Íslensk heimili henda samtals 7.152 tonnum af nýtanlegum mat á ári hverju

Samkvæmt rannsókn Umhverfisstofnunar er mikið um matarsóun hér á landi en einstaklingur á Íslandi sóar að meðaltali um 90 kg af mat árlega.

Matarsóun, rusl
Auglýsing

Íslensk heim­ili henda að með­al­tali um 20 kg af nýt­an­legum mat á ári, 25 kg af ónýt­an­legum mat­ar­af­göng­um, 40 lítrum af drykkjum og 5 kg af mat­ar­olíu og fitu á hvern fjöl­skyldu­með­lim. Þetta kemur fram í ítar­legri rann­sókn Umhverf­is­stofn­unar á umfangi mat­ar­só­unar á Íslandi, þar sem 90 heim­ili og 80 fyr­ir­tæki tóku þátt.

Sam­kvæmt nið­ur­stöðu rann­sókn­ar­innar má áætla að hver ein­stak­lingur sói að með­al­tali um 90 kg af mat árlega. Mat­ar­sóun íslenskra heim­ila er sam­kvæmt þessu sam­bæri­leg því sem þekk­ist í öðrum Evr­ópu­lönd­um, sam­kvæmt stofn­un­inni.

„Með öðrum orðum er áætlað að íslensk heim­ili hendi sam­tals 7.152 tonnum af nýt­an­legum mat á ári hverju, um 9.130 tonnum af ónýt­an­legum mat­ar­af­göng­um, 14.670 tonnum af drykkjum og 1.840 tonnum af mat­ar­olíu og fitu. Sam­bæri­leg rann­sókn var fram­kvæmd af Umhverf­is­stofnun árið 2016 og fannst ekki töl­fræði­lega mark­tækur munur á sóun milli tíma­bil­anna tveggja,“ segir á vef Umhverf­is­stofn­un­ar.

Auglýsing

Þá bendi nið­ur­stöður fyr­ir­tækja­rann­sókn­ar­innar til að ríf­lega 22 kg af nýt­an­legum mat, 3,6 kg af ónýt­an­legum mat, 14,6 lítrum af drykkjum og 1,6 kg af olíu og fitu sé sóað á hvern íbúa árlega. Dræm þátt­taka fram­leiðslu­fyr­ir­tækja í rann­sókn­inni geri það þó að verkum að nið­ur­stöð­urnar end­ur­spegli ein­ungis neyslu­hlekk mat­væla­keðj­unn­ar, þ.e.a.s. heild- og smá­sölu, veit­inga­sölu og spít­ala og hjúkr­un­ar­heim­ili.

„Vest­ur­lönd veita mat­ar­sóun sífellt meiri athygli, ekki síst vegna umtals­verðrar los­unar gróð­ur­húsa­loft­teg­unda. Enn sem komið er liggja ekki fyrir staðl­aðar aðferðir við rann­sóknir á mat­ar­só­un, en eitt fram­lag rann­sókn­ar­skýrslu Umhverf­is­stofn­unar var að koma með til­lögur til Hag­stofu Evr­ópu­sam­bands­ins að stöðl­uðum aðferðum við rann­sóknir á mat­ar­só­un,“ segir á vef Umhverf­is­stofn­un­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent