeið um mála­leitan sam­tak­anna um að leita leiða til að draga tíma­bundið úr launa­kostn­aði fyr­ir­tæki. Þá sendi SA form­legt erindi þess efnis til samn­inga­nefndar ASÍ á mánu­dag, 30. mars, sem nú hefur verið hafnað með því afdrátt­ar­lausa svari að verka­lýðs­hreyf­ingin ljái ekki máls á tíma­bund­inni lækkun launa­kostn­að­ar. 

Þetta kemur fram á vef SA. 

Í form­lega erind­inu sem sent var á mánu­dag segir meðal ann­ars að heims­far­ald­ur­inn COVID-19 hafi lamað íslenskt sam­fé­lag og atvinnu­líf. „Stór hluti atvinnu­starf­semi um heim allan hefur stöðvast. Tekju­grund­völlur fjöl­margra íslenskra fyr­ir­tækja hefur algjör­lega brost­ið. Stjórn­völd grípa til aðgerða til að koma í veg fyrir fjölda­gjald­þrot fyr­ir­tækja og for­dæma­lausa fjölgun atvinnu­lausra.“

Auglýsing
Í bréf­inu, sem Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son fram­kvæmda­stjóri SA og Eyjólfur Árni Rafns­son for­maður SA skrifa und­ir, var óskað eftir því að mót­fram­lag atvinnu­rek­enda í líf­eyr­is­sjóði starfs­manna yrði tíma­bundið lækkað úr 11,5 í átta pró­sent, eða um 3,5 pró­sentu­stig. Lækk­unin átti að gilda í sex mán­uði en sam­komu­lagið myndi fram­lengj­ast í þrjá mán­uði ósjálf­krafa ef því yrði ekki sagt upp.

Segja launa­kostn­að­inn aukast um 50 millj­arða á ári

Á vef SA er bent á að við lok dags í gær hefðu 25 þús­und umsóknir um hluta­at­vinnu­leys­is­bætur borist Vinnu­mála­stofn­un. Ríf­lega helm­ingur þeirra miðar við að Atvinnu­leys­is­trygg­inga­sjóður greiði 75 pró­sent af launum starfs­manna en að þeir haldi 25 pró­sent starfs­hlut­falli hjá atvinnu­rek­anda.

Sam­kvæmt gerðum kjara­samn­ing­um, tengdum Lífs­kjara­samn­ingn­um, eiga laun á almennum vinnu­mark­aði að hækka að lág­marki um 24 þús­und krónur í dag hjá þeim lægst laun­uð­ustu og um 18 þús­und krónur hjá hærri laun­um, í dag þann 1. apr­íl. 

SA segir að sú launa­hækkun auki launa­kostnað alls atvinnu­lífs­ins um 50 millj­arða króna á árs­grund­velli, eða fjóra millj­arða á mán­uði.

Ákvörðun ASÍ um að hafna því að milda eða fresta hækk­un­ar­á­hrifum Lífs­kjara­samn­ings­ins veldur SA von­brigð­um. „Launa­hækk­unin 1. apríl stuðlar að fleiri upp­sögnum starfs­fólks en ann­ars hefði orð­ið. Tíma­bundin lækkun mót­fram­lags í líf­eyr­is­sjóði hefði mildað veru­lega höggið sem fyr­ir­tækin verða fyrir vegna launa­hækk­un­ar­innar ofan á gjör­breytta efna­hags­stöðu. Tíma­bundin lækkun líf­eyr­is­sjóðs­fram­lags atvinnu­rek­enda hefði mildað höggið

Í fram­haldi óform­legra þreif­inga síð­ustu vikna sendu SA form­legt erindi til samn­inga­nefndar ASÍ þann 30. mars. Svar verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar er að ljá ekki máls á tíma­bund­inni lækkun launa­kostn­að­ar. Af sam­tölum mátti ráða að ekki næð­ist breið sátt um að fresta að hluta eða öllu leyti umsömdum launa­hækk­unum en SA bundu þó vonir við að sátt gæti náðst um tíma­bundna lækkun fram­lags atvinnu­rek­enda í líf­eyr­is­sjóð úr 11,5 pró­sent í 8 pró­sent. Í svari samn­inga­nefndar ASÍ er þeirri leið einnig hafn­að.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent