Íslensk heimili henda samtals 7.152 tonnum af nýtanlegum mat á ári hverju

Samkvæmt rannsókn Umhverfisstofnunar er mikið um matarsóun hér á landi en einstaklingur á Íslandi sóar að meðaltali um 90 kg af mat árlega.

Matarsóun, rusl
Auglýsing

Íslensk heim­ili henda að með­al­tali um 20 kg af nýt­an­legum mat á ári, 25 kg af ónýt­an­legum mat­ar­af­göng­um, 40 lítrum af drykkjum og 5 kg af mat­ar­olíu og fitu á hvern fjöl­skyldu­með­lim. Þetta kemur fram í ítar­legri rann­sókn Umhverf­is­stofn­unar á umfangi mat­ar­só­unar á Íslandi, þar sem 90 heim­ili og 80 fyr­ir­tæki tóku þátt.

Sam­kvæmt nið­ur­stöðu rann­sókn­ar­innar má áætla að hver ein­stak­lingur sói að með­al­tali um 90 kg af mat árlega. Mat­ar­sóun íslenskra heim­ila er sam­kvæmt þessu sam­bæri­leg því sem þekk­ist í öðrum Evr­ópu­lönd­um, sam­kvæmt stofn­un­inni.

„Með öðrum orðum er áætlað að íslensk heim­ili hendi sam­tals 7.152 tonnum af nýt­an­legum mat á ári hverju, um 9.130 tonnum af ónýt­an­legum mat­ar­af­göng­um, 14.670 tonnum af drykkjum og 1.840 tonnum af mat­ar­olíu og fitu. Sam­bæri­leg rann­sókn var fram­kvæmd af Umhverf­is­stofnun árið 2016 og fannst ekki töl­fræði­lega mark­tækur munur á sóun milli tíma­bil­anna tveggja,“ segir á vef Umhverf­is­stofn­un­ar.

Auglýsing

Þá bendi nið­ur­stöður fyr­ir­tækja­rann­sókn­ar­innar til að ríf­lega 22 kg af nýt­an­legum mat, 3,6 kg af ónýt­an­legum mat, 14,6 lítrum af drykkjum og 1,6 kg af olíu og fitu sé sóað á hvern íbúa árlega. Dræm þátt­taka fram­leiðslu­fyr­ir­tækja í rann­sókn­inni geri það þó að verkum að nið­ur­stöð­urnar end­ur­spegli ein­ungis neyslu­hlekk mat­væla­keðj­unn­ar, þ.e.a.s. heild- og smá­sölu, veit­inga­sölu og spít­ala og hjúkr­un­ar­heim­ili.

„Vest­ur­lönd veita mat­ar­sóun sífellt meiri athygli, ekki síst vegna umtals­verðrar los­unar gróð­ur­húsa­loft­teg­unda. Enn sem komið er liggja ekki fyrir staðl­aðar aðferðir við rann­sóknir á mat­ar­só­un, en eitt fram­lag rann­sókn­ar­skýrslu Umhverf­is­stofn­unar var að koma með til­lögur til Hag­stofu Evr­ópu­sam­bands­ins að stöðl­uðum aðferðum við rann­sóknir á mat­ar­só­un,“ segir á vef Umhverf­is­stofn­un­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjölmargir erlendir ríkisborgarar starfa  við mannvirkjagerð á Íslandi.
Erlendum ríkisborgurum heldur áfram að fjölga þrátt fyrir samdrátt og atvinnuleysi
Á málþingi fyrir ári sagði ráðuneytisstjóri í félagsmálaráðuneytinu að það væri einfalt fyrir Ísland að „losa sig“ erlent vinnuafl þegar samdráttur yrði í efnahagslífinu. Erlendum ríkisborgurum hefur fjölgað það sem af er ári þrátt fyrir metsamdrátt.
Kjarninn 27. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir, dómsmálaráðherra, Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, nýsköpunarráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, við undirritun reglugerðanna í dag.
Opnað á hálfs árs fjarvinnu erlendra sérfræðinga með reglugerðarbreytingum
Ráðherrar í ríkisstjórninni undirrituðu í dag breytingar á reglugerðum sem gefa ríkisborgurum utan EES færi á að koma hingað til lands með fjölskyldur sínar og vinna í fjarvinnu til sex mánaða.
Kjarninn 27. október 2020
Lögreglustjórinn á Suðurnesjum segist ekki hafa veitt upplýsingar um fjölda hælisleitenda
Upplýsingar um komu hælisleitenda á Keflavíkurflugvöll, sem þingmaður Sjálfstæðisflokksins hefur birt á samfélagsmiðlum, komu ekki frá lögreglunni á Suðurnesjum, samkvæmt embættinu.
Kjarninn 27. október 2020
Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair
Bætur frá Boeing vega þungt
Afkoma Icelandair fyrir vaxtagreiðslur og skatta var jákvæð um hálfan milljarð íslenskra króna á nýliðnum ársfjórðungi, þökk sé bótagreiðslum frá Boeing.
Kjarninn 27. október 2020
Milljónir hektara af regnskógum í Indónesíu og Malasíu hafa verið ruddir síðustu ár til vinnslu pálmaolíu.
Vilja takmarka notkun pálmaolíu í íslenskri framleiðslu
Pálmaolía er þrisvar sinnum verri en jarðefnaeldsneyti þegar kemur að losun gróðurhúsalofttegunda. Notkun hennar sem eldsneyti hefur aukist síðustu ár og hópur þingmanna vill banna hana í lífdísil og takmarka í allri framleiðslu á Íslandi.
Kjarninn 27. október 2020
Óróinn kokkaður upp inni á skrifstofu SA
„Sú hætta er raunverulega fyrir hendi að ungt fólk finni ekkert að gera eftir nám. Við getum þá siglt inn í aðstæður sem eru svipaðar og í sunnanverðri Evrópu þar sem atvinnuleysi ungs fólks er gríðarlegt.“ Þetta segir Þórunn Sveinbjarnardóttir.
Kjarninn 27. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir
Fjárfesting í fólki og nýsköpun ræður úrslitum
Kjarninn 27. október 2020
Nær helmingur atvinnulausra er undir 35 ára
Atvinnuleysi yngri aldurshópa er töluvert meira en þeirra eldri, samkvæmt tölum Vinnumálastofnunar og Hagstofu. Munurinn er enn meiri þegar tekið er tillit til atvinnulausra námsmanna.
Kjarninn 27. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent