Íslensk heimili henda samtals 7.152 tonnum af nýtanlegum mat á ári hverju

Samkvæmt rannsókn Umhverfisstofnunar er mikið um matarsóun hér á landi en einstaklingur á Íslandi sóar að meðaltali um 90 kg af mat árlega.

Matarsóun, rusl
Auglýsing

Íslensk heim­ili henda að með­al­tali um 20 kg af nýt­an­legum mat á ári, 25 kg af ónýt­an­legum mat­ar­af­göng­um, 40 lítrum af drykkjum og 5 kg af mat­ar­olíu og fitu á hvern fjöl­skyldu­með­lim. Þetta kemur fram í ítar­legri rann­sókn Umhverf­is­stofn­unar á umfangi mat­ar­só­unar á Íslandi, þar sem 90 heim­ili og 80 fyr­ir­tæki tóku þátt.

Sam­kvæmt nið­ur­stöðu rann­sókn­ar­innar má áætla að hver ein­stak­lingur sói að með­al­tali um 90 kg af mat árlega. Mat­ar­sóun íslenskra heim­ila er sam­kvæmt þessu sam­bæri­leg því sem þekk­ist í öðrum Evr­ópu­lönd­um, sam­kvæmt stofn­un­inni.

„Með öðrum orðum er áætlað að íslensk heim­ili hendi sam­tals 7.152 tonnum af nýt­an­legum mat á ári hverju, um 9.130 tonnum af ónýt­an­legum mat­ar­af­göng­um, 14.670 tonnum af drykkjum og 1.840 tonnum af mat­ar­olíu og fitu. Sam­bæri­leg rann­sókn var fram­kvæmd af Umhverf­is­stofnun árið 2016 og fannst ekki töl­fræði­lega mark­tækur munur á sóun milli tíma­bil­anna tveggja,“ segir á vef Umhverf­is­stofn­un­ar.

Auglýsing

Þá bendi nið­ur­stöður fyr­ir­tækja­rann­sókn­ar­innar til að ríf­lega 22 kg af nýt­an­legum mat, 3,6 kg af ónýt­an­legum mat, 14,6 lítrum af drykkjum og 1,6 kg af olíu og fitu sé sóað á hvern íbúa árlega. Dræm þátt­taka fram­leiðslu­fyr­ir­tækja í rann­sókn­inni geri það þó að verkum að nið­ur­stöð­urnar end­ur­spegli ein­ungis neyslu­hlekk mat­væla­keðj­unn­ar, þ.e.a.s. heild- og smá­sölu, veit­inga­sölu og spít­ala og hjúkr­un­ar­heim­ili.

„Vest­ur­lönd veita mat­ar­sóun sífellt meiri athygli, ekki síst vegna umtals­verðrar los­unar gróð­ur­húsa­loft­teg­unda. Enn sem komið er liggja ekki fyrir staðl­aðar aðferðir við rann­sóknir á mat­ar­só­un, en eitt fram­lag rann­sókn­ar­skýrslu Umhverf­is­stofn­unar var að koma með til­lögur til Hag­stofu Evr­ópu­sam­bands­ins að stöðl­uðum aðferðum við rann­sóknir á mat­ar­só­un,“ segir á vef Umhverf­is­stofn­un­ar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Við höfum staðið við það sem lofað var,“ sagði Bjarni Benediktsson um opinberar fjárfestingar á þingi í dag.
Kennir sveitarfélögum um samdrátt í opinberri fjárfestingu
Þingmaður Viðreisnar segir ríkisstjórnina ekki hafa efnt loforð um aukna innviðafjárfestingu. Fjármálaráðherra segir sveitarfélögin bera ábyrgð á því að opinber fjárfesting hafi dregist saman en tölur frá Samtökum Iðnaðarins segja aðra sögu.
Kjarninn 4. mars 2021
Mjólkursamsalan er í markaðsráðandi stöðu hérlendis.
Hæstiréttur: MS misnotaði markaðsráðandi stöðu og á að greiða 480 milljónir í ríkissjóð
Tæplega áratugalangri deilu, sem hófst þegar fyrrverandi forstjóri Mjólku fékk óvart sendan reikning sem hann átti ekki að fá, er lokið. Niðurstaða æðsta dómstóls landsins er að Mjólkursamsalan hafi brotið alvarlega gegn samkeppnislögum.
Kjarninn 4. mars 2021
Samtök iðnaðarins héldu sitt árlega Iðnþing í dag. Myndin er af svonefndu Húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Auka þurfi gjaldeyristekjur um 1,4 milljarða á viku næstu fjögur ár
Samtök iðnaðarins telja að til þess að skapa „góð efnahagsleg lífsgæði“ á Íslandi þurfi landsframleiðsla að aukast um 545 milljarða króna á næstu fjórum árum. Þau kalla eftir því að ríkisfjármálum verði beitt af fullum þunga til að skapa viðspyrnu.
Kjarninn 4. mars 2021
Guðmundur Ragnarsson
Hvar eru störfin?
Kjarninn 4. mars 2021
Spútnik V bóluefnið er komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu.
Spútnik V komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu
Rússneska bóluefnið Spútnik V er komið í áfangamat hjá sérfræðinganefnd Lyfjastofnunar Evrópu. Nýlegar niðurstöður sem voru birtar í Lancet gefa til kynna að bóluefnið veiti 91,6 prósent vörn gegn COVID-19 og sé laust við alvarlegar aukaverkanir.
Kjarninn 4. mars 2021
Sigurður Páll Jónsson þingmaður Miðflokksins er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Félag flugmanna telur hugmyndir Miðflokks um varaflugvöll í Skagafirði óraunhæfar
Það er „með öllu óraunhæft“ að byggja upp Alexandersflugvöll í Skagafirði eins og þingflokkur Miðflokksins telur vert að kanna, að mati Félags íslenskra atvinnuflugmanna. Bent er á að aðrir flugvellir, sem séu í reglulegri notkun, þurfi viðhald.
Kjarninn 4. mars 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir og Alma Möller landlæknir.
„Góðar líkur“ á að veiran hafi verið upprætt innanlands
Sóttvarnalæknir segir að þó að góðar líkur séu á því að veiran hafi verið upprætt innanlands sé nauðsynlegt að halda vöku sinni því aðeins eitt afbrigði, einn einstaklingur, getur sett faraldur af stað. 90 hafa greinst með breska afbrigðið hér á landi.
Kjarninn 4. mars 2021
Kynnti vísbendingar um ferðavilja fyrir ríkisstjórn
Ráðherra ferðamála fór á ríkisstjórnarfundi á þriðjudag yfir þær vísbendingar sem eru til staðar um ferðavilja erlendra og innlendra ferðamanna næstu misserin. Kjarninn fékk samantekt á minnisblaði sem ráðherra kynnti frá ráðuneytinu.
Kjarninn 4. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent