Vonsvikin að upphæðin hafi ekki orðið hærri

Formaður Öryrkjabandalagsins segir að þau hjá bandalaginu séu auðvitað ánægð með að öryrkjar fái sérstaka eingreiðslu vegna COVID-19 en að þau séu vonsvikin að upphæðin hafi ekki orðið hærri. Margir séu í vanda.

Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Auglýsing

„Við erum auð­vitað ánægð með að hóp­ur­inn skuli fá eitt­hvað en von­svikin að upp­hæðin varð ekki meiri.“ Þetta segir Þur­íður Harpa Sig­urð­ar­dótt­ir, for­maður Öryrkja­banda­lags­ins (ÖBÍ), í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans. Örorku- og end­ur­hæf­ing­ar­líf­eyr­is­þeg­ar, sem eiga rétt á orlofs­upp­bót á árinu 2020, fá 20 þús­und króna ein­greiðslu til við­bótar vegna þeirra áhrifa sem COVID-19 far­ald­ur­inn hefur haft.

Í svari Þur­íðar Hörpu kemur fram að ÖBÍ hafi gert athuga­semd við fjár­auka­lög rík­is­stjórn­ar­innar – þar sem ekki hafi verið minnst á örorku­líf­eyr­is­þega. „Við sendum inn umsögn þar sem gerðar voru til­lögur til úrbóta fyrir hóp­inn. Við vorum í fram­haldi beðin um að koma með til­lögur sem fljótt væri hægt að afgreiða og sem ekki krefð­ust þess að breyta lög­um.“

ÖBÍ sendi inn sex aðal­til­lög­ur. Sam­kvæmt Þur­íði Hörpu var þar á meðal þessi ein­greiðsla – orlofs­upp­bót til öryrkja að upp­hæð 100 þús­und krón­ur. Þá lögðu þau til að ein­greiðslan yrði að vera skatta- og skerð­inga­laus þar sem ann­ars hefði hún áhrif á sér­stakan hús­næð­is­stuðn­ing, húsa­leigu­bætur og jafn­vel örorku­líf­eyri.

Auglýsing

Fólk hefur minni mögu­leika á að nálg­ast mat og lyf

„Við bentum á að nú þegar veikt og fatlað fólk hefur ein­angrað sig vegna und­ir­liggj­andi sjúk­dóma, kemur í ljós að fólk hefur minni mögu­leika á að nálg­ast mat og lyf.

Hjálp­ar­stofn­anir eru eins og önnur þjón­ustu­úr­ræði að mestu lok­að­ar, en flestar reyna að aðstoða fólk í gegnum síma og net­fang. Það kemur mjög fram núna hvað margt fólk reiðir sig alfarið á að fá mat­ar­að­stoð,“ segir í svari Þur­íðar Hörpu.

Kostn­aður rík­is­sjóðs vegna aðgerð­ar­innar áætl­aður um 400 millj­ónir

Alþingi sam­þykkti í gær til­lögu um að örorku- og end­ur­hæf­ing­ar­líf­eyr­is­þeg­ar, sem eiga rétt á orlofs­upp­bót á árinu 2020, fengju 20.000 króna ein­greiðslu til við­bótar vegna þeirra áhifa sem COVID-19 far­ald­ur­inn hefur haft. Jafn­framt var gerð breyt­ing á lögum um almanna­trygg­ingar til að þessi greiðsla gæti farið fram. Greiðslan kemur til fram­kvæmda þann 1. júní næst­kom­andi.

Greiðslan kemur til við­bótar við þá orlofs­upp­bót sem örorku- og end­ur­hæf­ing­ar­líf­eyr­is­þegar eiga rétt á í ár og telst ekki til tekna þeirra. Hún mun þar af leið­andi ekki skerða aðrar greiðslur til hóps­ins, að því er fram kemur í til­kynn­ingu á vegum félags­mála­ráðu­neyt­is­ins.

Miðað er við að um það bil 20.000 örorku- og end­ur­hæf­ing­ar­líf­eyr­is­þegar upp­fylli skil­yrðið um rétt á orlofs­upp­bót á árinu 2020 og er kostn­aður rík­is­sjóðs vegna aðgerð­ar­innar áætl­aður um 400 millj­ónir króna.

Ásmundur Einar Daða­son, félags­-og barna­mála­ráð­herra, sagði við til­efnið að áhrif­anna af COVID-19 far­aldr­inum gætti víða í okkar sam­fé­lagi og „við höfum frá upp­hafi lagt áherslu á það að styðja við við­kvæma hópa á þessum tím­um. Á nokkrum vikum hefur dag­legt líf okkar allra raskast mikið og aukið álag á öllum sviðum sam­fé­lags­ins, ekki síst þá hópa sem minna mega sín. Það er því einkar ánægju­legt að þessi til­laga hafi verið sam­þykkt á Alþingi. Saman förum við í gegnum skafl­inn.”

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent